10
1 comment
Share:

Khi nào thì nhảy việc? – Phần 1), mình xin chia sẻ thêm một số kinh nghiệm, góc nhìn cá nhân về câu chuyện nhảy việc

Góc nhìn tích cực khi tham gia ứng tuyển thời điểm cuối năm

Theo quan điểm cá nhân mình, chúng ta nên xem xét hết các cơ hội công việc mới nếu có và mỗi năm mình nên cập nhật CV,  đi phỏng vấn vài ba lần, để:

  • “Định giá” lại bản thân: Nên dành cho mình cơ hội để đánh giá xem với kinh nghiệm, kỹ năng hiện tại của mình thì thị trường lao động đánh giá thế nào, đặc biệt là về chuyên môn. Thông thường bạn sẽ được tham gia phỏng vấn với người có chuyên môn tốt nên đây chính là cơ hội để nhận biết bản thân mình thực sự giỏi hay chưa giỏi mảng nào. Từ đó, mình có thể cập nhật, phát triển bản thân nhiều hơn và tốt hơn.
  • Tìm hiểu thêm về thị trường lao động: Đi phỏng vấn là cơ hội tốt nhất để bạn có thể tìm hiểu về thang lương, môi trường làm việc, văn hóa của các công ty, và đây cũng là cơ hội để bạn xây dựng, phát triển mối quan hệ với các anh, chị tham gia phỏng vấn, tuyển dụng mình. Có thể thời điểm này mình chưa phù hợp để tham gia vào công ty nhưng ngày mai, ngày kia, tháng sau, năm sau,.. hoàn toàn có thể mình cần tìm một cơ hội công việc mới nên việc tìm hiểu trước thông tin nhiều công ty, xây dựng được mối quan hệ với nhiều anh, chị là hết sức cần thiết. Hơn nữa, khi có nhiều thông tin mình có thể giới thiệu cơ hội công việc tốt cho bạn bè phù hợp, lúc đó xét về mặt tổng thể thì rất có lợi cho cả làng.
  • Khẳng định năng lực bản thân: Đây cũng là cơ hội để bạn có dữ kiện khẳng định năng lực bản thân và dùng để thương lượng với cấp trên ở Công ty hiện tại trong đợt điều chỉnh thu nhập cuối/đầu năm.

Có thể các bạn sẽ nghĩ là đi phỏng vấn rất mất thời gian, cuối năm nhiều sự kiện, chạy KPI,… không có nhiều thời gian để tham gia. Khoản này thì bạn yên tâm nhé, vì một lần phỏng vấn của mình không mất nhiều hơn 3 giờ đâu (tính cả thời gian di chuyển), và một tuần, một tháng nếu chịu khó sắp xếp thì 3 giờ chắc không quá khó khăn phải không nè. Hơn nữa, các anh, chị tham gia tuyển dụng hiện tại cũng khá tâm lý, nếu bạn khéo léo thương lượng thì mình hoàn toàn có thể tham gia phỏng vấn vào đầu giờ sáng, cuối giờ chiều, thậm chí là giờ nghỉ trưa hoặc café vào ngày nghỉ cuối tuần.

Cũng sẽ có bạn sợ đi phỏng vấn thì sếp biết thì có mà chết vì tui sẽ không được tăng lương, tui bị cắt thưởng,… Bạn yên tâm, nếu sếp mình thực quan tâm nhân viên thì không có chuyện đó đâu. Sếp chuyên nghiệp sẽ luôn tôn trọng, khuyến khích mọi cơ hội tốt của nhân viên và nếu nhỡ mình xui gặp sếp hay gây khó dễ khi biết mình đi phỏng vấn thì mình cũng nên chia tay sớm sếp đó là vừa.

Thông thường, để tuyển một người công ty cũng mất cả tháng hoặc lâu hơn. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể thương lượng với nhà tuyển dụng là mình đi phỏng vấn thời điểm này nhưng sẽ nhận việc đầu năm sau, sau khi hoàn tất KPI năm nay và lãnh thưởng xong (ít nhất là tháng 13). Các công ty cũng sẽ hiểu và thông cảm cho bạn vấn đề này hoặc nếu công ty cần quá gấp bạn có thể thương lượng để công ty mới trả cho bạn khoản thưởng mà đáng ra bạn sẽ được nhận ở công ty hiện tại. Hãy mạnh dạn chia sẻ điều mình muốn với nhà tuyển dụng và hãy nhớ bạn phải làm hết trách nhiệm với công việc hiện tại trước khi chuyển qua công ty mới.

Kinh nghiệm của mình sau một thời gian phỏng vấn rất nhiều UV cho thấy thông thường hàng năm mỗi công ty sẽ tăng lương khoảng 10% (tổng thể) và trung bình mỗi lần nhảy việc thì bạn được tăng lương ít nhất 20%, có khi 50% hoặc gấp đôi. Vì vậy, nếu mỗi năm bạn được tăng lương không tới 15% thì bạn càng gắn bó lâu với một công ty bạn càng thiệt thòi.

Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một cơ hội phù hợp! 

*Photo: Internet

1 Comment

  1. Minh 10/02/2020

    Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của anh.

Comments are closed.