10
Share:
IT Recruiter tìm hiểu về Technical là cần thiết và có thể theo trình tự:
 

1️⃣ Cái gì? Là gì?

Đầu tiên khi bạn tuyển một vị trí IT hay bất kỳ vị trí nào bạn cũng cần tìm hiểu CÁI GÌ, là gì cho rõ ngọn ngành. Nó chính là các thuật ngữ, khái niệm, định nghĩa,…tuy nhiên khó khăn là bạn tự tìm hiểu hoặc đi hỏi các bạn làm technical thì đôi khi họ giải thích xong bạn cũng chẳng hiểu nổi vì:

(1) không phải ai cũng có khả năng diễn giải đủ tốt;
(2) càng diễn giải càng rối vì họ dùng khái niệm, thuật ngữ technical khác để diễn giải hay nói đúng hơn là họ nói bằng ngôn ngữ của họ.
Chính vì vậy trong các buổi đào tạo, workshop về kiến thức cho IT Recruiter mình cố gắng dùng phương pháp metaphor (ẩn dụ) và các ví dụ minh hoạ gần gũi với đời sống hàng ngày để bảo đảm ai nghe cũng hiểu được. Metaphor là phương pháp rất hữu ích mà trong coaching gần như ai cũng dùng.
 

2️⃣ Như thế nào?

Trong các chương trình đào tạo hay những bài viết chia sẻ mà chúng ta thường thấy trên MXH, thông thường Tác giả/Giảng viên chia sẻ rất nhiều về việc LÀM GÌ/CÁI GÌ, những điều này nghe rất hay và thường ai mới nghe, đọc qua cũng thấy thú vị và tán thưởng, tuy nhiên ít ai nghĩ tới là để làm cái đó thì LÀM THỀ NÀO? Đơn giản là vì để nói rõ làm như thế nào thường rất dài hoặc có khi người nói nên làm gì nhưng bản thân họ cũng chưa biết làm như thế nào hoặc chưa từng làm.
 
Ví dụ: Để tuyển IT giỏi thì cần biết các tool search 1-2-3-4. Nghe/đọc xong ai cũng “quào” nhưng 100 người quào thì chắc ½ làm thử và sau đó bỏ cuộc dần vì chưa được chỉ sẽ dùng như thế nào. Như thế nào ở đây còn phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh cụ thể ở job/công ty đó. Còn TẠI SAO tool đó hoạt động như thế thì gần như ít người biết, và vì thế khi có một sự thay đổi nhẹ nào trong yêu cầu search hoặc cấu trúc của tool thì rất lúng túng, thậm chí bế tắc.
 
Với kiến thức IT cho IT Recruiter thì NHƯ THẾ NÀO nghĩa là Recruiter nên làm như thế nào để hiểu được các kiến thức, khái niệm đó và MỐI TƯƠNG QUAN của các kiến thức này ra sao (Không tự dưng mà người ta phân ra Backend, Frontend hay gộp 2 ông vô thành ông DevOps,…)
 
Một trong những điểm khác biệt của các khoá đào tạo do Thanh thiết kế và cung cấp là Thanh nói rất nhanh về CÁI GÌ/LÀM GÌ, thời gian còn lại Thanh tập trung nhiều vào việc chia sẻ cho Hoc viên LÀM NHƯ THẾ NÀO một cách rất cụ thể từng bước, đi kèm với các công cụ, biểu mẫu cần thiết. Sau cùng là Thanh luôn dành thời gian chia sẻ TẠI SAO chúng ta cần làm như thế để HỌC VIÊN hiểu bản chất vấn đề và từ đó linh hoạt ứng dụng để giải quyết tình huống tương tự. Ví dụ khi dạy lớp về Kỹ năng phỏng vấn, Thanh chia sẻ rất kỹ về việc đặt CÂU HỎI GÌ để khai thác được motivation của UV, nên hỏi như thế nào? làm thế nào để khai thác sâu và cuối cùng là TẠI SAO hỏi những câu đấy, tại sao không hỏi câu kia câu nọ,…
 
 

3️⃣ Cuối cùng là TẠI SAO?

Không phải nhận job rồi đi thắc mắc là tại sao dùng ngôn ngữ/framework/database này mà không phải cái khác. Bạn hỏi Dev câu này chưa chắc Dev nào cũng trả lời được nhé nên Recruiter thì không cần biết đến thế.
Tại sao ở đây là bạn cần tìm hiểu tại sao ông Hiring Manager cần cái đó? Tại sao ở Công ty mình làm cái đó? Mà nếu bạn chỉ đơn thuần hỏi HM như thế thì thường câu trả lời sẽ rất “nhạt” hoặc được phản hồi là “HR không cần biết mấy cái này”, tệ hơn nữa là họ lẩm bẩm trong bụng “hỏi chi mà ngu thế”
Đoạn đi tìm hiểu TẠI SAO này thường rất khó vì tuỳ vào job và “tâm tính” của HM nữa, vì thế trong các buổi workshop Thanh thường không mang nhiều case study cụ thể ra để chia sẻ do case đó Thanh gặp và giải quyết ở bối cảnh cty/job chỗ Thanh nhưng với cách đó bạn mang về dùng thì có khi fail 100%. Đây là lý do mentorship ra đời hay các khoá đào tạo Thanh dành nhiều thời gian cho bạn thực hành trên job của mình, hỏi về tình huống cụ thể mình đang gặp. Bạn có đi học chỗ khác cũng nên như thế nhé, hãy mạnh dạn hỏi và chia sẻ các khó khăn mình đã/đăng gặp để được giải đáp, đừng mãi ngồi im chờ nghe tình huống nhà người ta. Sắp đi đám cưới người yêu cũ định là lên đồ đẹp lồng lộn, nhớ bữa thấy nhỏ kia trên ti vi mặc cái đầm đẹp lắm, đi lùng mua…nhưng khi tìm thấy rồi, mặc thử chưa chắc chắc đẹp với mình.
 
Để xử lý triệt để và hiệu quả các vấn đề thì BỐI CẢNH mới quan trọng. Các chương trình mentor của Thanh tập trung vào việc giúp các bạn giải quyết các vấn đề trong chính bối cảnh của bạn.
 
Đặc biệt Recruiter mà hỏi ứng viên Dev những câu về tech kiểu như: Nó là cái gì? Ưu/khuyết điểm nó là gì? Tại sao dùng?…thường Dev rất không thích bị HR hỏi thế
 

📌 Tóm lại thì IT Recruiter có cần biết kiến thức IT không? CÓ nhé, nó là:

✅ Công việc cụ thể của một số vị trí phổ biến trong mảng IT
Backend/Frontend Developer; QC/QA; Business Analyst; Product Owner/Product/Project Manager; DevOps; Data Engineer/Scientist; Scrum Master/Agile Coach;…
 
✅ Các loại hình công ty IT phổ biến & các đặc điểm
 
✅ Tổng quan về quy trình phát triển phần mềm và mối tương quan của các vị trí bên trên với quy trình này.
 
✅ Một số khái niệm cơ bản trong mảng IT: Ngôn ngữ lập trình, Framework, Library, Database, Win/Web…
 
❓ Cần tìm hiểu sâu không? KHÔNG nhé! Vậy tìm hiểu như thế nào là đủ? Tham gia workshop NÂNG CAO KIẾN THỨC IT CHO IT RECRUITER để được chia sẻ chi tiết thêm nhé.
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.