10
Share:

“Bạn mong đợi mức lương như thế nào?”

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời vì Ứng viên (UV) thường sợ bí “hố”, nói cao quá thì sợ mất cơ hội nhưng thấp quá thì sợ “hố hàng”, vậy nói mức nào là phù hợp?

Với kinh nghiệm cá nhân, mình khuyến khích cách trả lời:

Thứ nhất: Trước khi trả lời câu hỏi này hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến vị  trí ứng tuyển, chúng ta xin phép nhà tuyển dụng được đặt một số câu hỏi để hiểu rõ hơn về công việc và các yêu cầu. Con số bạn đưa ra sẽ ít bị “hố” nếu bạn có đầy đủ các thông tin sau:

  • Vị trí này vào giải quyết vấn đề gì cho công ty, hay vì sao công ty cần tuyển vị trí này? (Giá trị mà bạn sẽ đóng góp)
  • Trong công ty có nhiều người làm vị trí này hay chỉ một người? (Mức độ quan trọng)
  • Để có thể làm tốt vị trí này ở công ty thì UV cần có những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ/tính cách như thế nào? (Yêu cầu của Nhà tuyển dụng)
  • Khi làm ở vị trí này thì các thử thách, khó khăn thường gặp sẽ là gì?
  • Mức độ cấp thiết của vị trí? (Có đang cần gấp lắm không?)

Trước khi đi phỏng vấn chúng ta nên tìm hiểu kỹ về công ty, công việc mình đang ứng tuyển, tốt nhất là hỏi thăm các anh, chị, bạn bè từng làm qua ở công ty đó hoặc có thể hỏi các bạn làm Tuyển dụng/Nhân sự, ít nhiều họ sẽ  cho mình vài thông tin hữu ích.

Một điều chắc chắn là chúng ta biết rất rõ mình là ai, mình có những khả năng gì có thể đóng góp cho công ty, đó là đã “biết mình”. Vậy nên tìm hiểu thêm để “biết ta” nữa thì khả năng deal thành công sẽ cao hơn.

Thứ hai, chúng ta có thể hỏi lại Nhà tuyển dụng (NTD) về range lương của vị trí (Hỏi trước khi đến phỏng vấn thông qua bạn Recruiter càng tốt). Khi có range lương rồi thì bước đầu có thể trả lời theo hướng mức mình mong đợi vẫn đang nằm trong budget lương của công ty, chưa cần đưa ra con số ngay và có thể xin phép Nhà tuyển dụng  mình đưa ra con số sau khi phỏng vấn về (Email/chat). Việc này sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian để tìm hiểu và có đầy đủ các thông tin bên trên.

Trong trường hợp đã tìm hiểu đầy đủ thông tin nhưng vẫn còn sợ bị hố thì con số đưa ra nên cao hơn con số minimum mình có thể chấp nhận đi làm khoảng 15%  – 20% tùy vị trí và tình huống cụ thể, các vị trí có mức lương càng cao thì tỉ  lệ % này càng nhỏ lại.

Sau cùng, tránh trả lời theo kiểu chung chung như em nghĩ công ty sẽ có khung lương phù hợp cho từng vị trí, công ty đánh giá được khả năng của em nên sẽ có mức lương phù hợp cho em. Nếu bạn chưa hiểu rõ tính chất, phạm vi công việc thì có thể xin phép NTD được hỏi thêm để có thông tin trước khi trả lời. Điều cấm kỵ nhất là khả năng của intern nhưng mong đợi thu nhập của Trưởng phòng.

Nếu NTD hỏi mức  lương hiện tại thì nên từ chối khéo bằng cách chia sẻ với họ rằng lương là thông tin bảo mật của công ty nên em xin phép không chia sẻ. Hiện tại có một số công ty yêu cầu UV cung cấp bảng lương (Payslip) trước khi họ offer, nếu bạn không thấy thoải mái cho việc này thì trước khi ứng tuyển hãy hỏi trước bạn Recruiter về quy trình/chính sách tuyển dụng của công ty để nếu bắt buộc cung cấp payslip thì mình từ chối luôn cho đỡ mất thời gian hai  bên.

Hạn chế deal lương với NTD trong buổi phỏng vấn, nói họ hãy gửi thông tin offer qua email rồi tôi sẽ phản hồi  sớm nhất có thể. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết  Kinh nghiệm deal lương cho Ứng viên của mình.

 

*Photo: Internet