10
Share:
Rất nhiều platform để làm CV cho phép người dùng thể hiện skill dạng thanh (bar) hoặc số sao như trong hình. Mình không ủng hộ cách thể hiện này
 
⛔️ Bạn để dạng bar/phần trăm hoặc dạng số sao thì gần như không có một cơ sở nào cả, càng không có tiêu chuẩn để so sánh. Và tâm lý chung thường là để khoảng 80% cho an toàn, một số bạn để mức max thì càng vô lý

Có lần mình hỏi UV: Em để kỹ năng Excel của mình là 4 sao vậy cho anh hỏi nếu em đạt 5 sao thì kỹ năng Excel của em sẽ khác như thế nào?
 
Trong một lần làm diễn giả chia sẻ về kỹ năng làm CV cho Sinh viên, có một bạn diễn giả khác ủng hộ cách thể hiện skill như trên hình và quan điểm là: Như vậy trong rất khoa học, chi tiết và cũng giúp SO SÁNH được giữa các kỹ năng với nhau để biết mình thực sự giỏi cái gì. Mình nghĩ góc nhìn này không sai nhưng so sánh và nói mình giỏi Word hơn Tiếng Anh hay tui giỏi Powerpoint hơn Giao tiếp thì nghe nó cứ sao sao…
 
⛔️ Có nhiều bạn mặc dù có bằng cấp, chứng chỉ nhưng chưa hẳn là “skill” mà chỉ dừng lại ở kiến thức (knowledge) và vào phỏng vấn nếu xui bị xoáy chỗ này thì xong.

Vậy nên thể hiện skills như thế nào trên CV?

✅ Tìm hiểu kỹ trên JD xem vị trí mình ứng tuyển thực sự cần skill gì
✅ Chắc ăn nhất là liên hệ HR/Recruiter của công ty đó để hỏi nhằm giúp mình hiểu rõ hơn về công việc và các yêu cầu (Bao gồm các kỹ năng)
✅ Biết công ty cần gì rồi thì xác định xem mình có gì
✅ Và chỉ liệt kê một vài skill CÓ LIÊN QUAN đến job mình đang ứng tuyển
✅ Chuẩn bị các dẫn chứng cho việc mình đã vân dụng những skill đó trong công việc để làm gì, kết quả ra sao,… (Cho buổi phỏng vấn)
 
Tóm lại nhiều chưa chắc là tốt và chúng ta sẽ không thể nào biết được người xem CV của mình là ai nên cẩn thận, tỉ mỉ từng hạng mục trên CV để không bỏ lỡ cơ hội phỏng vấn của bất kỳ công ty nào mà mình đã gửi CV ứng tuyển
 
Mình vẫn nhận hỗ trợ các bạn HR tìm việc bằng cách giúp bạn điều chỉnh, hoàn thiện CV để tăng cơ hội được phỏng vấn. Bạn có thể liên hệ Thanh nếu bạn quan tâm nhé.
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.