10
Share:

❓❓❓Database (DB) Ứng viên có quan trọng với Recruiter không?

Theo kinh nghiệm cá nhân mình là , vì những lẽ sau:
 
1️⃣ Bạn làm Recruiter, đặc biệt là mảng IT, khi đi phỏng vấn ứng tuyển chắc cũng có đôi lần được hỏi các câu: Bạn có bao nhiêu connection trên Linkedin? Bạn có bao nhiêu database UV? ➡️ Một số công ty tuyển Recruiter vẫn đánh giá yếu tố này của UV.
 
2️⃣ Công ty chưa đầu tư ngân sách mua các gói post job, search CV trên các trang Job board
 
3️⃣ Linkedin bây giờ bị giới hạn khi: Mở nhiều CV, gửi connect nhiều UV,… Mua tài khoản Recruiter Lite mỗi tháng hơn 2tr vẫn bị giới hạn đủ đường…
 
4️⃣ Post trên group FB hả? Cũng được nhưng hiệu quả thì hên xui…
 
5️⃣ Bạn có DB, network sẵn với UV thì liên hệ tương tác ít nhiều cũng sẽ được giới thiệu UV khác vì người giỏi hay chơi với người giỏi, người làm chung lĩnh vực/ngành nghề thường biết nhau
 
6️⃣ Khi bạn đã build được DB thì ít nhiều bạn đã có kinh nghiệm, vậy nên muốn phát triển, mở rộng database này chắc chắn sẽ rất dễ và không cần hướng dẫn, training nhiều.
 
7️⃣ DB dù là “chết” thì vẫn có cách làm cho “sống” lại
 
8️⃣ DB nếu không quan trọng thì chắc các trang Job board khó tồn tại đến giờ và thậm chí là sống rất tốt
 
9️⃣ DB nếu không quan trọng thì các công ty chẳng cần đầu tư mua tool, phần mềm cho tuyển dụng/HR
 
(Còn ý nào nữa thì mời mọi người chia sẻ thêm nhé)
 

❓❓❓Vậy Recruiter, đặc biệt là IT Recruiter nếu chưa có sẵn DB thì có làm được việc không? Theo mình là có luôn, nếu:

👉 Công ty có nhiều tiền, cứ mua gói job posting, searching
 
👉 Học cách build và làm từ từ, để build được thì cần:
  • Hiểu được công việc và các “keywords” trên Mô tả công việc
  • Biết cách/phương pháp tư duy để xác định cách tìm (search). Nghe đơn giản, có nhiều bạn cứ nghĩ chỉ cần biết 1 vài công cụ search là có thể giải quyết được. Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình thì thấy các bạn search nhanh hay chậm, kết quả ra chính xác hay không thì hơn nhau ở chỗ cách bạn tư duy để ra các từ khoá cũng như cách kết hợp.
  • Biết thêm một vài công cụ, thủ thuật để tìm contact UV khi có profile nhưng chưa có thông tin liên hệ
  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả để xây dựng mối quan hệ

❓❓❓Công ty có sai khi yêu cầu UV là Recruiter thì phải có nguồn DB dồi dào, đặc biệt là các IT Recruiter?

Theo mình là không có đúng sai mà tuỳ vào góc nhìn, nhu cầu của Hiring Manager ở thời điểm đó.

➡️ KẾT: Database Ứng viên rất quan trọng và nó chỉ trở nên quan trọng khi:

  • Biết cách lưu trữ chính xác, tổ chức, sắp xếp khoa học để tìm nhanh và
  • DB phải “sống”, tức là phải được cập nhật liên tục. Mình biết trên thị trường có nhiều công ty thậm chí có DB ứng viên còn nhiều hơn cả một số trang Job board phổ biến, có điều DB của các công ty này là DB “chết” nên hàng năm họ vẫn phải bỏ tiền để có được DB “sống” của các trang Job board.
🔑 Nếu bạn muốn tìm giải pháp cho 1️⃣2️⃣3️⃣4️⃣7️⃣ thì có thể tham gia Khoá đào tạo “TẠO NGUỒN & QUẢN LÝ DỮ LIỆU ỨNG VIÊN”
 
🔑 Khi đã có dữ liệu ứng viên, có CV ứng viên phù hợp, thì cân nhắc tham gia Khoá đào tạo “KỸ NĂNG PHỎNG VẤN CHUYÊN SÂU” để nâng cao khả năng phân tích yêu cầu của vị trí cần tuyển, sơ vấn, phỏng vấn và deal lương với ứng viên
 
✍️ Tham khảo các chương trình đào tạo của Thanh phối hợp cùng Better You TẠI ĐÂY
 
Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm tuyển dụng từ tuyển mass đến tuyển IT và Business, Back office nói chung…Từng trải nghiệm việc dùng tool/phần mềm mua sẵn đến tham gia build tool để dùng rồi đập đi xây tool mới. Thậm chí là “tay không bắt giặc”, phải xây dựng hệ thống lưu trữ DB từ con số 0, thiết kế file lưu trữ & cập nhật DB hoàn toàn trên Excel/GG sheet…nên mình hiểu rất rõ nhu cầu, nỗi trăn trở của các bạn Recruiter đối với việc tạo nguồn và quản lý dữ liệu UV. Khoá học được thiết kế để phần nào giúp chúng ta giải quyết những khó khăn, trăn trở này.
 
*Photo: Internet
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.