10
Share:
 

1️⃣ Làm quen với phần mềm/công cụ phỏng vấn online

👉 Mình từng gặp trường hợp: Team mình book lịch với UV trước tầm 2 ngày bằng Google Meet, cách giờ phỏng vấn tầm 30 phút UV nhắn là PV qua zalo được không vì điện thoại bạn không dùng được GG meet. Mình hơi hụt hẫng…nếu bạn phản hồi ngay sau khi nhận được lịch PV thì sẽ ổn áp hơn
👉 Hai nền tảng dùng meeting online phổ biến hiện tại là Zoom và GG meet, nếu bạn chưa tham gia nhiều các buổi PV hay meeting online thì chịu khó tìm hiểu và làm quen trước, với GG meet bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Gmail trên phone là có thể dùng được. Laptop thì chỉ cần có trình duyệt web.

2️⃣ Không gian

👉Có lần mình phỏng vấn UV đang làm việc ở kho và môi trường ồn đến mức nghe tiếng được tiếng không, dĩ nhiên là kết quả không tốt lắm. Khi nhận lời tham gia PV, bạn nên chuẩn bị không gian yên tĩnh nhất có thể, nếu bận đi làm thì có thể chủ động xin dời lịch phỏng vấn ngoài giờ hay thậm chí cuối tuần, công ty cần bạn họ sẽ sắp xếp được.
👉 Nên có chỗ ngồi ngay ngắn như đang phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng, hạn chế ngồi tạm đâu đó ở ban công, cầu thang hay trên giường ngủ.

3️⃣ Giao diện

👉 Rất nhiều bạn đang ở nhà và giữ nguyên “giao diện” đó để tham gia phỏng vấn từ trang phục đến đầu tóc,…dĩ nhiên sự tươm tất, lịch thiệp sẽ luôn được đánh giá cao trong giao tiếp.
👉 Nhà tuyển dụng có khi không nói ra nhưng họ luôn mong muốn nhìn thấy UV trong lúc phỏng vấn, vậy nên chịu khó kiểm tra webcam, “giao diện” thật kỹ trước khi tham dự, đặc biệt là chọn chỗ ngồi đủ ánh sáng, không bị ngược sáng. Không phải tự dưng mà người ta chế ra cái đèn chuyên dụng dành cho những người làm Vlog hay livestream.

4️⃣ Công cụ hỗ trợ

👉 Tốt nhất là có một chiếc laptop kết nối wifi, smartphone vẫn chưa th thay thế hoàn toàn cho laptop trong tình huống này. Xu hướng chung của các công ty là làm việc linh hoạt tại nhà và văn phòng công ty, và dĩ nhiên nếu bạn có sẵn công cụ làm việc sẽ có nhiều cơ hội hơn. Vậy nên hãy đầu tư cho một chiếc laptop có thể sẽ mang đến nhiều cơ hội cho bạn hơn là một cái smartphone đắt tiền.
👉 Nếu wifi chỗ bạn hay bị chập chờn thì hãy backup bằng 3G, 4G trên điện thoại
👉 Chuẩn bị sẵn sổ, bút để ghi chép khi cần thiết
 
❤ Bên cạnh những yếu tố trên thì những gì cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn offline đều cần thiết cho buổi phỏng vấn online.
 
❤ Bạn thường không biết nhiều về người sẽ phỏng vấn bạn, vậy nên hãy chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn dù là chi tiết rất nhỏ, điều này cũng là một phần thể hiện sự nghiêm túc, chỉn chu của bạn trong công việc sắp tới nếu trúng tuyển.

 

*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.