10
Share:

Cách đây không lâu mình phỏng vấn một bạn Sinh viên năm cuối cho vị trí Thực tập sinh mình có hỏi một câu là trước khi đi tham gia buổi phỏng vấn này em có chuẩn bị gì không, bạn chia sẻ là em lên mạng tìm và đọc rất nhiều những bài viết hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn, cách xử lý những câu hỏi phỏng vấn khó.

Tốt lắm em, vậy em còn nhớ hay ấn tượng với những chia sẻ hay câu hỏi phỏng vấn khó nào hong, chia sẻ với anh đi, mình nói.

Bạn đáp rất nhanh là em rất ấn tượng và rất thích chỗ hướng dẫn cách trả lời nếu nhà tuyển dụng hỏi mình mong muốn mức lương bao nhiêu.

Ồ, hay quá, em có thể chia sẻ cho anh cách trả lời như thế nào hong, mình hỏi tiếp.

Dạ là không bao giờ được nói một con số cụ thể mà mình phải trả lời tránh đi, bạn đáp.

Mình trao đổi tiếp là vậy giờ anh giả sử em đã ra trường rồi đang tìm việc chính thức, anh là nhà TD phỏng vấn em, tình huống là buổi phỏng vấn sắp xong và em cảm thấy rất thích công việc cũng như mong muốn được làm việc ở công ty anh, mình sẽ thực hành cách trả lời em vừa học được nhé, bạn đồng ý ngay với thái độ rất tự tin.

Mình bắt đầu hỏi liên tục, bạn trả lời cũng khá nhanh nhạy theo kiểu em nghĩ công ty có range lương cho từng vị trí, công ty sẽ đánh giá đúng năng lực và sẽ trả cho em mức lương xứng đáng, thời điểm hiện tại em quan trọng việc học hỏi kinh nghiệm hơn thu nhập,…và sau 4 câu hỏi của mình bạn cũng phải nói ra một con số cụ thể về mức thu nhập mong muốn. Và sau khi trả lời xong, bạn bình tâm lại một chút thì ngộ ra là mình đã bị “hố” (vì đã lỡ nói ra con số).

Lúc đó mình chỉ cười thân thiện nói đó chính là sự khác nhau giữa lý thuyết và thực hành và theo quan điểm của anh, khi đi phỏng vấn nếu được hỏi mức lương mong muốn thì em nên trả lời bằng một con số cụ thể, vậy nên em phải chuẩn bị trước con số này trong đầu.

Vậy làm thế nào để mình có thể tự tin với con số mình sẽ đưa ra và không sợ “hố”? (Nói mức lương quá thấp sẽ bị đánh giá thấp)

Thứ nhất, là mình phải dành thời gian tìm hiểu thật kỹ CÔNG VIỆC và CÔNG TY mình dự tuyển, đọc kỹ từng câu từng chữ trong Mô tả công việc đăng tuyển, ghi chú lại những chỗ mình chưa rõ và chuẩn bị sẵn câu hỏi để trao đổi với nhà TD khi đi phỏng vấn, thậm chí mình có thể liên hệ hỏi trước khi đi phỏng vấn qua chat/điện thoại. Đa phần các bạn trẻ bây giờ rất xem nhẹ việc tìm hiểu này hoặc không biết cách đặt câu hỏi tìm hiểu nên khi nhận việc rồi mới nhận ra có rất nhiều điều chưa phù hợp với mình ở công việc, công ty này và sẽ nhảy việc sau đó nhanh thì vài ngày vài tuần, chậm thì sau 2 tháng thử việc. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về cách đặt câu hỏi cho nhà TD để mình hiểu thật kỹ về công việc mình dự tuyển thì liên hệ mình chia sẻ thêm.

Thứ hai, phải tận dụng tất cả các mối quan hệ mình có được để tìm hiểu về range lương, chính sách phúc lợi của công ty mình dự tuyển. Đoạn này lại rất liên qua đến USP trong CV mà mình có đề cập ở một bài viết khác (Link: http://bit.ly/2w4e568). Nếu trong thời gian đi học bạn không trau dồi cho mình có USP thì chắc chắn bạn sẽ có rất ít mối quan hệ để có thể nhờ vả hỏi thăm thông tin ở giai đoạn này, bạn học không giỏi, không đi làm thêm cũng không tham gia hoạt động ngoại khoá thì lấy đâu ra mối quan hệ mà hỏi thăm.

Sau khi mình có 2 thông tin này rồi thì chắc chắn trong đầu bạn sẽ xuất hiện một con số cụ thể về mức lương mà mình có thể chấp nhận đi làm nếu được chọn vào công ty đó, thêm một tip nhỏ nữa là cũng cần “make up” con số mình mong muốn một chút, vậy “make up” như thế nào là phù hợp? Bạn nào quan tâm có thể mình chia sẻ thêm.

Điểm cuối cùng rất quan trọng là bạn phải có PHƯƠNG PHÁP LUẬN phù hợp khi đưa ra con số nếu nhà TD hỏi vì sao bạn đưa ra con số này. Điểm này hầu như 99% các bạn Sinh viên mới ra trường đều rất kém, các bạn thường trả lời theo kiểu là em nghĩ năng lực em tương xứng, mà năng lực thì sao cân đong đo đếm cụ thể được để quy ra thóc, hơn nữa nó còn là điều BẠN NGHĨ, vậy nên nhiệm vụ của bạn là giải thích cho hợp lý, logic điều bạn nghĩ. Theo mình có 2 điểm:

  1. Qua quá trình tìm hiểu thông tin trước và trong buổi phỏng vấn bạn chỉ ra được điều CÔNG TY CẦN ở vị trí này là gì và BẠN CÓ GÌ để thấy là bạn phù hợp hay có khả năng thực hiện được những điều cần đó. Tập trung vào 4 yếu tố: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ/tính cách của bạn;
  2. NHU CẦU tài chính hàng tháng của bạn là bao nhiêu, cộng hết tất cả lại để có con số cụ thể (Ăn, ở, mặc, làm đẹp, đi lại, đi học, xây dựng mối quan hệ, tiết kiệm tích luỹ,…)

Dĩ nhiên con số ở mục 2 bạn có nó phải tương xứng với mục 1 thì mới thuyết phục nhé. Đoạn này cũng lưu ý thêm là khi đi làm các bạn bắt buộc phải tìm hiểu các khái niệm LƯƠNG GROSS, LƯƠNG NET rồi các khoản Bảo hiểm, Thuế phải đóng theo quy định của pháp luật để có thể bảo vệ quyền lợi cho mình.

Trả lời phỏng vấn sao cho thuyết phục, hiệu quả cũng là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì phải rèn luyện, thực hành liên tục mới trở thành kỹ năng được. Vậy nên với các bạn Sinh viên mới, sắp ra trường hãy cố gắng tìm kiếm các cơ hội công việc và chịu khó đi phỏng vấn càng nhiều càng tốt. Mỗi lần được tham gia phỏng vấn đó là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng và cũng là dịp để bạn tìm hiểu thêm về công ty, về lĩnh vực, ngành nghề mà công ty đang hoạt động cũng như cơ hội để bạn xây dựng mối quan hệ với các anh, chị phỏng vấn mình, những yếu tố này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong con đường phát triển sự nghiệp sau này.

Khi đi phỏng vấn nhiều chỗ, sau mỗi lần phỏng vấn về hãy dành chút thời gian nhìn lại xem mình đã trả lời các câu hỏi phỏng vấn thực sự tốt chưa, có thể trao đổi với bạn bè, anh, chị mình quen biết để nhờ họ đánh giá thêm cách trả lời của mình, từ đó bạn cũng có thể học hỏi được ít nhiều. Hơn thế nữa nếu bạn được một vài công ty offer sau khi phỏng vấn thì qua đó phần nào mình cũng sẽ nhận ra được “giá” của mình là bao nhiêu.

Đó là quan điểm của mình trong cách trả lời câu hỏi về lương trong phỏng vấn dành cho SINH VIÊN mới ra trường, vậy với những bạn đã đi làm nhiều năm, CÓ KINH NGHIỆM  rồi theo các bạn thì nên trả lời như thế nào cho phù hợp?

Các bạn gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc (Phỏng vấn, hoàn thiện CV, định hướng nghề nghiệp) có thể tìm hiểu và liên hệ với mình theo thông tin ở link: http://bit.ly/2VlXYL9

*Photo: Internet