10
1 comment
Share:

Cuối tuần rồi Thanh có dịp offline với các bạn IT Recruiter ở Hà Nội, bên cạnh chủ đề EB và giao tiếp hiệu quả với UV thì các bạn rất quan tâm đến việc sử dụng hiệu quả Linkedin nên Thanh chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân trong việc này.

Một số bạn dùng linkedin để mở rộng network theo kiểu add được càng nhiều connection càng tốt nhưng không có target cụ thể, nhóm này Thanh không bàn ở đây vì có rất nhiều tool, “bí kíp” hỗ trợ việc này Thanh thấy quảng cáo đầy trên mạng, các bạn quan tâm có thể chủ động tìm hiểu thêm.

Thanh chia sẻ cách mở rộng network trên Linkedin dành cho các bạn có target rõ ràng nhóm đối tượng, hay nói cách khác là đang tìm Ứng viên cho một vị trí cụ thể nào đó.

1. Tìm hiểu xem UV mình đang tìm có thể đang làm ở những CÔNG TY nào, có rất nhiều cách:

 • Hỏi Hiring Manager và những bạn đang làm vị trí tương tự trong công ty;
 • Xem lại profile của những bạn đang làm vị trí tương tự trong công ty;
 • Lên các trang job board search các skills tương tự với skills mình đang tuyển

2. Tương tự công ty là SẢN PHẨM, ví dụ bạn đang tìm một iOS Dev có kinh nghiệm build các sản phẩm có số lượng người dùng lớn (trên dưới 1 triệu users), lúc này bạn có thể suy nghĩ theo hướng:

 • Sản phẩm/product nào là mobile app mà có nhiều người dùng? Việc này không qúa khó nếu bạn hay dùng app mobile và chịu suy nghĩ một chút. Bạn nên liệt kê ra hết các app bạn biết và đi hỏi thêm những bạn làm tech trong công ty.
 • Từ tên app mình tìm hiểu tên công ty

Vì có rất nhiều trường hợp trên profile UV không để tên app bạn làm mà chỉ để tên công ty sở hữu app đó, ví dụ các bạn làm app Senpay rất ít khi để “Senpay” mà là để làm cho Sendo hay một số bạn làm cho ví Momo nhưng chỉ để trên profile là công ty M_Service.

3. Sau khi biết tên công ty, tên sản phẩm/ứng dụng mà ở đó có thể có UV mình cần tìm thì lên Linkedin search theo các từ khoá này và kết nối. Khi kết nối nhớ lưu ý:

 • Viết đoạn ngắn giới thiệu mình và mục đích kết nối, như thế sẽ dễ tạo thiện cảm hơn;
 • Thời điểm kết nối hiệu quả với các bạn làm IT là 10pm trở đi
 • Đặc biệt các bạn Recruiter là Nữ nên cập nhật avatar xinh tươi dễ thương một chút thì khả năng được accept sẽ cao hơn.

Kết nối/search nhiều quá sẽ bị Linkedin limited không cho search nữa, lúc này có thể giải quyết bằng cách (4 & 5):

4. Tạo nhiều hơn 01 profile linkedin và dành thời gian hoạt động thường xuyên trên các proflie của mình, bên này bị limited thì qua profile kia search paste lại proflie này để xem contact (Tuy hơi mất thời gian nhưng muốn dùng free thì chịu khó thôi)

Có thể bạn tạo thêm profile “fake” vì có rất nhiều bạn accept Linkedin bằng cách xem “Title”/Công việc của bạn, ví dụ những bạn làm Digital Marketing khi thấy một bạn có Title là Digital Marketing Manager add mình thì khả năng bạn accept sẽ cao hơn khi thấy người add là HR/Recruiter. Tuy vậy việc nào cũng có 2 mặt của nó nên các bạn cân nhắc thêm khi làm.

5. Dùng profile premium mà Linkedin cho free 01 tháng, bạn chỉ cần có thẻ tín dụng là được nên hãy cố gắng tận dụng trong 01 tháng để trải nghiệm và mở rộng connection. Bạn yên tâm nếu nhỡ quên cancel đơn hàng sau 01 tháng và bị charge tiền thẻ tín dụng rồi thì bạn vẫn có thể email cho Linkedin nói mình quên cancel đơn hàng và không có nhu cầu sử dụng nữa, lúc đó Linkedin sẽ refund tiền cho các bạn mà không mất khoản phí nào. Thông thường chu kỳ mỗi năm (Sau 12 tháng) Linkedin sẽ cho bạn dùng free tài khoản premium 01 lần nên bạn nhớ kích hoạt (Chính sách này có thể sẽ được linkedin thay đổi tuỳ thời điểm).

6. Chịu khó tương tác hàng ngày trên Linkedin vì bản chất đây là mạng xã hội, bạn càng xuất hiện càng tương tác thì khi bạn post khả năng post của bạn sẽ được tương tác nhiều hơn, muốn mọi người like/cmt trên post mình thì trước hết hãy làm điều tương tự với mỗi người. Cá nhân mình mỗi ngày đều dành thời gian lướt và “like dạo”, thấy post có thể tương tác, chia sẻ quan điểm thì comment chia sẻ.

7. Sử dụng tính năng Endorsement để tương tác đồng thời cũng chịu khó cập nhật Skills trên profile của mình để người khác có thể Endorsed cho mình

8. Sau khi được accept thì hãy bắt đầu trò chuyện (chat) để làm quen và biết nhau một chút, như vậy sau này cần liên hệ mời ứng tuyển hay nhờ việc gì đó thì sẽ dễ bắt chuyện hơn.

9. Khi nắm vững những kinhh nghiệm bên trên thì hãy tìm hiểu và phối hợp thêm với kỹ năng searching (BOOLEAN search), Thanh thấy nhiều bạn chỉ chú trọng dùng tool/thủ thuật mà ít chịu suy nghĩ cách làm gốc rễ nên dễ dẫn đến bế tắt khi bị Linkedin Limited.

Có rất nhiều bạn hỏi Thanh “bí kíp” để build được data base UV lớn trong thời gian ngắn, 500 profiles cho 1 vị trí chẳng hạn (Vì Thanh có để đây là mục tiêu đạt được trong khoá Đào tạo và huấn luyện “IT Recruitment Transformation”, bạn có thể tham khảo thêm ở link: https://bit.ly/2C81fa7)

Câu trả lời của Thanh là không có bí kíp gì đâu, Thanh không Thanh chỉ giúp các bạn định hướng và bạn tìm ra cách làm phù hợp nhất với khả năng và nguồn lực bạn đang có, sau đó bạn sẽ là NGƯỜI LÀM, càng chăm chỉ và có định hướng tốt thì kết quả càng cao.

Bên cạnh đó cũng có một số tips để tăng tương tác Linkedin mà trước đây Thanh có tổng hợp, bạn tìm hiểu thêm ở đây:  https://bit.ly/2IOvAPd

Chúc bạn sử dụng Linkedin hiệu quả hơn và tuyển được nhiều Ứng viên từ nguồn này.

*Photo: Internet

1 Comment

 1. Tracy Nguyen 23/04/2019

  Cảm ơn anh về bài chia sẻ

Comments are closed.