10
Share:

Thân gửi đồng nghiệp tương lai,

Giờ này tớ ngồi viết những dòng này nhưng cũng chẳng biết cậu đang ở đâu nữa. Có lẽ cậu đang tận hưởng hạnh phúc với cô nàng CÔNG Tằng Tôn Nữ Tạ Thị Mất TY nào đó nhưng tớ tin chắc không lâu nữa mình sẽ gặp nhau và lúc đó cậu sẽ kể mình nghe về cuộc sống, về những trận mây mưa vùi dập của cậu với cô CÔNG TY kia (Tớ xin lỗi vì tên cô này dài quá tớ gọi tắt cho lẹ).

Nói tới tới đây cậu biết tớ là ai chưa nè, thôi thì tớ xin tự bạch luôn, tớ chính là cái đứa mà sau này cậu sẽ gặp ở chốn hẹn hò mới sau chú Bảo vệ và chị Tiếp Tân – mọi người ở đây gọi tớ là TUYỂN DỤNG.

Gần đây bạn bè tớ – những đứa làm TUYỂN DỤNG – hay phàn nàn trên các mạng xã hội, trong những buổi ốp-lai là cậu dạo này khó chịu, khó chìu lắm (Khó đến mức nào thì từ từ tớ kể nhé). Vậy nên tớ mới viết những dòng tâm sự này gửi đến cậu – Đồng nghiệp tương lai ah – hy vọng cậu đọc xong sẽ hiểu và cảm thông cho tớ cùng lũ bạn khốn khổ của tớ.

Đồng nghiệp tương lai thân mến, cuối tuần rồi đi nhậu, mới uống vài chai, ăn chưa hết con khô mực thì bạn tớ đã đập bàn kể (cũng may là nó chưa xỉn đến mức lộn cái bàn lại) là dạo gần đây nó gọi điện thoại cho cậu mời cậu về làm thì cậu khó chịu ra mặt, đang nói chưa tới đâu cậu cúp máy, trả lời thì cộc lốc và thậm chí gửi email mời cậu về làm cậu cũng chẳng buồn trả lời. Ờ thì tớ biết cậu bận, cuối năm mà ai chẳng bận đúng hong (Ủa mà tớ bận suốt năm đấy, trừ lúc về nhà đi tắm là không bận gì thôi). Nhưng cậu nè, hãy hiểu một chút cho bọn tớ, khi gửi mail hay gọi điện cho cậu là không phải bọn tớ cố tình quấy rối phá bỉnh gì cậu đâu, bọn tớ đều có ý tốt cả đấy, ý tốt ở đây là muốn tạo một cơ hội cho cậu và công ty bọn tớ, nếu cậu có việc phù hợp, công ty tớ phát triển, doanh số, user tăng ào ào thì có phải cuối năm chúng ta đều được thưởng hậu hĩnh, tha hồ sắm quà Tết cho bố mẹ phải không nè. Cậu có công việc, trách nhiệm của cậu ở cty, bọn tớ cũng thế thôi, chỉ khác nhau là bọn tớ đã trót mang sứ mệnh làm mai mối nên rất mong cậu hiểu, hi vọng sau này bọn bạn tớ mà nó có gọi, có email cho cậu thì cậu bớt chút thời gian tán gái lại để phản hồi cho bọn tớ, dù chỉ là thảo mai, là xã giao, là lịch sự tối thiểu nhưng cũng đủ làm bọn tớ sướng rân ngươi cả ngày, những điều nho nhỏ đó do cậu mang đến có thể là động lực giúp bọn tớ cố gắng nhiều hơn.

Chưa hết cậu ạ, buổi nhậu có bé kia cũng là dân tuyển dụng thứ thiệt làm 5-6 năm trong nghề, chuyên lo các job mảng IT và cũng được xem là cao thủ mảng này, bé này lý sự:” Em thấy job nào nó cũng có cái thời anh ạ, em nhớ cách đây 2-3 năm nói đến Mobile Dev là nhất, nhà nhà tuyển, người người tuyển, rồi cũng thời đó thì bạn bè em đứa nào làm tiếp thị số (Digital Marketing) là đỉnh lắm, thế nhưng gần đây thì mọi thứ tạm lắng rồi, lập trình di động giờ cũng thường thôi, các công ty lại đua nhau tuyển PHP, Devops các kiểu, digital thì phải nói tới facebook ads, google ads chứ hong còn là social media, SEO như 2-3 năm trước. “Nghe xong tớ thấy cũng có lý, ngành nghề nào cũng có lúc lên xuống vì nhu cầu thị trường lao động, giờ cậu hot, nhiều người săn đón nhưng biết đâu mai mốt thị trường người ta cần kỹ năng khác, lúc đó cậu không còn nằm kèo trên nữa, thế đấy, lúc này sự tử tế của cậu trước kia với tớ và bọn bạn tớ lại rất có giá trị đó nha.

download (1).png

Buổi nhậu chuẩn bị kết thúc, mọi người đã ngà ngà say và tớ đã gọi em phục vụ xinh xắn mà lần nào đi nhậu ở đấy tớ cũng gặp đến tính tiền thì có chú em trong đám (Chú này được cái thẳng tính) bắt đầu trút bầu tâm sự: “Em điên lắm các anh, chị ah!” Nghe qua mình tưởng nó cãi nhau với con bồ mới quen nên cũng định hỏi rõ sự tình, dự là sẽ bày cho vài chiêu để “trị” nhưng không phải cậu ah. Người làm chú này điên lại bạn của cậu đấy – mấy bạn ứng viên chú này “approach”. Chú này bảo em chỉ mới gọi hoặc chat mời ứng tuyển, các bạn chưa kịp hỏi gì thì đã hỏi ngay là lương bao nhiêu, benefits cty bạn thế nào. Nghe thế mình bảo ừ thì phải rồi, người ta hỏi trước cho chú đỡ mất thời gian chú còn càm ràm gì nữa, ra lấy xe đi về.Thế nhưng chú này còn lý sự: “Không anh ạ, em nghĩ khi bắt đầu tìm hiểu một công việc mới, điều mình nên quan tâm trước là tính chất công việc, nên dành chút thời gian tìm hiểu thêm về công việc để nắm rõ rồi nếu thấy phù hợp thì hãy trao đổi tiếp về lương bổng, các chính sách phúc lợi.” Nghe xong ngẫm nghĩ mình thấy cũng có lý và có chút đồng cảm, đồng cảm vì tớ cũng vài lần khó chịu với các ứng viên kiểu vậy và với một số UV chưa gì hết đã phán là mình đang là ma-na-gơ, là tim-lít-đờ rồi nên phải job to hơn mới làm à. Haizzz…kinh nghiệm tớ thấy cái tai tồ (Title) là mỗi nơi mỗi kiểu, ờ đây bạn là ma này chim nọ nhưng qua công ty khác, áp vào hệ thống nhà người ta có khi nó lại khác xa lắm, cái quan trọng tớ thấy đó là tính chất, phạm vi, quyền hạn công việc, mình nên tìm hiểu trước nhà người ta rồi muốn phong hầu phong tước gì đó tính sau.

Sẵn kể cậu nghe cậu chuyện về tai tồ, hồi đó tớ làm ở công ty kia kìa, ở đó mà làm Senior Recruiter so ra cũng đỉnh lắm nha, Senior là phải biết đi cãi lộn với Hiring Manager, phân tích cho các anh, chị đó hiểu là job này nên tuyển thế nào, cần thêm bớt yêu cầu gì, lương thị trường như thế nào hợp, rồi lúc phỏng vấn phải ít nhiều hiểu rõ tâm lý ứng viên, hiểu mỗi UV có nhu cầu gì để mà deal lương phù hợp, nói túm lại là phải chủ động làm tốt hết các khâu trong 1 job. Chưa xong đâu, senior còn phải hướng dẫn công việc được cho người khác và còn phải có khả năng làm việc với các trường ĐH, CĐ, chủ động từ khâu biết lập kế hoạch, phối hợp với các thành viên khác, tổ chức thực hiện, đánh giá kết quả một event (Seminar, Jobfair,…). Rồi cũng ở đấy, suốt thời gian tớ làm (cũng lâu à) thì chỉ có 3 người Recruiter ở level Specialist (Level cao hơn Senior 1 bậc) và 3 người này khi không làm ở đấy nữa mà ra ngoài thì làm Manager hết nhé. Trong khi cũng công nọ quy mô tương tự nhưng Recruiter chỉ có 3 level, thấp nhất hình như là Staff, cao nhất là Manager và phổ biến nhất là level giữa – Specialist nhưng Specialist bên công ty đó tớ từng phỏng vấn vài bạn thì thấy có nhiều bạn có chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng chưa bằng một bạn Senior bên cty kia kìa của tớ làm nữa đấy.

Thôi quay lại câu chuyện trong buổi nhậu của tớ và bọn bạn tuyển dụng, cũng tối hôm đó đi nhậu về, tớ cũng xỉn quắc cần câu nhưng lại chẳng yên vì có một bé từng là Nhân viên cũ của tớ. Bé này cũng mới vào nghề chưa lâu nên kinh nghiệm chinh chiến chưa nhiều, được cái chịu khó xây dựng mối quan hệ với các bạn làm tuyển dụng khác nên cũng có thể được xem là quan hệ sâu và rộng. Chính vì quan hệ sâu và rộng như thế nên bé mới phát hiện ra mình bị lừa. Nửa khuya bé gọi tớ giọng nghẹn ngào: “Em bị lừa rồi anh ạ, mình hoảng hồn tưởng thủ phạm là tên họ sở nào đó lừa tình cô gái trẻ nhưng hỏi ra thì bé bảo bạn UV vị trí PHP của em lừa em, bạn ấy từ chối offer em nói là về quê làm cho gần ba má nhưng em vừa phát hiện là bạn ấy mới vào làm ở công ty bạn em (cũng làm tuyển dụng bên đó) ở ngay gần nhà em nè.  Mình nghe xong bật cười và bảo: “Bình thường thôi cưng, đấy là lý do phổ biến nhất hiện nay của các UV khi từ chối offer đấy, vui vẻ chấp nhận và đắp mền đi ngủ đi, mai anh giới thiệu cho bạn UV khác” Bạn tôi ơi, khi từ chối offer người ta thôi thì cứ thẳng thắn chia sẻ đi. Trái đất thì tròn mà Sài Gòn thì nhỏ tí, sớm muộn tụi bạn tớ cũng biết cậu làm ở đâu thôi nên nói gạt kiểu thảo mai vậy chi, sau này người ta phát hiện thì lại không đánh giá cao sự chân thành của cậu đó. Cậu nên thảo mai, vui vẻ cởi mở lúc bạn tớ liên hệ mời cậu ứng tuyển thôi, còn phần sau thì nên chia sẻ chân thành cậu nhé.

Thế đấy, bọn tớ cũng có cái nổi khổ của bọn tớ cậu ạ, và cậu cũng biết đó khi bọn tớ giới thiệu cho cậu một kèo thơm (Job phù hợp và phát triển tốt), cậu làm tốt, cuối năm được công ty thưởng 5-7 tháng lương có mấy khi cậu quay lại nói lời cảm ơn bọn tớ, đừng nói là mời bọn tớ ly café hay chai bia và con khô mực. Cậu và các bạn cậu hầu hết đều nghĩ đó là việc mặc định của bọn tớ mà. Ừ thì cũng đúng đấy, tớ có cãi hay đòi hỏi gì đâu nè. Rồi ngược lại, khi mai mối cho cậu vào bến đỗ ngon lành, cậu khơi màu cho nhiều ý tưởng, sản phẩm ra đời được đón nhận, doanh số tăng vùn vụt như nước lũ miền Trung vừa rồi thì cuối cùng sếp cậu có bao giờ vỗ vai khen tớ một tiếng đâu nè. Trăm ông sếp chắc được 1-2 ông tuyển được người phù hợp còn quay lại nói câu cảm ơn cái bạn làm tuyển dụng, nghề này nó phũ thế đấy. Vậy nên thôi, tớ mong là cậu sau này bớt khó chịu khó chìu với bọn bạn tớ nhé.

Thôi thư cũng đã dài, hôm nào có dịp sẽ trò chuyện tiếp với cậu, cũng cuối năm rồi chắc bọn bạn tớ sẽ phiền cậu nhiều đấy nên một lần nữa hi vọng cậu sẽ hiểu và cảm thông cho công việc của bọn tớ. Chúc cậu ngày càng hạnh phúc với cô nàng CÔNG TY hiện tại và nếu có một ngày bị hắt hủi thì cứ tìm bọn tớ nhé. Mong sớm gặp cậu.

Thân, Sài Gòn ngày chờ, tháng đợi, năm trông…

Ký tên: NGƯỜI BẠN THÂN (Thân ai nấy lo) LÀM TUYỂN DỤNG

*Photo: Internet