10
Share:

Hàng tuần họp giao ban toàn Công ty…

Các Manager (Cấp quản lý nói chung) hay than phiền là dự án tui chưa chạy được vì thiếu người, kinh doanh chưa đạt số vì thiếu sales,…và tất cả đều quy kết cho Phòng Nhân sự (HR)/ Tuyển dụng tuyển không đủ người. Ấy thế mà có bao nhiêu ông chủ/CEO đã thực sự đầu tư nghiêm túc cho Phòng Nhân sự, cho đội ngũ làm công tác Tuyển dụng. Gần đây, mình có dịp trao đổi với một anh CEO khá trẻ của một startup rất trẻ. Anh đặt vấn đề là công ty anh luôn trong tình trạng thiếu người, đặc biệt là các vị trí high-level và anh luôn phải tham gia trực tiếp vào việc đi tuyển người ở C level từ khâu tìm kiếm UV, trao đổi công việc và deal offer trong khi công ty có hẳn bộ phận Nhân sự/Tuyển dụng. Câu hỏi anh đặt ra là thế anh đầu tư cho Tuyển dụng để làm gì, trong khi anh cũng trao quyền cho họ và mong đợi họ thay anh tuyển được các vị trí C level nhưng kết quả vẫn không như anh kỳ vọng.

Mình đặt vấn đề ngược lại với anh CEO: Vậy nếu anh là một UV ở vị trí C level, một bạn Nhân sự/Recruiter như thế nào thì anh sẽ chịu trao đổi/gặp mặt khi họ mời anh ứng tuyển? Anh CEO suy nghĩ một lúc và khẳng định 3 điểm:

  • Người đó có phải là người ra quyết định tuyển dụng;
  • Uy tín cá nhân của người đó;
  • Mức độ người đó am hiểu về công việc, công ty mà họ đang “rao job”.

Mình nói, tạm bỏ qua yếu tố đầu tiên vì HR không thể là người ra quyết định tuyển dụng, còn 2 yếu tố còn lại thì anh đã có từng nghĩ đến, đánh giá chi tiết khi anh tuyển bạn Recruiter cho công ty anh? Câu trả lời là chưa, thậm chí nhiều trường hợp bạn Recruiter vô làm thời gian dài CEO mới biết mặt.

Đó là tình trạng chung của các công ty startup, hầu như các anh/chị CEO/BOD không đánh giá cao tầm quan trọng của người làm tuyển dụng, thông thường họ chỉ tuyển một người “biết làm”, lương thấp một chút (để tiết kiệm chi phí cho công ty). Kết quả là bạn Recruiter này chỉ làm công việc admin cho tuyển dụng là chủ yếu và dĩ nhiên tiền nào của đó, CEO/BOD vẫn phải miệt mài đi tìm người và các Manager vẫn than phiền hàng tuần là team tui chưa có người để chạy KPI.

Ở góc nhìn cá nhân mình nghĩ vị trí Nhân sự/ Tuyển dụng là rất quan trọng trong một công ty vì đây là người tiếp xúc trực tiếp, cuối cùng với “khách hàng” – là các UV tiềm năng, chỉ cần khách hàng không hài lòng thì công ty khó bề tuyển được người phù hợp. Tình huống khác, công ty tuyển mãi không ra người, nào là UV chê lương thấp, chính sách không hấp dẫn, mô tả công việc chưa rõ ràng,…Tất cả những vấn đề này nếu đem mổ xẻ chi tiết thì đều là các công việc của Phòng Nhân sự, nếu bộ phận Nhân sự công ty không đủ mạnh để phân tích nguyên nhân, cung cấp dữ liệu thị trường và đề xuất các chính sách, chương trình phù hợp để thu hút người tài thì còn lâu lắm công ty mới tuyển được người phù hợp.

human-resources.png

Hàng tháng/quý họp báo cáo tình hình hoạt động…

Vẫn là những lời ca thán của các manager nào là team tui nghỉ nhiều quá nên bị overload, các thành viên trong team chưa phối hợp ăn ý, thiếu teamwork, một số bạn thì thiếu cố gắng, blah…blah… Nếu suy xét kỹ thì tất cả đều liên quan đến công việc của Phòng Nhân sự. Thông thường Nhân viên nghỉ việc thì phần lớn nguyên nhân là vì môi trường làm việc (thiếu công bằng, chưa được ghi nhận tưởng thưởng xứng đáng); tính chất công việc (không có nhiều cơ hội trải nghiệm và phát triển chuyên môn, giao việc không rõ ràng, chồng chéo,…); cấp trên trực tiếp (thiếu công bằng, chưa minh bạch trong việc đánh giá, chưa biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến,…). Tất cả những vấn đề này trong công ty để giải quyết được thì không thể thiếu bàn tay và chuyên môn của Nhân sự.

Cuối năm…

Lãnh thưởng, Nhân viên nháo nhào: sao tui làm cực như …mà thưởng bèo vậy, rõ ràng là thiếu công bằng và lục đục viết đơn xin nghỉ. Manager thì muốn “thay máu” một số thành phần,…để giải quyết thấu đáo thì vẫn cần người làm Nhân sự có chuyên môn tốt. Nhân viên nghỉ việc… Và một đi không trở lại vì HR giải quyết thủ tục nghỉ việc chậm chạp, lương thì treo mãi không cho lãnh, thủ tục cần thiết cho các chế độ sau nghỉ việc cũng không thèm hướng dẫn, thậm chí nhân viên hỏi thì trả lời cũng không có tâm,…tất cả là anh tại ả, tại cả HR.

Tóm lại, tuyển không đủ người là tại HR, nhân viên nghỉ nhiều là do HR chưa biết xây dựng chính sách giữ người, HR chưa tạo được môi trường làm việc gắn kết. Nhân viên làm việc chưa hiệu quả là do HR chưa làm công tác đào tạo tốt,…Ấy thế mà có được bao nhiêu ông chủ/CEO/Manager xem HR là partner thực sự hay chỉ xem HR là bộ phận support, không kiếm ra tiền, không tạo ra nhiều giá trị cho công ty?! Nói thì nói thế thôi chứ cho dù có siêu cách mấy thì một mình HR cũng không làm được gì đâu mà phải cần sự hỗ trợ, hợp tác từ các Bộ phận, Phòng ban và các cấp quản lý.

*Photo: Internet