10
2 comments
Share:

Làm Nhân sự là làm gì?

Con đường sự nghiệp như thế nào?

Để phù hợp thì cần tố chất gì?

Bài viết này mình xin chia sẻ ở góc độ những gì mình chứng kiến, cảm nhận và trải qua trong hơn 10 năm gắn bó với nghề Nhân sự. Hi vọng với cách chia sẻ “bình dân học vụ” của mình có thể giúp cho các bạn đang quan tâm hoặc có định hướng theo đuổi nghề này sẽ có cái nhìn gần gũi, dễ hiểu nhất về Nhân sự.

Manajemen-SDM..

Nhân sự (sau đây mình gọi tắt là HR) nghe nó hoành tráng và oách xà lách là vậy nhưng thực ra đây là bộ phận hỗ trợ, hỗ trợ một cách đúng nghĩa, tức là bộ phận sẽ cung cấp thông tin, quy trình, công cụ,… để các bên ra quyết định. Các bạn cứ hình dung công việc của HR sẽ đi theo hành trình của một Nhân viên (NV) làm việc tại công ty.

Một cách tổng thể, để có NV vào làm việc thì công ty phải tuyển người, đó là công việc của bộ phận Tuyển dụng (Recruitment/ Talent Acquisition);

Tuyển xong để có thể làm tốt, hiệu quả hơn thì phải đào tạo cho NV, bộ phận Đào tạo và phát triển sẽ phục trách phần này (Learning/Training & Development);

NV làm việc thì công ty phải trả lương, để trả lương được thì phải có chấm công, rồi cty có nhiều người thì sẽ có người làm tốt, người làm tốt hơn, người làm sếp, người thừa hành,…để phân biệt và ghi nhận tất cả những thứ này thì cần có chính sách, quy trình quy định,…và bộ phận Tiền lương & Phúc lợi sẽ lo phần này (C&B- Compensation & Benefits). Bên cạnh đó, C&B cũng là đội ngũ giúp công ty thực thi các nghĩa vụ đóng Bảo hiểm, Thuế theo quy định của pháp luật và giúp công ty tính toán, phân bổ, quản lý ngân sách của công ty phân bổ cho hoạt động liên quan đến con người (lương, thưởng, phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, hoạt động phong trào,…cả chi phí chung như thuê văn phòng, điện nước,…đại khái là tất cả những khoản phí mà công ty cần bỏ ra để NV có thể làm việc).

Đó là 3 bộ phận cốt yếu trong HR, ngoài ra ở một số công ty có quy mô lớn có thể có thêm 2 nhóm công việc khác: OD – Organizational Development (Tạm gọi là Phát triển tổ chức) và HRBP (HR Business Partner – mình chưa biết dịch sao)

Vậy OD và HRBP làm gì?

Mình sẽ chia sẻ chi tiết về công việc của từng Bộ phận/ Nhóm công việc trong các phần tiếp theo, mời các bạn quan tâm đón đọc!

*Photo: Internet

2 Comments

  1. Ngân 11/03/2019

    Em nghĩ là Nhân sự có 4 mảng chính. Ngoài 3 mảng anh kể thì còn có mảng Administration. Các bạn ở mảng này thường phụ trách các công việc hành chính như làm giấy phép cho công ty, lao động nước ngoài, quản lý hồ sơ, văn phòng phẩm, tổ chức sự kiện… Công việc ở vị trí này khá đa dạng tùy theo công ty.
    Còn HRBP tạm dịch là Đối tác nhân sự ạ

    • Van 11/03/2019

      Mảng Admin không nằm trong Nhân Sự bạn ah, Admin thường các công ty đủ lớn họ sẽ tách ra thành bộ phận Hành Chính riêng quản lý giấy tờ hành chính của cty, VPP, lễ tân, security, driver…etc. Riêng Quan hệ lao động (Employee Relations) có thể nằm bên trong phòng Nhân Sự.

Comments are closed.