10
Share:
Trong các buổi phỏng vấn hoặc tiếp cận UV để giới thiệu job mình thường nhận được câu hỏi này: Cho mình/em hỏi cơ hội phát triển nghề nghiệp của vị trí này như thế nào?
 
Với mình đây là câu hỏi khó và ít khi mình trả lời:
 
👉 Khi đi làm, cơ hội phát triển nghề nghiệp nên là do bản thân mình tự xác định và phát triển mà đừng quá trông chờ vào công ty hay sếp hay vị lãnh đạo nào đó….
 
👉 Định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng cụ thể (Làm vị trí gì trong khoảng bao lâu, cần bổ sung skills gì để lên/sang vị trí tiếp theo,…) rất ít công ty làm được, phần lớn mọi người thăng tiến, phát triển là do bản thân họ tự phấn đấu.
 
👉 Dù công ty lớn hay nhỏ bạn phải có đóng góp, mang lại giá trị cho công ty thì mới đạt được điều kiện cần để thăng tiến, điều kiện đủ là bối cảnh, nhu cầu của công ty ở từng thời điểm
 
👉 Nếu đã cảm thấy bản thân đã “thăng tiến” (Ngày hôm nay bạn giỏi hơn ngày hôm trước và có thể làm nhiều việc lớn lao hơn) mà công ty chưa tạo điều kiện thì nên:
  • Trao đổi với sếp về nguyện vọng, mong muốn của mình nếu muốn thử sức ở công việc mới
  • Nếu không được thì hãy dành cơ hội này cho một công ty khác
Cá nhân mình trước đây hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ sẽ làm vị trí HRBP Manager, nhưng khi mình thấy ở công ty có cơ hội thì chủ động chia sẻ mong muốn với sếp, thế là sếp giao cho làm HRBP một nhóm tầm hơn 50 nhân sự, cơ hội với vị trí HRBP bắt đầu từ đó và trước đấy công ty hay sếp không hề vẽ cho mình một con đường nghề nghiệp nào cả.
 
👉 Công ty tuyển bạn là để bạn giúp công ty giải quyết một vài vấn đề nào đó họ đang gặp, bạn có phát triển được hay không là còn phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do bản thân mình
 
👉 Sếp có ưu ái tạo điều kiện để bạn làm việc này, thử sức vị trí kia thì trước hết đó vẫn là sếp muốn bạn giải quyết vấn đề cho sếp chứ không phải sếp vì yêu mến bạn (Dĩ nhiên bạn phải có năng lực và thái độ làm việc phù hợp)
 
Quay xe lại, mình thường không trả lời UV câu hỏi về cơ hội phát triển nghề nghiệp mà sẽ hỏi lại UV: Em/bạn mong muốn được làm gì hay đạt được gì nếu làm ở vị trí này?
 
Và cá nhân mình rất hi vọng các bạn UV nếu có hỏi thì nên hỏi cụ thể: Tui mong muốn được làm…không biết vị trí này có cơ hội như thế không? Nếu nhà TD trả lời có thì hỏi tiếp: Tui cần đạt được kết quả gì, trong bao lâu thì được làm…
 
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.