10
Share:

1. Em chào anh, Em có mong muốn được tìm hiểu thêm về mảng Tuyển dụng. Nhưng em có xem một số bài báo trên Internet nói về Talent Acquisition, em không biết là Tuyển dụng và Talent Acquisition có sự khác biệt như thế nào?

Trả lời:

Recruitment khác Talent Acquisition (TA)  như thế nào?

Tuyển dụng (Recruitment) là một quá trình gói gọn trong các bước: Đăng tin tuyển dụng, nhận hồ sơ từ ứng viên, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên và chọn người phù hợp.

Talent Acquisition là một quá trình “dài hơi” hơn với một tầm nhìn chiến lược trước và sau khi tuyển dụng. Nó không chỉ là việc tìm được một nhân sự phù hợp cho vị trí hiện tại, mà còn là một quá trình từ săn tìm ứng viên, sàng lọc, tuyển lựa nhân sự và tiếp tục theo dõi, xây dựng mối quan hệ với các ứng viên không được lựa chọn để có thể tuyển dụng họ vào một vị trí trong tương lai. Nói cách khác, Talent Acquisition giúp công ty tạo ra một nhóm ứng viên tiềm năng sẵn có để tuyển dụng trong tương lai, công ty chuẩn bị được nguồn nhân lực cho một giai đoạn hoạt động lâu dài thay vì gói gọn trong một đợt tuyển dụng ngắn hạn kiểu “lấp chỗ trống”.

Anh chia sẻ thêm một số khái niệm phổ biến và liên quan đến tuyển dụng

  • Tuyển mass là gì? Mình có thể hiểu nôm na là tuyển dụng hàng loạt với số lượng lớn trong một khoảng thời gian nhất định. Tuyển mass thường diễn ra ở các công ty, tập đoàn bán lẻ, dịch vụ đang mở rộng quy mô kinh doanh. Ví dụ các công ty cho thuê dịch vụ Chăm sóc khách hàng (Mắt Bảo, Hoa Sao), Chuỗi bán lẻ (Thegioididong, FPT Shop) hoặc các cty trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng (Tuyển Sales, Telesales. Tuyển mass thường chịu áp lực rất lớn về mặt số lượng và thời gian tuyển dụng nên sẽ giúp Recruiter rèn luyện sự chăm chỉ, chịu khó và khả năng chịu áp lực tốt. Tuy nhiên theo mình để học hỏi và phát triển sâu trong Tuyển dụng thì không nên tuyển mass quá lâu, tầm 01 năm trở lại thôi vì công việc chính của các bạn tuyền mass là có được nguồn ứng viên, việc trao đổi, phát triển mối quan hệ, đàm phán thương thảo với UV và Hiring Manager không được thực hiện nhiều. Thường nếu bạn làm Tuyển dụng và tuyển mass 2 năm trở lên thì cũng hơi khó để chuyển sang mảng khác vì thị trường chỉ đánh giá cao bạn skills tuyển mass. Nếu có cơ hội thì trong thời gian tuyển mass nên tham gia tuyển các vị trí khác để làm phong phú kinh nghiệm tuyển dụng.
  • Headhunter là làm gì? Đơn giản là dịch vụ tuyển hộ cho các công ty, thay vì cty có chuyên viên Tuyển dụng để tuyển các vị trí cần thiết thì ở đây cty thuê một bên thứ 3 khác đề tuyển cho họ, bên thứ 3 gọi là headhunter. Thị trường hay phân biệt là Headhunter và Internal Recruiter.

Vậy headhunter và internal recruiter khác nhau như thế nào, ưu nhược điểm của 2 công việc này là gì? Các bạn có thể tham khảo:Headhunter&InternalRecruiter

2. Cho em xin hỏi về sự khác nhau giữa bộ phận Nhân sự trong các công ty về Nhân sự và trong các công ty khác ạ? Mong nhận được sự giải đáp từ anh/chị. Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ.

Trả lời:

Câu này anh hiểu là bạn đang thắc mắc giữa bộ phận Nhân sự trong công ty (HR Internal) và các công ty dịch vụ Nhân sự (HR Services)

Trên thị trường có các công ty không xây dựng bộ phận Nhân sự đầy đủ các chức năng mà họ thuê ngoài từ các công ty cung cấp dịch vụ Nhân sự như:

  • Dịch vụ tuyển dụng (Headhunter); Tuyển nhân sự cho các công ty có nhu cầu, ví dụ công ty A muốn tuyển vị trí Trưởng phòng Kinh doanh nhưng họ không tự tuyển mà thuê công ty B tuyển cho họ rồi công ty B sẽ thu của công ty A khoản chi phí thoả thuận trước X đồng sau khi tuyển xong.
  • Dịch vụ tiền lương và bảo hiểm: Xây dựng hệ thống thang bảng lương và tính, chi trả lương hàng tháng cũng như các nghiệp vụ liên quan đến việc đóng bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Tức là thay vì công ty A sẽ có người tự làm các công việc này thì họ sẽ thuê công ty B làm tất cả và họ trả tiền dịch vụ này cho công ty B.
  • Và nhiều dịch vụ tư vấn quản trị nhân sự khác, thậm chí có công ty tuyển dụng, đào tạo nhân sự và cho các công ty khác thuê lại lực lượng nhân sự này. Ví dụ công ty Hoa Sao cung cấp 10 nhân sự mảng Call center (Trực tổng đài điện thoại) cho công ty Sen Đỏ. 10 nhân sự này Hoa Sao sẽ tuyển, đào tạo và trả lương cũng như thực hiện các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm khác, tuy nhiên công việc họ làm là trực tổng đài để trả lời thắc mắc từ các khách hàng của công ty Sen Đỏ, và hàng tháng Sen Đỏ sẽ trả cho Hoa Sao một khoản phí đã thoả thuận theo hợp đồng.

3. Em có mong muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Nhân sự và đặc biệt trong mảng Tuyển dụng thì em có thể tìm tài liệu từ nguồn nào là tin cậy ạ? Mong các chuyên giá đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Thực ra trên thị trường anh chưa thấy có nguồn nào chính thống cung cấp tài liệu về mảng này, có chăng thì là các bạn đăng ký học ở các trung tâm chuyên dạy các kiến thức về Nhân sự tuy nhiên anh không khuyến khích các bạn đi học để biết vì việc học này chỉ thực sự có giá trị khi bạn đang làm công việc đó. Ví dụ đang làm tuyển dụng thì đi học lớp về tuyển dụng, như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết về tuyển dụng anh từng chia sẻ:

https://bit.ly/2J7wN5Z

https://bit.ly/2SZL8ky

https://bit.ly/2TUq27E

https://bit.ly/2UtsDtK

4. Anh/chị có thể review giúp em vài quyển sách hay về Nhân sự được không ạ? Thật sự thì em rất thích đọc sách về đề tài này luôn. Em xin cảm ơn.

Các bạn có thể tham khảo một số sách này, mặc dù có những quyển không viết chuyên về Nhân sự nhưng anh đã đọc và thấy có ích cho các bạn làm Nhân sự

  • Work rules quy tắc của Google
  • Đắc nhân tâm
  • Câu hỏi là câu trả lời
  • Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng
  • Đừng bao giờ đi ăn một mình