10
Share:
 
📌 Phần lớn các bạn IT đổi job là do bạn bè, đồng nghiệp cũ, sếp cũ giới thiệu, tỷ lệ này khoảng hơn 50%, có công ty đến 70%-80%
“Job ngon, môi trường ổn” thì các bạn IT mới tự tin rủ rê bạn bè, sếp cũ về làm cùng, chỗ này các chuyên gia hay gọi là làm Employer Branding (EB), cá nhân mình thấy EB đơn là là mọi thứ tốt từ bên trong, tức là NV đang làm họ thấy vui vẻ, happy và hài lòng với những gì họ trải nghiệm hàng ngày và đóng góp cho công ty, đó là EB và tự khắc họ sẽ giới thiệu bạn bè vô làm cùng.
 
📌 UV thực sự giỏi thường ít khi chủ động tìm việc, trong IT thì càng hiếm vì họ toàn được hunt. Có lần mình ngồi với cậu bạn là Dev cũng có số má trong cty và trên thị trường, mình kêu, êh cho tao coi LinkedIn của mài xíu cái, cậu mở lên và cả trăm tin nhắn từ các bạn hunter nước trong nước ngoài có đủ.
  • Mình hỏi, mài có đọc hết mớ tin nhắn này không?
  • Bạn bảo: Rảnh rảnh vô coi mà lướt qua thấy cái nào ấn tượng chút mới mở lên.
  • Mình hỏi: Sao là ấn tượng pa?
Đố mọi người biết bạn ấy bảo sao?
Đây là cách mình hay làm để hiểu insight của UV ở từng vị trí khác nhau để có cách tiếp cận phù hợp. Nếu bạn chịu khó dành thời gian cho những cuộc trò chuyện tương tự với càng nhiều UV/NV thì sẽ giúp mình hiểu được suy nghĩ, “ngôn ngữ” của họ, điều rất quan trọng trong giao tiếp với UV.
 
📌 Do là UV giỏi ít chủ động tìm việc nên thường IT Recruiter phải chủ động tiếp cận trước thông qua search hoặc viết bài post trên các kênh
 
✅ Post: Các bạn post job hay than là không có tương tác, không biết post ở đâu,…nhưng ít khi bạn xem lại NỘI DUNG mình đã post. Mốt nhóm bạn IT Rec hay bắt trend này nọ để cho bài post thú vị hơn, tuy nhiên mình thấy với đối tượng IT thì hiểu được họ cần thông tin gì khi đọc tin tuyển dụng mới là điều quan trọng.
✅ Search và chủ động mời job, kỹ thuật search không quá khó nhưng tư duy thế nào để mở rộng từ khoá, nguồn search mới là điều đáng nói và khó hơn nữa là quá trình giao tiếp với UV ngay từ lúc gõ những dòng chat/tin nhắn đầu tiên mời UV ứng tuyển. Chỗ này các chuyên gia hay gọi là TRẢI NGHIỆM ỨNG VIÊN, với đối tượng IT mình thấy trải nghiệm UV bị ảnh hưởng bởi bạn IT Recruiter khá nhiều.
 
Cụ thể là:
1️⃣ Kiến thức IT nền tảng cần thiết để có thể nói cùng ngôn ngữ với IT. Không cần hiểu quá sâu nhưng ít nhất đủ để biết đặt câu hỏi không bị thô và hiểu được những gì UV nói.
2️⃣ Hiểu được product hay business model của công ty mình đi tuyển.
3️⃣ Dành thời gian đúng đối tượng
4️⃣ Giữ tâm thế bình đẳng
 
⛔️ Một điểm nữa là mình rất hạn chế việc xin CV của các ứng viên IT mà được share trên LinkedIn.
 
Bạn có thể tham khảo khoá “TẠO NGUỒN” hoặc “TUYỂN DỤNG IT CHUYÊN NGHIỆP” nhằm giúp giải quyết 2 vấn đề POST và SEARCH bên trên
👇 Liên hệ Thanh để mình chia sẻ chi tiết thông tin chương trình đào tạo

*Photo: Internet

*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.