10
Share:
Thỉnh thoảng có vài bạn nhắn tin hỏi mình:
 
(1) Có tài liệu cho “món” ABC gì đó không cho bạn xin tham khảo
 
(2) Cái này làm như thế nào, có kinh nghiệm share cho bạn với
 
(3) Và mình thấy trên các group/MXH có rất nhiều bạn đặt câu hỏi tương tự, đặc biệt là xin biểu mẫu tham khảo
 
👉 Quan điểm của mình là:
 
Với (1) và (2) Thường mình sẽ trả lời bạn bằng 1 câu hỏi: Bạn đã có gì rồi, đã làm được gì rồi? ➡️ Thường là bạn seen, không rep 😂
 
Hoặc Thanh sẽ đề xuất: Bạn cứ làm đi rồi có thể share kết quả Thanh tham khảo và ngồi cùng bạn để góp ý hoàn thiện ➡️ Cho đến giờ thì chỉ vài bạn ủng hộ Thanh việc này và nhớ có lần một bạn hỏi Thanh về cách lập kế hoạch Employer Branding cho công ty, Thanh đề xuất như trên, bạn làm hoàn thiện và gửi mình góp ý, sau đó mình dành hẳn 2 giờ ngồi xem và góp ý cho bạn để có bản hoàn thiện hơn. Cá nhân mình thấy rất có giá trị và giải quyết được vấn đề.
 

👉 Thanh rất ít share biểu mẫu khi các bạn hỏi, không phải vì ky bo hay không có mà:

 
‼️ Biểu mẫu chỉ dùng được khi bạn thực sự hiểu được từng nội dung chi tiết trên đó, thường để hiểu bạn phải có kiến thức nền tảng liên quan
 
‼️ Biểu mẫu chỉ phù hợp với bối cảnh của chính công ty xây dựng nó
 
‼️ Còn nếu tham khảo để biết nó là cái gì, trông hình hài như thế nào thì dễ lắm, Google ra ngay
 
‼️ Khi Thanh share thì thường sẽ giải thích cặn kẽ từng đề mục trên đó đi kèm với hướng dẫn sử dụng; khi sử dụng nếu không hiểu thì bạn có cơ hội quay lại hỏi Thanh thêm và Thanh phải đảm bảo bạn có tài liệu, biểu mẫu là làm được. Và việc này chỉ áp dụng đối với Học viên trong các khoá đào tạo của Better You, vì ít nhất bạn đã được cung cấp kiến thức nền tảng. Đây cũng là một trong những lý do làm cho chi phí tham gia khoá đào tạo của Better You luôn đắt hơn trên thị trường (Với nội dung tương tự)
 

👉 Với mục (3): Thường các câu hỏi các bạn thiếu thông tin để có thể trả lời hoặc rất dễ tìm được câu trả lời trên Google vậy nên mình nghĩ trước khi đưa ra câu hỏi bạn hãy:

 
✅ Tự tìm câu trả lời trước rồi mang đáp án đi hỏi 👉 Đây cũng là cách mà mình áp dụng với các bạn Team member làm việc trực tiếp với mình, cho đến giờ thì mình thấy các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh
 
✅ Tự vấn mình xem nếu mình trả lời thì có thể có những hướng nào? Liệu rằng như thế có đúng với mục đích của mình không 👉 Điều chỉnh lại câu hỏi cho phù hợp hơn.
 
✅ Chủ động và chịu khó research trước khi hỏi, search GG cũng là một kỹ năng cần thiết
 

Thực ra khả năng của mỗi cá nhân chúng ta vi diệu lắm, CHỦ ĐỘNG và CHỊU KHÓ CỐ GẮNG thường là giúp ta giải quyết được mọi thứ mà không cần phụ thuộc hay dựa dẫm vào ai cả. 

Thanh có một bạn Team member, là tờ giấy trắng mới ra trường, vô làm với Thanh nhận task thiết kế File quản lý data UV và hệ thống report tuần, tháng cho team, làm Excel nhé. Thanh chỉ định hướng và mô tả mong muốn của mình, bạn tự mò mẫm và sau vài lần điều chỉnh bạn đã làm được mọi thứ Thanh mong đợi, nhìn lại đó là kết quả của sự nỗ lực và chủ động từ bạn.

❤️ Vậy đó, đừng tự đánh giá thấp mình trong bất kỳ việc gì, bạn chỉ không làm được khi…mình lười và thiếu chủ động, không cố gắng.

❤️ HỎI và LẮNG NGHE vẫn luôn là kỹ năng khó nhất nhì trong giao tiếp nhưng người ta dành rất ít thời gian để học

❤️ Đôi khi hỏi LÀM NHƯ THẾ NÀO thì hãy hỏi TẠI SAO PHẢI LÀM sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn.

*Photo: Internet

*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.