10
Share:

Trước đây mình có đọc được một chia sẻ trên LinkedIn về chủ đề này. Và mình nghĩ đây cũng là trường hợp rất thực tế thường hay xảy ra. Bài viết này mình xin chia sẻ một số quan điểm cá nhân về Budget lương thấp hơn mong đợi.

Trên thực tế, có một số lý do HR vẫn mời Ứng viên (UV)  đến phỏng vấn (PV) dù biết mong đợi của UV cao hơn range lương công ty:

  • Range lương là do công ty đặt ra và hoàn toàn có thể thay đổi, tăng giảm tùy tình hình thị trường, nhu cầu nhân sự của công ty và một số yếu tố khác. Điều này có nghĩa nếu UV thực sự rất phù hợp thì hoàn toàn có thể thay đổi range lương.
  • Với một số công ty startup hoặc công ty quy mô nhỏ thì phần lớn không có range lương cố định cho mỗi vị trí mà công ty trả lương rất linh hoạt để có người và thường CEO sẽ là người quyết định tùy từng trường hợp (case by case)
  • Khi offer UV ngoài mức lương còn có những yếu tố khác (benefits cash & non cash, KPI bonus, stock option,…) hay có thể nói là tổng thu nhập năm. Có thể công ty không trả được mức thu nhập UV mong đợi hàng tháng nhưng tổng thể cả năm có thể cao hơn. Như vậy tức là công ty hoàn toàn có thể thương lượng với UV mức lương tháng thấp hơn UV mong đợi.
  • HR muốn thu thập thông tin và chứng minh cho Hiring Manager (HM)/BOD thấy để có UV thực sự phù hợp thì phải tăng budget lương và muốn như vậy chỉ có cách là cho gặp vài UV thì các HM/BOD mới tin thị trường đang trả như thế. Thực tế có rất nhiều HM/BOD chưa nắm thông tin thị trường nên “tiền ít mà đòi hít dầu thơm” khiến cho HR gặp khó khăn trong việc tìm người.

Nhìn chung thì các bạn HR chỉ là cầu nối để cân bằng quyền lợi tốt nhất cho UV và Công ty, HR không phải là người quyết định mức lương, càng không phải là người ra quyết định tuyển dụng mà họ chỉ cung cấp thông tin để BOD/ Trưởng Bộ phận ra quyết định. Đôi khi họ cũng rơi vào tình huống khó xử, mất mặt với UV vì những quyết định của HM nhưng không thể làm khác được, “ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày” mà.

Về chủ đề này khi đứng ở góc độ UV, mình thấy bạn nhắc đi nhắc lại nhiều lần việc mất thời gian của UV. Mình rất đồng ý và chia sẻ với bạn điều này. Tuy nhiên nếu xét kỹ bạn sẽ thấy công ty mời bạn PV họ mất nhiều hơn bạn rất nhiều vì thời gian, công sức, chi phí cho việc PV bạn và thực tế không Công ty nào muốn như thế.

Và nếu nghĩ tích cực, hãy cứ xem đó là cơ hội để mình “định giá” lại bản thân, tìm hiểu thêm 1 Công ty mới, xây dựng thêm “network” với những người trao đổi công việc với mình. Có thể thời điểm hiện tại mình chưa có duyên hợp tác nhưng biết đâu sau này cty đó thay đổi chính sách và lúc đó chắc chắn người đầu tiên họ muốn mời về cộng tác là bạn nếu ban đầu họ đã thấy phù hợp thì sao. Hãy cố gắng nghĩ tích cực cho nhẹ lòng và thấy đời đẹp hơn.

Mình cũng thấy một số bạn bày tỏ sự đồng tình về quan điểm HR có chỉ tiêu (Target) số UV đến PV. Theo mình thì điều này chưa đúng hoàn nhé, chỉ đúng với trường hợp các bạn làm headhunter, còn tuyển dụng nội bộ thì hầu như là không có “target này”. Hơn nữa có UV đến phỏng vấn hoài nhưng không đạt yêu cầu thì HM cũng sẽ không đánh giá cao Tuyển dụng nội bộ đâu.

Trên đây là quan điểm của mình về câu chuyện budget lương thấp hơn mong đợi ở cả góc nhìn của người tìm việc và công ty. Hy vọng nhận được sự chia sẻ của các bạn nếu có những góc nhìn thú vị khác!

*Photo: Internet