10
Share:

PHẢN HỒI CHO BÀI VIẾT ĐÁNH GIÁ SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG DEAL LƯƠNG 6– 8 TRIỆU LÀ ATSM (Ảo tưởng sức mạnh)
– Link bài viết: https://goo.gl/mDAcPu

Các em sắp ra trường, mới ra trường, đang thất nghiệp mà cứ ATSM về năng lực của mình, Deal lương 6 – 7 triệu, 8-10 triệu. Các em đang nằm mơ ah ? Thức tỉnh đi nếu các em còn nhận ra điều đó. Xã hội này nó cũng bấn loạn như trong suy nghĩ của các em vậy đó.
(Trích một đoạn mình rất không đồng tình)

Mình đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần về bài viết này, đâu đó hiểu và đồng cảm với tác giả về việc có một bộ phận không nhỏ Sinh viên (SV) mới ra trường ngày nay còn thiếu định hướng bản thân, chuyên môn chưa vững nhưng đòi hỏi nhiều khi tìm việc. Tuy nhiên cách lập luận của tác giả làm mình suy nghĩ liệu các bạn SV khác có cảm thấy hoang mang khi được đánh giá như thế (ATSM khi mới ra trường mà đòi lương 6tr- 8tr), và thực tế có vài bạn sau khi đọc bài viết xong thì pm hỏi mình với thái độ hết sức ngạc nhiên về mức lương trên thị trường lao động.

Bản thân mình khá bất ngờ khi bài viết đã nhận được gần 700 lượt like và 130 bình luận, mình đọc kỹ bình luận của các bạn và đa phần thấy mọi người đều tán thành, chỉ một số rất ít phản biện.
Lập luận của tác giả không sai nhưng khá mang tính quy chụp và chỉ trích, mình có thể khẳng định các bạn tán thành bài viết này có đến 2/3 trở lên là các bạn có đặc điểm chung:

  • Đã/đang làm công việc tuyển dụng và các bạn phải tuyển sales rất nhiều (Bất động sản, tín dụng, bảo hiểm,…).
  • Đã đi làm 2-3 năm nhưng lương tháng chưa tới 8 con số.
  • Kết quả học tập cùng lắm là loại khá nếu học các trường ĐH có danh tiếng 1 chút (Ngoại Thương, Kinh tế, Bách Khoa,…).
  • Khá lận đận trong quá trình tìm việc làm sau khi ra trường.

Và một vài đặc điểm khác nữa chút nữa mình sẽ phân tích thêm. Mình rất đồng cảm với các bạn vì ít nhiều có trải nghiệm bên trên giống các bạn nhưng mình nghĩ những gì các bạn đối diện là còn rất ít trên một tập thể to hơn rất nhiều và tin là lâu dài các bạn sẽ có cái nhìn đa chiều, đồng cảm hơn với lực lượng lao động trẻ (Dưới 3 năm kinh nghiệm) hiện nay.

Mình không có ý đả kích khi các bạn tán thành vì suy cho cùng đây cũng là quan điểm cá nhân của mỗi người nên không có đúng hay sai và trong xã hội ngày nay hiếm khi có điều gì là tuyệt đối. Mình muốn chia sẻ với các bạn thay vì gọi các bạn SV kia là ATSM thì mình hãy tiếp cận vấn đề ở một góc độ khác: VÌ SAO SINH MỚI RA TRƯỜNG CHƯA THỂ DEAL ĐƯỢC MỨC LƯƠNG 6TR – 8TR?

Với kinh nghiệm làm tuyển dụng gần 10 năm, mỗi năm tiếp xúc và phỏng vấn với hàng trăm Sinh viên mới ra trường thì mình nhận thấy mức lương 6tr dành cho SV mới tốt nghiệp ĐH là rất bình thường. Mức lương 3tr- 4tr là mức mà ngày nay co khá nhiều công ty đã trả cho SV lúc thực tập và một bộ phận không nhỏ SV mới ra trường được các cty mời về làm với mức lương 10tr, 15tr, thậm chí hơn nghìn $. Vài năm trước mình làm VNG, mỗi năm tuyển 2-3 đợt cho chương trình Fresher (Chương trình đào tạo & tuyển dụng SV mới/sắp ra trường) và thu nhập của các bạn thời điểm đó dù chỉ là làm bán thời gian ở VNG thôi nhưng cũng đã 3tr-4tr, sau khi tốt nghiệp chương trình được cty giữ lại thì các bạn được offer mức lương 8 con số là chuyện bình thường. Tuy nhiên các bạn biết để tuyển được 30 bạn cho chương trình Fresher thì VNG phải chọn ra từ hơn 1000 hồ sơ gửi về, chỉ 1/10 số này được chọn vào đến vòng phỏng vấn. Nói như thế để các bạn hình dung thưc tế mức lương 6tr dành cho SV mới ra trường là rất rất bình thường nhưng cũng ko dễ đạt được.

Thế thì tại sao có một bộ phận không nhỏ SV vẫn chưa thể deal được mức lương 6tr khi vừa ra trường? Mình không dám khuyên các bạn như tác giả bài viết, chỉ có thể chia sẻ với các bạn một số góc nhìn từ kinh nghiệm thực tế của bản thân.

Để có thể tự tin deal mức lương tốt sau khi ra trường thì ít nhất các bạn cũng nên làm tốt một số việc sau đây:

1. Học hành nghiêm túc:

Lúc là SV nhiệm vụ chính của các bạn chỉ là học nên cố gắng chăm chỉ. Học ở đây không có nghĩa là lên lớp mà các bạn phải chủ động nghiên cứu thêm tài liệu, sách vở để có kiến thức chuyên môn sâu. Đồng ý với các bạn học xong ra trường không ứng dụng được hết đâu, thâm chí là rất ít nhưng học tốt, biết nhiều thì không bao giờ thừa cả các bạn ah.

2. Đi thực tập ngay từ khi còn là SV năm 2 năm 3 và bắt buộc phải có kỳ thực tập nghiêm túc (Ít nhất 2 tháng) trước khi ra trường.

Nếu may mắn các bạn chọn được cty thực tập có hỗ trợ chi phí thì rất tốt, nếu không cũng đừng ngại khổ, chê xa mà hãy hết sức chịu khó tham gia quá trình thực tập nghiêm túc để có kinh nghiệm/cọ xát thực tiễn môi trường hoạt động doanh nghiệp vốn dĩ khác rất xa với trường ĐH của các bạn. Mình thấy bây giờ khá nhiều công ty chấp nhận các bạn thực tập bán thời gian, chịu khó lên google tìm hiểu thêm nha.

3. Chủ động và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn/Hội, các Câu lạc bộ, hội nhóm SV

Các hoạt động này giúp các bạn nhận ra ưu khuyết điểm của bản thân, rèn luyên kỹ năng hoạt động đội nhóm, giải quyết xung đột,…từ đó có thể giúp mình nhận ra bản thân sẽ phù hợp với công việc gì. Hơn nữa đây là cơ hội để các bạn tiếp cận môi trường Doanh nghiệp và xây dựng các mối quan hệ.
Thử hỏi ở đây có bao nhiêu bạn đang bị mất định hướng nghề nghiệp mà chủ động tìm hiểu và biết được các chương trình như vầy: http://coaching.unity.com.vn/ trong khi các bạn luôn đổ lỗi cho nền giáo dục, cho xã hội. Đành rằng sự phát triển của mỗi người bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, học tập,… nhưng sự chủ động, nỗ lực của bản thân là quan trọng nhất các bạn ah.

4. Đi làm thêm

Chịu khó chút vậy, SV đi làm thêm thì phần lớn là vất vả lắm nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, hãy xem đó cũng là đi học vậy, học kinh nghiệm thực tiễn, học va chạm, học nghe chửi,…dù là công việc làm thêm không liên quan lắm đến công việc chuyên môn sau này nhưng khi tham gia ứng tuyển bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao về tính chủ động, chịu khó.

5. Học ngoại ngữ:

Dĩ nhiên Tiếng Anh hiện tại vẫn là số một rồi, ra trường TOEIC 700 là ngon rồi, không nhất thiết Ai –eo chín chấm gì cho ghê gớm đâu. Ngoại ngữ tốt giúp bạn tự tin hơn khi tìm việc và có thể tiếp cận được nhiều kiến thức mới.

6. Đọc sách

Sách gì cũng được, sách về rèn luyện kỹ năng thì càng tốt. Tập thói quen mỗi tháng đọc ít nhất 1 quyển sách, thấy sách hay thì chia sẻ cho bạn bè cùng đọc. Mỗi ngày bớt nửa thời gian lướt facebook lại để đọc sách là tốt rồi. Các bạn thử đi hỏi các anh, chị đi trước mà các bạn cho là thành công thì mình đảm bảo các bạn anh, chị nào cũng đọc sách rất nhiều.

7. Chọn bạn mà chơi

Câu này nghe phụ huynh nói hoài đúng không, quan trọng là chọn bạn thế nào? Trước hết nên học hỏi, rèn luyện kỹ năng xây dựng mối quan hệ, đặc biệt với đàn anh, đàn chị khoá trên. Mình khuyến khích các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện, trao đổi với các anh, chị đã đi làm (Có thể có mối quan hệ khi tham gia các hoạt động Đoàn/Hội, các buổi seminar,…) và bớt thời gian “chém gió” với đám bạn cùng lớp lại (Bớt thôi nha chứ SV thì phải có tuổi trẻ, phải có kỷ niệm học đường,…). Nhất quan hệ nhì tiền tệ mà, có nhiều mối quan hệ tốt thì sau này công việc của các bạn sẽ thuận lợi hơn.

8. Rèn luyện sức khoẻ, học thêm kỹ năng

Chơi thể thao, học nhạc, học khiêu vũ,… Đây là những tiền đề để các bạn xây dựng và phát triển các mối quan hệ sau này.

9. Điều rất quan trọng là đừng bao giờ so sánh mình với người khác.

Các bạn nên nhớ 7 tỉ dân trên hành tinh này có một người duy nhất là bạn, vì thế muốn so sánh thì hãy so sánh mình với ngày hôm trước xem mình có tiến bộ hơn, giỏi giang hơn được gì không. Đặc biệt khi đã đi thực tập, đi làm thì điều này càng rất quan trọng. Xã hội vốn dĩ có sự phân công lao động rõ rang rồi và trong tổ chức/cty cũng thế, ai cũng có phần việc và trách nhiệm của mình, hãy cố gắng làm thật tốt phần việc của mình trước đã, làm xong thì nhìn ngó xung quan xem có ai cần hỗ trợ gì thì bay vô giúp đỡ.

10. Điều cuối cùng là các bạn phải có niềm tin vươn lên.

Lương 6tr chả là gì, mình nghĩ các bạn làm tốt 7-8 điều ở trên trở lên thì các bạn sẽ phải thường xuyên từ chối các offer lương 6tr/tháng khi ra trường.

Tóm lại, mình thấy chỉ các bạn muốn khởi nghiệp, làm giàu nhanh (Rồi nhanh chóng thất nghiệp) ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa làm thuê ngày nào mà muốn làm chủ thì mới là ATSM, mong muốn lương dưới 10tr/tháng với SV mới tốt nghiệp ĐH là bình thường nếu không nói là tầm thường.

Các bạn nhớ cách đây không lâu có bạn SV thể hện mong muốn mức lương 2000$ khi vừa ra trường và báo chí, chuyên gia phân tích, dẫn chứng tính khả thi, thực tế là có nên hãy tự tin lên. Trước đây mình cũng có bài viết chia sẻ góc nhìn về chủ đề lương 2000$, bạn nào quan tâm có thể tham khảo thêm: https://goo.gl/llQhGm

*Photo: Internet