10
Share:
Có nhiều UV hay nghĩ HR ép lương nhưng thực chất mức offer cho một vị trí phần lớn là do Trưởng Bộ phận tuyển vị trí đó quyết định, HR chỉ là người deal hoặc đưa ra một số thông tin, dữ liệu để giúp TBP quyết định mức offer. Dĩ nhiên cũng có một số công ty HR là người quyết định mức offer, bài viết sau mình sẽ nói thêm chỗ này.
 
Như vậy cty thường căn cứ vào đâu để đưa ra mức offer, kinh nghiệm mình thấy như sau:
 

1️⃣ Mức lương hiện tại của UV

Phần lớn UV không thích điều này nhưng hầu hết các cty đều căn cứ mức này để offer, có một số cty còn yêu cầu NV gửi payslip và offer cao hơn mức hiện tại từ 10%-30%. Cá nhân mình thì thấy căn cứ này là không cần thiết trong một số trường hợp, chưa kể đa phần UV đều nói cao hơn mức thực tế họ đang nhận, vì vậy cty cần có nhiều kinh nghiệm để xác định.
 

2️⃣ Mức lương UV mong đợi

Đây là căn cứ xác đáng nhất, tuy nhiên phần lớn UV đi phỏng vấn sẽ chia sẻ mức mong đợi cao hơn một chút so với mong đợi thực sự và vì điều này cty thương hay deal thấp hơn.
 

3️⃣ Năng lực & độ phù hợp của UV

Điều này là hiển nhiên, tuy nhiên Hiring Manager (HM) thường so sánh UV với các NV hiện tại của mình, điều này thấy có vẻ sai sai nhưng lại thường xuyên diễn ra, để có thể offer thành công, HR/Recruiter cần có khả năng phân tích và thương lượng với HR để đưa ra con số phù hợp.
 

4️⃣ Tiềm năng phát triển của UV

Cơ sở này là có nhưng không nhiều vì ít khi cty chấp nhận trả cho UV một vài điểm năng lực mà họ chưa có ở thời điểm offer.
 

5️⃣ Range lương của vị trí/level đang tuyển

Nếu cty không có range lương thì TPB hay cân nhắc mức lương của các Nhân Viên đang làm cùng vị trí. Một số cty hay để range lương OPEN, hỏi thì nói open, open nhưng thực tế vẫn có mức trần
 

6️⃣ Khả năng tài chính của công ty

Cái này rất quan trọng, đặc biệt ở môi trường startup và khi tuyển các vị trí cấp cao, nó cũng liên quan đến range lương nói trên.
 

7️⃣ Mức độ cần thiết của vị trí ở thời điểm offer

Nếu ở thời điểm đó cty rất cần người vô để “run”/vận hành business ngay thì có thể họ sẵn sàng trả vượt range vì nếu không có người đó/vị trí đó thì ảnh hưởng đến đến quả kinh doanh nghiêm trọng.
 

8️⃣ Độ cạnh tranh của thị trường

Thị trường lao động luôn có xu hướng ở một thời điểm/thời đoạn rất nhiều công ty cùng tuyển vị trí đó, lúc này range lương sẽ tăng lên, đây cũng là điều tất yếu của quy luật cung-cầu
 

9️⃣ Thời điểm review lương

Bạn nào quan tâm có thể liên hệ Thanh để trao đổi thêm (email: tranvuthanh.coach@gmail.com), còn các bạn HR/Recruiter quan tâm đến kinh nghiệm deal lương với Ứng viên thì có thể tham khảo thêm khoá học Kỹ năng phỏng vấn chuyên sâu
 
*Photo: Internet