10
Share:
Mình ít khi đòi hỏi UV giao tiếp tốt mà là Giao tiếp HIỆU QUẢ
  • Giao tiếp là truyền thông điệp, ý định của mình với đối phương và nhận lại sự phản hồi
  • Hiệu quả là khi bạn giao tiếp, đối phương hiểu đúng cái bạn muốn truyền đạt và họ phản hồi đúng cái bạn muốn.
Nếu đối phương hiểu sai ý định của mình, dẫn đến phản ứng chưa đúng thì một phần là lỗi của mình.
Ngược lại giao tiếp chưa hiệu quả là bạn nói/viết xong người tiếp nhận không biết bạn muốn gì và không biết phải làm gì tiếp theo…
 
Làm ở vị trí nào cũng cần kỹ năng giao tiếp hiệu quả, đặc biệt là Quản lý cấp trung.
 
Gần đây một bạn Nhân viên xin nghỉ việc, lý do chia sẻ với HR là: Không đánh giá cao QL trực tiếp, cụ thể là khi giao việc, QLTT không mô tả được định hướng chung của công ty/team, chỉ giao task và yêu cầu giải quyết (Và nhiều lý do nữa đến từ cách thức giao tiếp của QLTT). Trong thời gian làm HRBP mình cũng nhận được chia sẻ của nhiều bạn với thông điệp tương tự: Sếp giao việc chỉ kêu làm mà không chia sẻ hay giải thích thêm tổng thể. Kiểu như: Chú cứ may cái túi áo này vào thân áo cho anh, thế thôi. NV thì họ rất muốn biết cái áo hoàn thành xong trông sẽ như thế nào? Tại sao mình lại may kiểu áo này? Áo may xong sẽ bán/tặng cho ai và CHÚNG TA sẽ được gì khi hoàn thành,….

Mình thấy các anh, chị giao tiếp hiệu quả thường:

✅ Ở họ luôn có sự chân thành: Họ nói rõ điều họ mong đợi từ nhiều khía cạnh, đôi khi là chia sẻ khó khăn thực sự mà họ đang gặp. Chân thành còn thể hiện là cách họ đi thẳng vào vấn đề, không lòng vòng thảo mai…
 
✅ Khả năng ĐẶT CÂU HỎI: Khi chưa rõ ý định/mong muốn thực sự của đối phương, họ rất kiên trì để đặt câu hỏi nhằm làm rõ các thông điệp người kia muốn chia sẻ để tránh hiểu nhầm. Khi biết đặt câu hỏi, buổi giao tiếp sẽ hạn chế được các tình trạng như: Em nghĩ…, em tưởng…
 
Trong quyển sách “7 câu hỏi thần kỳ của mọi sếp giỏi” có nhiều ý rất hay liên quan đến việc đặt câu hỏi trong giao tiếp. Đặt câu hỏi phù hợp cộng với việc KIÊN TRÌ LẮNG NGHE luôn mang đến hiệu quả cao trong giao tiếp.
 
✅ Có sự chuẩn bị, tìm hiểu kỹ về đối phương: Việc tìm hiểu về đối phương ít nhiều giúp chúng ta hạn chế nói/chia sẻ những điều mà họ không quan tâm.
 
✅ Rào cản lớn nhất trong giao tiếp hiệu hiệu quả là thành kiến, định kiến, Vậy nên những người giao tiếp hiệu quả thường trao đổi với đối phương bằng một chiếc đầu như là tấm chiếu mới. Thành kiến hay định kiến về một người còn bị ảnh hưởng bởi sự THIẾU NHẤT QUÁN của họ trong việc NGHĨ – NÓI – HÀNH ĐỘNG.
 
Mình thường áp dụng những nguyên tắc này khi giao tiếp với Ứng viên, bạn cũng có thể thử.
 

*Photo: Internet

*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.