10
Share:

6.    Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này?

Câu này tương tự câu 5, NTD muốn biết bạn có tìm hiểu kỹ về công việc và có biết tự đánh giá hả năng bản thân có phù hợp với vị trí không.

Khuyến khích trả lời: Có thể nêu lại những điểm mạnh của bản thân mà bạn đánh giá là phù hợp với các yêu cầu tuyển dụng của vị trí bạn ứng tuyển. Chỉ cho NTD thấy vị trí này là một bước trong kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn. Hoặc bạn có thể chia sẻ với NTD một số yếu tố bạn thích ở công ty: LĨnh vực hoạt động của công ty, danh tiếng của Ban lãnh đạo,…nhớ là bạn phải thực sự thích và có tìm hiểu kỹ nhé.

Nên tránh trả lời theo kiểu tại em đang tìm việc và thấy công ty tuyển nên em ứng tuyển hay em đang rất cần một công việc để học hỏi kinh nghiệm nên ứng tuyển. Hãy nhớ, dù là một Sinh viên mới ra trường nhưng bạn cũng có những kiến thức, kỹ năng nhất định để “bán” cho NTD nên mình chỉ co khái niệm TÌM VIỆC chứ không nên có khái niệm XIN VIỆC.

Một số số UV thường trả lời là vì công ty lớn, chế độ tốt,…nên ứng tuyển, điều này tuyệt đối không nên.

7.    Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Với câu hỏi này NTD muốn biết lý do bạn không tiếp tục công việc cũ là vì tính chất công việc, môi trường không phù hợp hay do những mâu thuẫn gì đó,…và từ đó xem xét liệu việc này có bị lặp lại ở công việc bạn đang ứng tuyển.

Khuyến khích trả lời: Hãy thành thật ở mức độ vừa phải và khéo léo, có gắng chuyển câu trả lời sang hướng thể hiện bạn phù hợp với công việc mới như thế nào và cho NTD thấy bạn không muốn tiếp tục công việc cũ vì ở đó không còn đáp ứng được những mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Tránh trả lời: Tuyệt đối không nên nói xấu công ty, sếp hoặc đồng nghiệp cũ. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có những điểm hạn chế và nếu nhận thấy bản thân không còn phù hợp, không thể thích nghi với những giá trị ở đó thì tìm kiếm những cơ hội mới.

8.    Mong đợi của bạn khi ứng tuyển vị trí này?

Thông thường UV rất ít có sự chuẩn bị tốt cho câu hỏi nay nhưng NTD rất thường xuyên hỏi để đánh giá xem những mong đợi của bạn liệu công việc họ đang cần tuyển có đáp ứng được và cũng thông qua câu hỏi nay NTD sẽ đánh giá bạn có thực sự “biết người biết ta”

Khuyến khích trả lời: Nêu thật cụ thể khoảng 2- 3 mong đợi thực tế của bạn xoay quanh các vấn đề về tính chất công việc mong muốn được làm, cơ hội để vận dụng những kiến thức, kỹ năng/kinh nghiệm đang có vào công việc hoặc có thể nói rõ mong đợi về việc cải thiện thu nhập. Vừa nêu mong đợi của bạn nhưng cũng là cơ hội để khẳng định thêm lần nữa về sự phù hợp, về khả năng đóng góp của bạn cho công ty nếu được cộng tác.

Nên tránh trả lời theo kiểu em chẳng có mong đợi gì cả vì như thế NTD sẽ đánh giá bạn không có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn trình bày những mong đợi quá cao siêu thì nên xem xét kỹ khả năng của bản thân. Có tham vọng trong nghề nghiệp là tốt nhưng NTD rất không thích những ứng viên chém gió hay bị ảo tưởng sức mạnh.

9.    Bạn mong đợi mức lương như thế nào?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời vì UV thường sợ bí “hố”, nói cao quá thì sợ mất cơ hội nhưng thấp quá thì sợ “hố hàng”, vậy nói mức nào là phù hợp?

Khuyến khích trả lời: Nói cụ thể mức lương mong muố và mức lương thấp nhất mình có thể chấp nhận nếu làm ở vị trí đang phỏng vấn để tránh mất thời gian cho cả 2 phía ở những vòng tuyển chọn tiếp theo. Một điều chắc chắn là chúng ta biết rất rõ mình là ai, mình có những khả năng gì có thể đóng góp cho công ty, đó là đã “biết mình”. Vậy nên tìm hiểu thêm để “biết ta” nữa bằng cách trước khi đi phỏng vấn cần tham khảo thêm các anh, chị, bạn bè đã có kinh nghiệm đi làm, các anh, chị làm Nhân sự, tìm hiểu ở các diễn đàn để có được những thông tin cơ bản về mức lương trên thị trường lao động.

Tránh trả lời theo kiểu chung chung như em nghĩ công ty sẽ có khung lương phù hợp cho từng vị trí, công ty đánh giá được khả năng của em nên sẽ có mức lương phù hợp cho em. Nếu bạn chưa hiểu rõ tính chất, phạm vi công việc thì có thể xin phép NTD được hỏi thêm để có thông tin trước khi trả lời. Điều cấm kỵ nhất là khả năng của intern nhưng mong đợi thu nhập của Trưởng phòng.

10.     Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?

Câu này rất quan trọng để NTD một lần nữa đánh giá tổng thể về sự chuẩn bị, những mối quan tâm của ứng viên, dữ liệu trả lời tring câu hỏi này sẽ được xem xét, đối chiếu rất kỹ với những câu trả lời trước trong buổi phỏng vấn.

Khuyến khích trả lời: Hỏi kỹ hơn về công việc, môi trường, đồng nghiệp, cấp trên của vị trí đang phỏng vấn. nếu co chỗ nào chưa rõ trong bản MTCV thì đây là cơ hội tốt nhất. Nên hỏi những khó khăn, thử thách thường gặp của vị trí này? Những mong đợi của cấp trên, công ty cho vị trí này? Vị trí công việc này thường được đánh giá qua những yếu tố, thước đo gì,….

Tránh hỏi những câu về lương, benefits vì thông thường phần sau cùng của buổi phỏng vấn NTD sẽ “sales” cho bạn về những chính sách phúc lợi của công ty.

Cần hạn chế hỏi những câu mang tầm vĩ mô, chiến lược hoặc nhạy cảm (Nghe đồn công ty sắp bán chẳng hạn) nếu bạn chỉ là ứng tuyển cho một vị trí chuyên viên, kiểu như em thấy đối thủ A làm cái này, cái kia rất tốt không biết chiến lược sắp tới của công ty mình thế nào? Có thế nào chẳng lẽ công ty nói cho bạn nghe à?!

Hãy nhớ đặt câu hỏi là một kỹ năng rất quan trọng, trước khi hỏi nên xác định rõ mình muốn thông tin gì, sẽ làm gì với những thông tin đó và nên dự đoán trước câu trả lời (Đặt mình vào vị thế của người được hỏi). Thông qua cách đặt câu hỏi của UV, NTD cũng đánh giá được khá nhiều về độ nhạy bén, khả năng giao tiếp, tư duy logic của ứng viên.

Câu trả lời tồi tệ nhất cho câu này là “em không có gì để hỏi”.

Tóm lại, kết quả buổi phỏng vấn có thể ảnh hưởng đến 80% kết quả tuyển dụng, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì thái độ, hành vi, động cơ của UV cũng là các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc ra quyết định tuyển dụng. Vì vậy khi tham gia phỏng vấn, ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn thì UV nên chủ động tìm hiểu thật kỹ về công ty, công việc, nếu có phần nào chưa hiểu rõ thì nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi cần thiết để trao đổi với NTD nhằm giúp chúng ta có đầy đủ thông tin để lựa chọn công ty, công việc phù hợp.

*Photo: Internet