10
Share:
Định hướng là điều mà cả Nhà tuyển dụng và Người đi phỏng vấn đều rất quan tâm và quan trọng. Vậy trong phỏng vấn, câu hỏi về định hướng của ứng viên diễn ra như thế nào?
 

? Ở góc độ Người hỏi/Nhà tuyển dụng

Thường NTD hỏi câu này là muốn hiểu hơn những dự định, mong muốn của UV trong công việc sắp tới, điều mà họ sẽ tìm kiếm trong công việc, người mà họ muốn trở thành trong tương lai. Tuy nhiên nếu chỉ hỏi câu này thì gần như chưa đánh gia được gì cho dù câu trả lời của UV là thế nào.
 
Cá nhân mình nếu có hỏi ý này thì thường hỏi
1️⃣ Bạn mong muốn mình sẽ trở thành người như thế nào trong vòng 1-2 năm tới?”. Sau khi UV trả lời thì mình hỏi tiếp 2 câu
2️⃣ Bạn chia sẻ kỹ hơn về điều/người mà bạn muốn trở thành ➡️ Để hiểu rõ thực sự UV hiểu về điều đó như thế nào trong góc nhìn của họ. Chỗ này UV trả lời là Title hay Vai trò cũng cần làm rõ đó là gì, UV thực sự đã có tìm hiểu kỹ về nó hay chưa.
3️⃣ Bạn dự định sẽ làm gì để đạt được điều nay?” ➡️ Nếu UV nghiêm túc tìm hiểu về định hướng của họ thì câu trả lời chỗ này rất rõ ràng. Trong thực tế có rất nhiều UV tới đây thì trả lời rất chung chung hoặc thậm chí chưa có câu trả lời rõ ràng. Điều này cho thấy UV chưa suy nghĩ sâu xa về định hướng nghề nghiệp sắp tới. Nói mình muốn trở thành điều gì đó/ai đó rất dễ nhưng tìm hiểu kỹ “Làm thế nào” để có thể đạt được thì ít người nghĩ được.
 

? Góc độ Ứng viên

Trả lời theo hướng nào không quan trọng mà quan trọng là:
  • Điều bạn muốn đạt được, muốn trở thành thì cụ thể đó là gì? Làm thế nào để bạn biết chính xác mình đã đạt được hay chưa?
  • Bạn có thử tìm hiểu để đạt được điều đó/trở thành người như thế nào thì cần phải làm gì, cần có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm gì?