10
Share:
Mỗi Recruiter nếu phải handle cùng lúc tầm 10 Jobs trở lên là bắt đầu rất dễ stress, chưa kể các bạn làm internal thường phải handle thêm nhiều task khác ngoài tuyển dụng như: Chuẩn bị cho quá trình on-boarding của NV mới; thu thập giấy tờ hồ sơ NV mới; các dự án liên quan EB;… Vậy nên để vừa làm vừa enjoy, các bạn có thể tham khảo một số ý sau
 
1️⃣ Plan: Đầu ngày, dành 15 – 20 phút xác định đâu là những việc quan trọng PHẢI LÀM và PHẢI DONE trong ngày, check calendar xem trong ngày mình có cuộc họp/interview nào để chuẩn bị.
 
2️⃣ Tập trung: Mỗi ngày chỉ nên tập trung search CV/sourcing cho 1-2 job (Nhớ đặt target kết quả cho mỗi job), thời gian còn lại làm việc khác. Bạn có thể tham khảo phương pháp “Quả cà chua” để dành sự tập trung. Ngoài ra, có thể tập thói quen: Mỗi ngày chỉ nên check mail và tin nhắn 3-4 lần theo những khung thời gian cố định. Check thì xử lý cho xong chứ đừng “để dành” hay note này nọ, list sẽ kéo dài mãi và làm mình dễ nản khi thấy nhiều việc, Mail/chat thì thường trong ngày vẫn xử lý được nên không việc gì phải lo. Việc gấp thì người ta đã call cho mình (Hoặc nên thống nhất với partner/sếp trước là nếu gấp thì call).
 
3️⃣ Chọn việc khó làm trước: Job khó, việc khó, report khó… làm trước, tâm lý chúng ta thường chọn việc dễ, việc quen làm trước, việc khó từ từ…nhưng mà như vậy làm xong việc dễ thì hết năng lượng làm việc khó. Mỗi người đều có những khoảng thời gian trong ngày làm việc hiệu quả nhất tùy đồng hồ sinh học, cố gắng nhận biết đồng hồ của mình và tập trung làm việc khó khi cảm thấy mình nhiều năng lượng, động lực nhất.
 
4️⃣ Học cách từ chối: Làm quen với việc từ chối khi sếp hay đồng nghiệp nhờ hỗ trợ thêm việc mà bản thân thấy có khả năng sẽ không hoàn thành. Từ chối thì nên nói rõ lý do và đề xuất phương án khác thay thế (hỗ trợ lúc khác; dời deadline task khác; giới thiệu người khác hỗ trợ thay mình;…)
 
5️⃣ Đặt target cụ thể: Lựa chọn khung giờ phù hợp liên hệ UV (call), với UV Tech/IT thì nên chat vào buổi tối sau 22h. Với vị trí khó hãy đặt target bằng số lượng UV sẽ liên hệ ➡️ Số lượng UV liên hệ thành công ➡️ Số lượng UV đồng ý ứng tuyển, không nên bỏ qua 1 trong 3 số này nếu muốn tuyển được job khó
 
6️⃣ Tìm kiếm sự hỗ trợ: Gặp khó thì chủ động tìm giải pháp, nếu không xong thì đi hỏi đồng nghiệp, hỏi sếp,…hỏi xong thì nhớ cảm ơn người ta để lần sau còn hỏi tiếp. Nếu chưa có thì nên đề xuất Internship hỗ trợ các việc như search/sourcing CV, đón UV, book lịch PV,…Sinh viên giờ năng động và giỏi lắm, cũng rất nhiều bạn chịu thực tập không lương, quan trọng là mình cũng cần đào tạo, hướng dẫn công việc để bạn intern dưới sự dìu dắt bằng “bàn tay vàng” của mình, Intern ra ngoài tìm job dễ dàng
 
7️⃣ Bớt “tưởng”: Dù làm với ai cũng nên hỏi và xác định rõ ràng các kỳ vọng, trình bày vấn đề thì tìm hiểu chi tiết rồi lập luận dẫn chứng rõ ràng, đừng có mà “em tưởng”, “em nghĩ”
 
(Còn tiếp, bữa sau mình chia sẻ làm thế nào để hạn chế/giảm stress cho Recruiter)
 
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.