10
Share:

Khi nào thì nhảy việc?  Đâu là những lý do giúp Nhân viên gắn bó với một Công ty? Với hơn 10 năm làm Tuyển dụng là chủ yếu, mình đã phỏng vấn khá nhiều ứng viên và nhận thấy phần lớn UV từ chối các cơ hội công việc là vì:

  •  Đối với nhiều người, Công ty cũng như là gia đình thứ hai của họ, ngoài gia đình thì phần lớn thời gian họ ở Công ty. Vì vậy, nơi đây đã trở nên quá thân thiết và gần gũi, họ không muốn rời xa những gì dường như đã thuộc về mình, từ những người đồng nghiệp đến con đường đi làm hàng ngày, chỗ ăn trưa hay một góc yêu thích nào đó tại văn phòng,… Tuy nhiên, theo mình đó tất cả chỉ là thói quen và thói quen thì có thể thay đổi để thích ứng, chỉ là tùy vào mỗi người quá trình này diễn ra nhanh hay chậm. Bạn có thể nhớ lại thời điểm mình bắt đầu tham gia vào Công ty hiện tại, có phải mọi thứ đều xa lạ và giờ thì cũng ổn cả thôi mà đúng không?
  • Thông thường, UV hay nghĩ môi trường, đồng nghiệp, sếp,…ở Công ty hiện tại rất tốt và rất phù hợp với mình. Sếp, đồng nghiệp là những người đã dìu dắt, chỉ bảo, chia sẻ và gắn bó với mình trong công việc, có thể là ngay từ lúc mình mới ra trường chưa biết gì, vậy nên luôn có cảm giác mang ơn, nặng lòng và không nỡ “dứt áo ra đi”. Mình hoàn toàn đồng ý việc biết ơn những người đã chỉ dạy mình, tuy nhiên, không ai thương mình bằng bản thân mình, vì vậy mình phải tự lo cho mình tốt nhất trước đã nên nếu có cơ hội tốt thì hãy biết tận dụng. Và khi mình tận dụng cơ hội tốt để tốt lên về mọi mặt, đó cũng là một cách “biết ơn” đối với những người đã dìu dắt, chỉ bảo, chia sẻ cho mình. Kinh nghiệm mình nhận thấy, đa phần đồng nghiệp mình chuyển việc nếu có tìm hiểu kỹ càng thì đều hài lòng với môi trường, công việc mới. Bên cạnh đó, công ty/môi trường nào cũng có mặt tốt và chưa tốt, quan trọng là mình lựa chọn sự phù hợp và thích nghi. Hơn nữa, mình chưa thử ở môi trường mới kia thì sao biết được nó là không tốt với mình. Hãy suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn để mình không phải bỏ lỡ cơ hội công việc tốt nào.
  • Một lý do nữa thường các bạn ngại tìm hiểu/thử sức với công việc mới là vì sợ mình sẽ thất bại với vị trí mới này, ở công ty hiện tại sẽ “an toàn” hơn. Với hơn 8 năm làm trong lĩnh vực công nghệ nói riêng, thì mình nhận thấy không có gì là an toàn tuyệt đối cả, đặc biệt là lĩnh vực IT. Môi trường và các hoạt động kinh doanh thay đổi rất nhanh, việc đóng cửa, mua bán, sáp nhập, cắt giảm là chuyện hết sức bình thường và là người đi làm thuê mình cũng nên sẵn sàng tâm lý để đón nhận.

Lý do để một nhân viên gắn bó với Công ty hiện tại nhiều như vậy, vậy thì đâu là thời điểm thích hợp để nhảy việc? Mời các bạn quan tâm đọc tiếp bài viết cùng chủ đề, phần 2 nhé!

*Photo: Internet