10
Share:

Bữa giờ có nhiều bạn hỏi sau khi Thanh share job: Lương cao vậy thiệt hả?
Ừ thì thiệt đấy và tiền nào của đó nha các bạn!

Vị trí này tạm gọi là Talent Acquisition Business Partner, Manager (TABP), sẽ hơi khác Recruitment một chút:

  • Yêu cầu công việc đầu tiên là bạn phải có khả năng tư vấn thiết kế cơ cấu tổ chức cho team mình phụ trách, để làm được việc này bạn phải am hiểu sâu sắc tình hình của Business Unit (BU), hiểu rõ họ đang làm gì và gặp khó khăn gì. Đặc biệt ở những công ty startup, các BU leader thường chưa nhiều kinh nghiệm trong việc quản trị nhân sự, thiết kế tổ chức nên rất cần HR ngồi cùng để mần cho ra ngô ra khoai. HR ở đây còn phải có thêm khả năng đặc biệt là biết nói “không” một cách thuyết phục với một số yêu cầu của BU Leader.
    Thiết kế cơ cấu tổ chức luôn luôn đi đôi với việc lập kế hoạch và quản lý ngân sách Nhân sự cho BU, xài tiền tỉ mỗi năm đấy các bạn ah. Bạn chưa được đụng vào hoặc không biết gì về ngân sách nhân sự của BU thì bạn chưa thể nào làm PARTNER với họ được nha.
  • Biết nhìn ra Talent: Am hiểu tình BU rồi thì từ đó TABP phải có khả năng nhận định Talent của mình trông như thế nào, họ có những đặc điểm chuyên môn, tính cách gì và họ đang lang thang ở đâu mà chưa chịu về với mình. Đỉnh cao của người làm Tuyển dụng/HR là khi gặp trao đổi với một Talent thì bạn sẽ hình dung ngay trong đầu người này sẽ nên đặt ở đâu và họ sẽ giải quyết được những vấn đề nào cho tổ chức.
  • Biết kể những câu chuyện thú vị về công ty/công việc. Talent họ có rất nhiều lựa chọn và có quyền lựa chọn, vậy nên nhiệm vụ của một bạn TABP là phải biết kể những câu chuyện thú vị về business mà công ty đang làm, kể từ cụ tỉ đến vĩ mô từ chi tiết đến tầm chiến lược như một CEO. Bên cạnh đó TABP cũng phải có khả năng giao tiếp thuyết phục và giải quyết hàng loạt vấn đề hóc búa với BU Leader (Ví dụ như đưa yêu cầu quá cao nhưng lương thì trả thấp tè; BU Leader chưa biết mình muốn một người như thế nào,…).
  • Làm cho Hổ mọc thêm cánh: Suy cho cùng, HR chỉ làm đúng 2 việc: Giúp Talent sử dụng tối đa năng lực của họ và giúp cho họ như Hổ mọc thêm cánh – tức là đồng hành, hỗ trợ để họ bổ sung thêm năng lực, từ đó có thể làm những việc thử thách hơn, mang lại giá trị cao hơn cho tổ chức.

*Photo: Internet