10
Share:
Tuần trước mình có dịp trao đổi với anh CEO một cty startup, anh chia sẻ một số khó khăn trong việc tuyển dụng và đã phải thay đổi quy trình tuyển chọn, trong đó nổi bật nhất là cách đặt câu hỏi phỏng vấn của các Hiring Manager (HM): Các HM hay hỏi câu hỏi dẫn dắt, tức là hỏi những câu mà hướng UV trả lời theo ý mình muốn. Ví dụ: Thay vì hỏi UV có sẵn sàng làm OT không thì hỏi: Bên này dự án đang giai đoạn gấp rút nên mọi người phải OT rất nhiều, em còn trẻ, chưa vướng bận gia đình nên OT được mà đúng không?

📌 Câu hỏi dẫn dắt nếu biết sử dụng khéo léo thì có tác dụng rất tốt trong các tình huống thương lượng, thuyết phục, tuy nhiên trong phỏng vấn tuyển chọn, theo cá nhân mình thì nên hạn chế dùng loại câu hỏi này, bằng cách:

  •  Liệt kê (Viết ra) các câu hỏi PV mình dự định sẽ hỏi
  •  Xác định lại mục tiêu/mục đích của từng câu hỏi
  • Nếu mình là người trả lời thì sẽ trả lời ra sao
Với trình tự này chúng ta sẽ loại bỏ được các câu hỏi không cần thiết cũng như câu hỏi dẫn dắt kém chất lượng.

📌 Dạng câu hỏi thứ 2 mà trong phỏng vấn cũng hạn chế dùng đó là CÂU HỎI TRỰC TIẾP

Ví dụ: Em thích làm việc với người sếp như thế nào?
Có thể thay thế bằng câu hỏi gián tiếp: Trong các sếp em từng được làm việc cùng thì em thích sếp nào nhất? Điều gì làm em thích?
Câu hỏi gián tiếp thường được dùng để tìm hiểu tính cách và motivation của UV – phần mà không thể thiếu trong các buổi phỏng vấn

 
Mỗi ca PV thường kéo dài 1-1,5 giờ, thời gian không ít nhưng cũng không quá nhiều để có thể đánh giá được sự phù hợp của một nhân sự. Vậy nên để tận dụng tối đa thời gian này, người phỏng vấn cần xác định:

1️⃣ Hỏi cái gì? Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng, nếu làm không tốt chắc chắn tuyển sai người và tuyển rất chậm. Buổi PV tối thiểu phải hỏi qua các nội dung:
  • Tìm hiểu vài trò, công việc cụ thể của UV ở cty cũ
  • Hỏi để đánh giá về chuyên môn
  • Hỏi để đánh gia về culture fit
  • Tìm hiểu mong muốn, nguyện vọng của UV
  • Deal lương
2️⃣ Hỏi như thế nào? Các loại câu hỏi phổ biến và kỹ thuật đặt câu hỏi cho từng mục đích (Hỏi về chuyên môn, hỏi về tính cách, động lực)

3️⃣ Làm thế nào để đánh giá chính xác? Để đánh giá được năng lực, sự phù hợp thì cần xác minh lại thông tin, hỏi để có thông tin cần xác minh là điều mà gần như các HM rất hay gặp sai sót trong phỏng vấn. Kỹ thuật CHƠI CỜ, KỂ CHUYỆN sẽ giúp anh, chị khắc phục tình trạng này.

Bên trên là 3 nội dung được chia sẻ trong khoá đào tạo KỸ NĂNG PHỎNG VẤN CHUYÊN SÂU. Cuối khóa đào tạo, Học viên sẽ được cung cấp: Phương pháp từng bước để xây dựng câu hỏi Phỏng vấn cho từng năng lực CHUYÊN MÔN và Bộ câu hỏi để đánh giá CULTURE FIT và template xây dựng KHUNG NĂNG LỰC cho các vị trí khó tuyển

Nếu anh, chị là Recruiter, HR Manager, Quản lý đang cần tuyển thêm nhân sự cho đội mình nhưng không muốn tuyển sai người thì liên hệ Thanh chia sẻ thêm nhé.

*Photo: Internet

*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.