10
Share:
99% khi tuyển vị trí nào đó bị chậm thì nguyên nhân đều quy về đội Tuyển dụng. Vậy Hiring Manager (HM) có vai trò hay ảnh hưởng như thế nào khi TD bị chậm?

Top nguyên nhân từ HM:

1️⃣ Trải nghiệm UV trong buổi PV

Rất nhiều UV từ chối offer vì HM và ngược lại, có thể trong quá trình trao đổi/PV, HM gặp các vấn đề như:
  • Vào PV mà chưa đọc CV trước nên cứ hỏi những câu mà trên CV đều có
  • Cãi tay đôi với UV hoặc chỉ trích UV khi khác quan điểm hoặc UV nói sai
  • Chê bai, hạ thấp công ty, product/dự án mà UV đã/đang làm để nâng cao công ty mình
  • Show off bản thân
PV là để chia sẻ thông tin và tạo điều kiện cho UV hiểu rõ về công ty, job nên việc chuẩn bị đầy đủ và chủ động chia sẻ với UV về những điểm thú vị, đáng tự hào của công việc là rất cần thiết. Cty to, lương cao chưa hẳn là những lựa chọn hàng đầu của UV.
 
Có lần mình trao đổi với một bạn NV sắp nghỉ, mình hỏi thăm về công việc sắp tới bạn chia sẻ về quá trình nhận offer mới: Có một cty mà đáng lẽ em định từ chối hẳn bên này rồi nhưng mấy anh trong BOD quá nhiệt tình, họ mời em lên công ty gặp tất cả thành viên BOD, sự tiếp đón rất nồng nhiệt, ấm áp, đặc biệt họ show cho em tất cả plan, định hướng của công ty sắp tới, thậm chí là dự báo doanh thu/dòng tiền…cuối cùng em quyết định nhận job bên này mặc dù offer không tốt bằng một bên khác, điều họ mang đến cho em sau các buổi gặp là sự chân tình và cảm giác được tôn trọng.
 

2️⃣ Phản hồi chậm

Rất nhiều HM bận nên phản hồi CV và kết quả PV rất chậm, chậm với mình là lâu hơn 02 ngày làm việc. Thời buổi cạnh tranh nên tốc độ là điều cần thiết, nếu không UV có thể nhận offer bên khác trong vòng 1 nốt nhạc
 

3️⃣ Không chia sẻ được công việc một cách rõ ràng chi tiết để UV hiểu và cảm thấy hứng thú với job. Vô PV chỉ biết hỏi, challenges và hỏi…

 
Có lần mình PV cùng với HM, sau khi PV xong, UV hỏi về công việc của vị trí đang PV, HM trả lời: Công việc anh đã viết rất kỹ trên JD rồi đó em. Kết quả là HM chọn UV nhưng UV reject, UV có share với mình là em cảm thấy công việc bên đây còn mơ hồ.
 

4️⃣ Phản hồi chung chung

Đây là tình trạng rất rất phổ biến: CV này còn non lắm em ơi; Anh cần bạn strong hơn bạn này nữa;…đây là những phản hồi rất “có tâm” của HM khi nhận CV và sau buổi PV và mình khẳng định sẽ rất lâu mới tuyển được người cho những HM như vầy
 
Thực tế thì chỗ này phần lớn là do Recruiter chưa biết cách đặt câu hỏi để làm rõ YÊU CẦU
Các bạn Team member mới vô làm việc với mình và các bạn Recruiter mình mentor khi gặp tình huống phản hồi như trên mình hỏi thế yêu cầu bắt buộc của vị trí này là gì? Nó là cái gì? Làm thế nào để đánh giá? ➡️ 100% đều không trả lời được.
 

Theo anh, chị và các bạn còn nguyên nhân nào khác từ phía Hiring Manager?

 
Nếu bạn muốn tìm giải pháp triệt để cho 4 vấn đề bên trên, đặc biệt là khi tuyển job high-level, job khó thì liên hệ Thanh nhé.
 
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.