10
Share:
 
 
Các bạn HR/Recruiter làm trong mảng IT có thể tham khảo bài viết này để tư vấn cho UV hoàn thiện CV của mình, giúp gia tăng xác suất thành công khi gửi CV cho Hiring Manager
 
Phần lớn các bạn Developer viết CV theo kiểu (Mình xin copy lại nguyên văn từ CV một bạn):
– Analysis and design;
– Development;
– Review code;
– Optimize code;
– Bug Fixing.
Ai mà không biết đây là công việc của Lập trình viên! CV của bạn sẽ tạo được thiện cảm nhiều hơn nếu thể hiện được:
– Bạn làm Frontend hay Backend? Client hay server?
– Bạn lập trình trên web form hay win form, web app hay mobile app?
– Bạn sử dụng những ngôn ngữ lập trình nào cho cụ thể dự án nào (C++/PHP/.NET/…)?
– Bạn dùng hệ cơ sở dữ liệu nào, framework nào cho cụ thể dự án, sản phẩm nào?
– Bạn tham gia dự án ở giai đoạn và vai trò gì?
– Sản phẩm bạn làm có khoảng bao nhiêu người dùng, bao nhiêu người dùng cùng một lúc,…?
– Bạn có từng làm công việc tối ưu hóa (optimize) cho tính năng của sản phẩm mình làm? Nếu có thì cụ thể bạn làm gì, kết quả thay đổi như thế nào?
 

📌 CỤ THỂ:

1️⃣ Mục tiêu nghề nghiệp: Nếu SV mới ra trường thì bạn nói rõ muốn làm mảng gì (Dev BE/FE hay ngôn ngữ gì cụ thể; QA/QC; DevOps/System; Mobile Dev;….)
 • Nếu đã có kinh nghiệm thì có thể mô tả mình muốn đi chuyên sâu mảng nào hay muốn được làm gì thêm, mô tả domain mình muốn làm cũng tố
 • Nếu là Senior rồi thì chia sẻ thêm là muốn đi theo hướng Technical chuyên sâu hay Management (Quản lý dự án
 • Nên đọc kỹ JD trước khi ứng tuyển và Mục tiêu có liên quan tới job của công ty thì 50% vé vào vòng tiếp theo
 
2️⃣ Kỹ năng/Kinh nghiệm:
 • Liệt kê theo thứ tự công ty gần nhất trước, từ tháng/năm đến tháng/năm
 • Tối thiểu nên có thông tin:
👍 Dự án bạn đã tham gia: Mô tả ngắn gọn về dự án hoặc ít nhất cũng có domain hoặc khách hàng/users là nhóm nào/giải quyết vấn đề gì cho khách hàng/users; Vai trò của bạn trong dự án là gì, mô tả thật cụ thể; Bạn tham gia dự án từ gia đoạn nào
 
👍 Kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn bạn đã có: Ngôn ngữ lập trình; Database; Framework; Deploy trên nền tảng gì, hệ điều hành gì.
 
👍 Nên ghi rõ số năm/tháng sử dụng của từng loại kinh nghiệm.
 
👍 Nếu có kinh nghiệm làm việc trực tiếp với khách hàng nước trong nước ngoài/end users hay PO/PM thì ghi vô, không phải Dev nào cũng có kinh nghiệm này
 
👍 Nếu có kinh nghiệm với quy trình/hệ thống gì mô tả luôn (Scrum/Kanban/…)
 •  Kỹ năng mềm và Leadership: Viết ít thôi, chỉ cần nói rõ build/lead team bao nhiêu người gồm những vị trí gì trong đó
 • Kết quả/thành tích đạt được: Bạn đã đóng góp được gì cho dự án? Nếu có con số cụ thể thì càng tốt
 • Nếu bạn có làm freelancer cho các dự án có liên quan (domain/công nghệ) đến công việc/dự án bạn đang apply thì có thể mô tả thêm để tăng sức thuyết phục.

📌 KHÔNG NÊN:

 •  Liệt theo dạng dự án và kiệt kê tất cả dự án, đặc biệt là các bạn làm outsourcing (Mình hay gặp CV viết 5-7 trang do viết theo dự án, format của các DA giống nhau). Chỉ nên liệt kê 2-3 dự án lớn hoặc mình tham gia nhiều, và đặc biệt là chỉ liệt kê DA có liên quan đến job/công ty đang ứng tuyển.
 • Liệt kê quá nhiều technical skills, bạn cần phân biệt giữa cái bạn biết (knowledge) và kỹ năng (skills), đừng liệt kê kiến thức thành kỹ kỹ năng. Tâm lý chung của người đọc CV hay cho là: Biết nhiều thì không biết sâu; viết nhiều là chém gió.
 • Fake thời gian làm việc và kinh nghiệm: Bây giờ muốn check cái này dễ lắm, kể cả mức lương của bạn ở công ty cũ Nhà TD cũng check được

CV chỉ nên tầm 3 trang là tối đa, CV là SẢN PHẨM bạn làm ra vậy nên hãy chịu khó dành thời gian và nghiêm túc với sản phẩm của mình cho dù bạn có được hunt hay mời ứng tuyển.

*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.