10
Share:

Đây là tự sự của một ứng viên được nhân sự tiếp cận mời ứng tuyển, qua bài viết chúng ta thấy vai trò của người làm Tuyển dụng rất quan trọng khi tiếp cận mời ứng viên dự tuyển.

 

Một trong những điều quan trọng nhất khi làm tuyển dụng là hiểu business,  hiểu sản phẩm, dịch vụ, đối tượng khách hàng của công ty mình để khi ứng viên hỏi chúng ta có thể trả lời một cách đầy đủ và rõ ràng, như thế mới tạo được niềm tin  ban đầu đối với ứng viên. 

Trong các buổi chia sẻ,  mình thường hay nói các bạn làm Tuyển dụng khi giới thiệu job,  công ty với ứng viên thì bạn phải nói được như thể CEO nói về công ty của mình với nhà đầu tư,  đối tác. Để làm được điều này, bạn phải lắng nghe và học hỏi liên tục thông qua các buổi phỏng vấn cùng với Hiring Manager, chỉ có phỏng vấn, trao đổi với ỨNg viên thì bạn mới có cơ hội được nghe một cách chi tiết các thông tin này. Vì vậy việc được tham gia phỏng vấn là điều rất quan trọng giúp Recruiter hiểu rõ hơn về job mình đang tuyển.

Một điểm nữa cũng rất quan trọng với Recruiter là việc viết JD, content job mình đang tuyển để chia sẻ, gửi cho Ứng viên hoặc đăng tuyển. Quan điểm của mình là viết đúng, đầy đủ, rõ ràng là bước cần quan tâm và đầu tư trước khi nghĩ đến việc viết sao cho hay, thu hút. Để có thể viết đầy đủ, rõ ràng thì bắt buộc bạn cũng phải hiểu rất rõ về job đó thông qua cách đặt câu hỏi tìm hiểu job với Hiring Manager. Đây cũng là một khó khăn, thử thách rất lớn với các bạn làm tuyển dụng, đặc biệt là các công ty startup  vì hầu như khi tiếp nhận job, JD các bạn nhận được thường rất chung chung (Phần lớn là do Hiring Manager copy đâu đó chỗ chị Google). Bên cạnh việc tìm tòi học hỏi các tips làm sao để có thể tìm được nhiều CV (sourcing), làm sao để sáng tạo, viết content đăng tuyển cho hay, thu hút thì việc rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi để làm rõ yêu cầu tuyển dụng và đầu tư, học hỏi, rèn luyện cách viết JD sao cho rõ ràng, dễ hiểu cũng rất quan trọng, theo kinh nghiệm mình thấy việc làm rõ yêu cầu tuyển dụng là cốt lõi của vấn đề làm sao để tuyển dụng nhanh và hiệu quả. Một khi bạn chưa rõ ràng về điều mình muốn tìm kiếm thì cho dù bạn co bao nhiêu thời gian, nguồn lực đi nữa bạn cũng sẽ rất khó để tìm được.

Không biết các bạn Recruiter có hay gặp tình huống gửi CV nhưng hay bị chê “non“, phỏng vấn xong thì Hiring Manager đánh giá là “chưa strong lắm“? Và cái kết thường là bị từ chối. Trong những tình huống như vậy theo các bạn nguyên nhân thực sự là vì đâu?