10
Share:
  • Lập KH tuyển dụng thường là công việc của Recruitment Manager/Lead (RM)
  • Kế hoạch thường được lập để thực hiện cho một dự án hoặc một thời đoạn dài (Quý/Năm)
  • Lập KH tuyển dụng thường bao gồm:
1️⃣ Thu thập/xác định nhu cầu TD: Nếu là dự án thì có thông tin sẵn, nhưng nếu là KH tuyển dụng năm thì phải đi thu thập thông tin. Chỗ này thường có template và phương pháp cụ thể (Mình từng chia sẻ trong các buổi workshop trước đây)
 
2️⃣ Xác định kênh/nguồn tuyển cho từng vị trí, để ý cả level. Mỗi vị trí và level khác nhau sẽ có cách tuyển khác nhau nên chỗ này nếu xác định không đúng thì rất khó khi thực hiện. Bước này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm cá nhân của RM
 
3️⃣ Xác định tỷ lệ tuyển được ở từng kênh cho các vị trí. Phần này dựa vào: Số liệu quá khứ; Kinh nghiệm cá nhân và Tham khảo các công ty cùng ngành, cùng quy mô.
Bước 2 & 3 thường các bạn khi plan và thực thi đều rất hay hỏi Cộng đồng mạng theo kiểu: Em đang tuyển…, anh, chị có kinh nghiệm share giúp em nên đăng ở đâu, mua post job của trang nào,… và thường là ít khi có câu trả lời phù hợp. Hai bước này có khi được các chuyên gia gọi một cách hàn lâm là lập CHIẾN LƯỢC tuyển dụng (build, buy,…)
 
4️⃣ Thu thập báo giá chi phí tuyển dụng của từng kênh
 
5️⃣ Phân bổ kênh/nguồn tuyển cho từng vị trí theo tỷ lệ tương ứng, từ đó xác định số lượng gói dịch vụ phải mua. Kết quả của bước 4 & 5 là biết được số tiền cần dùng để trả cho angency tuyển dụng
6️⃣ Nguồn lực để thực hiện: Bước này rất quan trọng vì kế hoạch để thực thi được thì phải có người làm. Ai làm, làm việc gì, bao nhiêu người, trình độ ra sao, phân chia công việc thế nào,… Việc khó nhất là chứng minh với các sếp mình cần nguồn lực ra sao, cấu trúc team thế nào để được duyệt (Vì liên quan đến headcount, chi phí,…)
 
Nghe đơn giản nhưng đây cũng là việc hơi khó đối với các bạn mới làm Lead/Manager và nếu công ty không có plan tuyển dụng thì cả team TD cũng như HR sẽ “chạy theo” các team business mệt xỉu.
 
Có plan xong thì QUY TRÌNH, CHÍNH SÁCH là những công cụ đi kèm để góp phần thực thi kế hoạch.
 
Cá nhân mình trước đây may mắn là làm trong cty có làm plan tuyển dụng hàng năm rất chi tiết nên bước đầu mình được NHÌN THẤY cái plan; sau đó là được giao làm một phần nhỏ trong plan cho sếp, sau đó là làm cùng với sếp nên có được một số kinh nghiệm đáng quý, kinh nghiệm này giúp mình tự làm được plan TD khi sang công ty mới mà lúc đó cty gần như chưa có khai niệm về PLAN TUYỂN DỤNG. Năm đầu tiên làm plan ở công ty mới tỷ lệ chênh lệch là hơn 60% so với thực tế, nhưng tỷ lệ này được cải thiện dần qua các năm.
 
Bạn nào quan tâm chủ đề này thì có thể liên hệ Thanh nhé.
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.