10
Share:
 
Bạn mình tuyển IT Recruiter, lúc PV thì UV chia sẻ: Một mình UV tuyển hơn 150 vị trí IT trong vòng 01 năm, con số rất ấn tượng và dĩ nhiên bạn mình offer UV này (Tạm gọi là A). Tuy nhiên trong 3 tháng join cty bạn mình, A chỉ tuyển được 4 người, trong đó hết 2 là CV sẵn có được nội bộ giới thiệu.
 
Bạn mình tâm sự: Có vẻ hồi đó phỏng vấn không kỹ nên bạn A chia sẻ thành tích chưa thành thật. Mình nói A chia sẻ là chính xác đó do mình có bạn làm cùng cty cũ của A trước khi A sang cty bạn mình.
Trong phỏng vấn, phần lớn UV không cố tình nói dối hoặc “make up” câu chuyện mà chỉ là họ trình bày chưa đủ chi tiết, cụ thể, người PV không đủ tỉnh táo do bị ấn tượng về một số thông tin trên profile: Học trường xịn TN loại A; Du học trường đỉnh bên Sing bên Úc bằng học bổng; Từng làm cty MNC hoành tráng; Từng founder vài công ty/tổ chức;…Hoặc bị cuốn hút bởi phong thái tự tin đĩnh đạc, ngoại hình xinh như hoa hậu, này gọi là hiệu ứng “hào quang” nên PV không kỹ
 
Bạn A nói trên chia sẻ rất thật về thành tích của mình, có điều bạn mình chưa tìm hiểu kỹ công việc cụ thể của A ở cty cũ (Tạm gọi là cty X). KHi làm ở X, A chỉ là lấy CV từ các kênh UV tự apply về rồi gửi cho Hiring Manager chọn, sau đó xếp lịch phỏng vấn và hết, thêm nữa X là cty có brand name rất tốt, lương thưởng chế độ đều xịn xò. Trong khi sang cty bạn mình thì A phải làm từ A tới Á, JD thì không có khi nhận job, gói đăng tuyển thì xin rất khó, cty chưa có tiếng tăm và A phải đi hunt trực tiếp bằng kinh nghiệm của mình.

Nếu lúc PV bạn mình chịu khó hỏi kỹ hơn thì có thể sẽ khác. Chất lượng câu trả lời tuỳ thuộc vào chất lượng câu hỏi, đánh giá sai là do hỏi chưa tới chứ không phải do UV chưa thành thật.

Trong các buổi thực hành của lớp Hiring For Success mình ghi lại tất cả câu hỏi và câu trả lời của buổi PV và thường hay hỏi người PV là: Em có chắc là UV trong buổi PV vừa rồi nói với em đều thật và đúng? Gần như câu trả lời nhận được đều là EM KHÔNG CHẮC mặc dù đã được học về STAR/CBI trước đó. Từ thực trạng này mình đúc kết và cung cấp thêm cho các bạn một số kỹ thuật khác kết hợp như “chơi cờ”, “kể chuyện” và đặc biệt là phương pháp để xây dựng câu hỏi phỏng vấn cho từng năng lực theo từng bước chi tiết – điểm mà chưa có khoá đào tạo nào về phỏng vấn trên thị trường cung cấp.
Ngoài việc ĐẶT CÂU HỎI CHƯA SÂU nên chưa đánh giá được những gì UV có thực sự làm thì nguyên nhân khác là người PV CHƯA ĐỦ NĂNG LỰC ĐỂ ĐÁNH GIÁ, bữa sau mình nói thêm
 
Quay xe lại với bạn mình bên trên, bạn ấy đã đăng ký khoá HIRING FOR SUCCESS, anh, chị và bạn nào quan tâm đến việc nâng cao năng lực phỏng vấn tuyển chọn thì  liên hệ Thanh nhé, khoá có 3 nội dung lớn:
1️⃣ Xây dựng khung năng lực cho từng vị trí
2️⃣ Kỹ thuật PV kèm phương pháp xây dựng câu hỏi PV cho từng năng lực, tập trung cả 3 giai đoạn: Trước, Trong và Sau PV
3️⃣ Nâng cao trải nghiệm UV
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.