10
Share:

Vừa rồi có được 1 tháng  làm việc ở nhà nên có nhiều thời gian hơn và mình cũng  tận dụng thời gian này đọc thêm vài quyển sách, vậy nên nhân tiện chia sẻ một chút kinh nghiệm liên quan đến việc đọc sách và cũng rất mong lắng nghe chia sẻ từ các bạn để học hỏi nhằm giúp việc đọc sách hiệu quả hơn.

Mục đích của việc đọc sách

Thông thường Thanh thấy chúng ta đọc sách có một số mục đích chính sau:

 1. Giải trí
 2. Tìm kiếm điều gì đó để học hỏi, phát triển bản thân
 3. Trau dồi thêm kiến thức để làm phong phú cho các bài giảng, những buổi chia sẻ

Cá nhân mình  thì đọc sách vì số  3  là nhiều nhất, sau đó là 2, mình không giải trí bằng cách đọc sách.

Chọn sách như thế nào?

 • Thường sách mình chọn đọc là được giới thiệu từ thầy/cô/mentor thông qua các buổi đi học, offline. Đôi khi là sách được tặng từ những buổi này. Ngoài  ra cũng có một số sách do bạn bè, mentee, coachee hay người yêu giới thiệu.
 • Thỉnh thoảng mình search google các cụm từ như: Top 10 quyển sách về…(Một chủ đề mình  đang quan tâm)
 • Khi đọc sách, thường mỗi quyển sách có phần giới thiệu về sách, tác giả và trong phần đó hay nhắc/giới thiệu thêm một số quyển sách khác
 • Trước khi quyết định đầu tư thời gian đọc một quyển nào đó Thanh sẽ search cụm từ “Tóm tắt/Review  sách….<Tên quyển sách>”, mình đọc khoảng 3-4 bài (Hoặc xem clip) từ kết quả tìm kiếm. Nếu thấy thú vị thì mới tìm sách để mua và đầu tư thời gian đọc.

 

Đọc sách như thế nào?

 • Trước khi đọc một quyển sách Thanh sẽ  đọc kỹ phần tóm tắt (Hoặc nghe clip), đọc kỹ phần mục lục và giới thiệu sách
 • Kết hợp giữa nghe và đọc: Hiện tại có rất nhiều audio sách free. Thanh có thói quen đi bộ buổi sáng hoặc tối và tranh thủ thời gian này nghe audio các quyển sách mình muốn đọc.  Ban đầu là nghe phần tóm tắt, sau đó nghe bản đọc full. Với những quyển tâm đắc, Thanh sẽ mua sách giấy sau đó để đọc lại. (Có khi nghe tóm tắt xong là quyết định mua  luôn).
 • Với một số quyển rất tâm đắc Thanh sẽ ghi chép lại vào một quyển sổ các nội dung tâm đắc hoặc viết tóm tắt sách rồi chia sẻ trên blog cá nhân. Thông thường một quyển sách đọc xong Thanh thấy mình chỉ nhớ được khoảng chưa tới 20% nội dung sau 1-2 tuần, lâu nữa thì nhớ ít hơn, chính vì vậy Thanh thường nghe lại audio tóm tắt trong lúc đi bộ hoặc đọc lại các đoạn ghi chép, thỉnh thoảng lên blog cá nhân mình đọc lại các bài tóm tắt sách.
 • Thanh thường đọc sách vào sáng sớm  lúc mới ngủ dậy (Khoảng 5-6h sáng), thời điểm này tinh thần rất phấn khích, thời tiết má mẻ, yên tĩnh, vừa đọc vừa tận hưởng ly cafe thơm lừng tự mình pha, cảm giác rất tuyệt  vời. Việc này kết hợp với những buổi du lịch nghỉ dưỡng ở những khu resort thì còn tuyệt hơn.
 • Để đọc sách nhanh và hiệu quả, các bạn có thể tham khảo quyển sách này: https://bit.ly/2Vxa0EN

 

Mua sách thì sao?

 • Thanh thích đọc sách giấy hơn và xem đây là một khoản đầu tư nên gần như tháng nào cũng mua một vài quyển, có khi mua một lần cả hơn chục quyển. Đọc xong đôi khi có thể tặng lại cho bạn bè hoặc Học viên của mình.
 • Sách audio trên youtube rất nhiều, để mở youtube trên điện thoại mà không cần mở màn hình các bạn có thể tham khảo ở đây: https://bit.ly/2VBa7zv
 • Ngoài ra một kênh sách online khác Thanh hay dùng là app Waka trên điện thoại/Tablet  (Có cả sách audio). App này dùng để chữa cháy khi chưa mua kịp hoặc lười mang sách giấy khi đi du lịch. Thanh mua gói VIP trên app (360K, tính ra mỗi ngày đầu tư chưa tới 1K cho việc mua sách), tuy nhiên Thanh thường canh lúc có khuyến mãi để mua, ví dụ đợt vừa rồi Waka khuyến mãi mua 1 tặng 1 nên tính ra Thanh được giảm giá 1 nửa. (Chương trình khuyến mãi này đang còn diễn ra đến hết tháng 4/2020, và Thanh không nhận sponsor gì từ Waka để quảng cáo đâu nhé!)

Ứng dụng sau khi đọc sách

Có vẻ đây là bước khó khăn nhất, thông thường Thanh chỉ nhớ hoặc chọn 1-2 nội dung tâm đắc và  phù hợp trong sách để ứng dụng vào công việc hay cuộc sống. Ngoài ra, cá nhân Thanh thấy sách thường là kết quả đúc kết của cá nhân hoặc là kết quả công trình nghiêm cứu của một nhóm nên với mỗi quyển sách đó là kho kiến thức được đúc kết và hệ thống rất bài bản để tham khảo. Nếu biết tổng hợp, phân tích và kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn thì có thể cho ra đời  những sản phẩm trí tuệ rất hữu ích đó là các nội dung đào tạo/chia sẻ, khóa học. Bạn nào đã đi học nhiều thì sẽ cảm nhận được điều này rất rõ rệt, thông thường các nội dung dẫn giảng trong các khóa học đều đã được ghi chép ở một hoặc vài quyển sách nào đó bởi vì ông thầy dạy mình cũng phải đi học từ ông thầy khác và thầy khác, khác nữa có khi là tác giả của những quyển sách nổi tiếng.

Rất mong được lắng nghe và trao đổi thêm về kinh nghiệm đọc sách với các bạn nên nếu có tips nào hay có thể comment chia sẻ thêm với Thanh và các bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này nhé.

*Photo: Internet