10
Share:
Bài viết này Thanh chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân trong việc sử dụng hiệu quả LinkedIn

Một số bạn dùng Linkedin để mở rộng network theo kiểu add được càng nhiều connection càng tốt nhưng không có target cụ thể, nhóm này Thanh không bàn ở đây vì có rất nhiều tool, “bí kíp” hỗ trợ việc này Thanh thấy quảng cáo đầy trên mạng, các bạn quan tâm có thể chủ động tìm hiểu thêm. Tài khoản Linkedin cá nhân của Thanh đã full 30.000 connections từ rất lâu (Thanh dùng Linkedin từ năm 2009) và giờ hàng tháng phải vất vả remove để có chỗ kết nối thêm bạn mới phù hợp hơn, đây là bài học xương máu nên các bạn add connection vô tội vạ thì cân nhắc nhé. Số lượng người follow mình thì có vẻ không giới hạn (Linkedin của Thanh là hơn 32.000 lượt follow như trên hình)
 
Thanh chia sẻ cách mở rộng network trên Linkedin dành cho các bạn có target rõ ràng nhóm đối tượng, hay nói cách khác là đang tìm Ứng viên cho một vị trí cụ thể nào đó.

1️⃣ Khi kết nối (Gửi yêu cầu connect) cần lưu ý:

  • Viết đoạn ngắn giới thiệu mình và mục đích kết nối, như thế sẽ dễ tạo thiện cảm hơn
  • Thời điểm gửi kết nối cũng quan trọng và hiệu quả khác nhau với từng nhóm UV
  • Đặc biệt các bạn Recruiter là Nữ nên cập nhật avatar xinh tươi dễ thương một chút thì khả năng được accept sẽ cao hơn.
 
Kết nối/search nhiều quá sẽ bị LinkedIn limited không cho search nữa, lúc này có thể giải quyết bằng cách (2️⃣ & 3️⃣):
 

2️⃣ Tạo nhiều hơn 01 profile LinkedIn

Dành thời gian hoạt động thường xuyên trên các proflie của mình, bên này bị limited thì qua profile kia search paste lại proflie này để xem contact (Tuy hơi mất thời gian nhưng muốn dùng free thì chịu khó thôi)
 
Có thể bạn tạo thêm profile “fake” vì có rất nhiều bạn accept Linkedin bằng cách xem “Title”/Công việc của bạn, ví dụ những bạn làm Digital Marketing khi thấy một bạn có Title là Digital Marketing Manager add mình thì khả năng bạn accept sẽ cao hơn khi thấy người add là HR/Recruiter. Tuy vậy việc nào cũng có 2 mặt của nó nên các bạn cân nhắc thêm khi làm.

3️⃣ Dùng profile premium 

LinkedIn cho free gói này 01 tháng, bạn chỉ cần có thẻ tín dụng là được nên hãy cố gắng tận dụng trong 01 tháng để trải nghiệm và mở rộng connection. Bạn yên tâm nếu nhỡ quên cancel đơn hàng sau 01 tháng và bị charge tiền thẻ tín dụng rồi thì bạn vẫn có thể email cho Linkedin nói mình quên cancel đơn hàng và không có nhu cầu sử dụng nữa, lúc đó Linkedin sẽ refund tiền cho các bạn mà không mất khoản phí nào. Thông thường chu kỳ mỗi năm (Sau 12 tháng) Linkedin sẽ cho bạn dùng free tài khoản premium 01 lần nên bạn nhớ kích hoạt (Chính sách này có thể sẽ được linkedin thay đổi tuỳ thời điểm).
Top 25 LinkedIn Sales & Marketing Resources For Small Businesses

4️⃣ Chịu khó tương tác hàng ngày trên LinkedIn

 
Vì bản chất đây là mạng xã hội, bạn càng xuất hiện càng tương tác thì khi bạn post khả năng post của bạn sẽ được tương tác nhiều hơn, muốn mọi người like/cmt trên post mình thì trước hết hãy làm điều tương tự với mỗi người. Cá nhân mình mỗi ngày đều dành thời gian lướt và “like dạo”, thấy post có thể tương tác, chia sẻ quan điểm thì comment chia sẻ. Nguyên tắc Thanh rất thích là CHO RỒI MỚI NHẬN. Mình chỉ làm tàu ngầm đọc bài người khác mà không thèm tương tác thì khi mình post bài hong ai like là hợp lý.
 

5️⃣ Sử dụng tính năng Endorsement

Để tương tác đồng thời cũng chịu khó cập nhật Skills trên profile của mình để người khác có thể Endorsed cho mình
 

6️⃣ Sau khi được accept thì hãy bắt đầu trò chuyện (chat)

Để làm quen và biết nhau một chút, như vậy sau này cần liên hệ mời ứng tuyển hay nhờ việc gì đó thì sẽ dễ bắt chuyện hơn.
 

7️⃣ Khi nắm vững những kinh nghiệm bên trên thì hãy tìm hiểu và phối hợp thêm với kỹ năng searching 

Thanh thấy nhiều bạn chỉ chú trọng dùng tool/thủ thuật mà ít chịu suy nghĩ cách làm gốc rễ nên dễ dẫn đến bế tắc khi bị Linkedin Limited.
 
Đến thời điểm hiện tại, cá nhân Thanh thấy việc tuyển dụng qua kênh Linkedin là rất hiệu quả nếu không phải tuyển mass và để tận dụng tối đa Linkedin cho công tác tuyển dụng thì phương pháp tư duy, cách search cũng như việc khắc phục các hạn chế từ chính sách của Linkedin là rất quan trọng. Thấu hiểu điều này nên Thanh và Better You đã thiết khoá đào tạo “TẠO NGUỒN & QUẢN LÝ DỮ LIỆU ỨNG VIÊN” để chia sẻ kinh nghiệm tích cóp từ hơn 10 năm sử dụng LinkedIn.
 
Để tuyển mass thì cá nhân Thanh thấy dùng Facebook là hiệu quả nhất và kinh nghiệm để gia tăng hiệu quả sử dụng Facebook cho tuyển dụng cũng được chia sẻ trong khoá đào tạo này. Anh, chị và các bạn quan tâm thì liên hệ Thanh chia sẻ thêm.

Reach vs. Frequency

🔑 🔑 🔑 Một số Tips để gia tăng tương tác khi post bài trên LinkedIn:

Cái này mình học được từ một bạn làm quảng cáo có nghiên cứu và share trên LinkedIn, sau đó mình trải nghiệm thấy khá đúng nên chia sẻ

✅ Thường những bài có kèm link thì lượng reach và engagement sẽ thấp hơn những status đơn thuần text vì LinkedIn không prefer việc dẫn người dùng sang trang khác.
✅ Để đính kèm link trên bài post mà lượng tương tác không bị giảm:
  •  Paste link ở comment sau đó nhấn chuột vào chỗ … ở comment, nhấn chuột phải chọn “copy link to comment”
  • Edit status ở trên, paste link vào và nhấn enter. Lúc này link sẽ tự thu gọn và nó trở thành link dẫn từ LinkedIn nên không bị giảm reach.
✅ Tự “thích” bài của mình, nghe hơi kỳ nhưng đó là thủ thuật để giúp bài của mình được tương tác nhiều hơn.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết này nói về thủ thuật khi dùng Linkedin, mình thấy khá thực tiễn, hữu ích và dễ áp dụng.
Link bài viết: https://espirian.co.uk/linkedin-improve-engagement/
 
LinkedIn là gì? Đâu là cách sử dụng Linkedin hiệu quả nhất | Lafactoria Web

👀 Một vài góc nhìn cá nhân:

  • Avatar trên Linkedin cần sáng sủa và tạo được thiện cảm, với Nữ thì một tấm hình xinh xắn là cần thiết và rất tốt, nên là hình rõ mặt, đừng “hở hang” nhiều quá
  • Cá nhân Thanh nhận thấy Linkedin và Facebook là 2 MXH rất khác nhau và trên Linkedin thì hạn chế chia sẻ hình ảnh, cuộc sống cá nhân
  • Đặc biệt Thanh KHÔNG ủng hộ việc dùng hình cá nhân để post bài hay post job trên Linkedin (Có thể do tui hong được đẹp nên thấy thấy vậy và hong dám post)
  • Các bài viết có lượng tương tác lớn trên Linkedin thường là:
✍️ Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn dễ hiểu và có thể áp dụng hoặc chia sẻ những trải nghiệm tích cực của cá nhân trong công việc, cuộc sống,…
✍️ Chia sẻ quan điểm, góc nhìn cho những vấn đề mà ai đọc vô thấy cũng đúng và dễ đồng cảm, ví dụ: Thất bại là mẹ thành công nên cứ thất bại đi rồi sẽ thành công; Đừng bao giờ từ bỏ,…
✍️ Chia sẻ các vấn đề luôn có nhiều quan điểm khác nhau, dễ gây tranh luận vì quan điểm cá nhân, ví dụ: Có nên yêu cầu Ứng viên gửi payslip?
✍️ Chụp màn hình chia sẻ các “drama” công sở

Rất mong được nghe thêm những chia sẻ, kinh nghiệm của anh và các bạn về việc sử dụng Linkedin. Chúc bạn sử dụng LinkedIn hiệu quả hơn và tuyển được nhiều Ứng viên từ nguồn này.

 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.