10
Share:

Đầu năm vào là bắt đầu mùa tổ chức Jobfair ở một số trường ĐH và các đơn vị và bữa giờ mình thấy có một số bạn post hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị Jobfair nên mình chia sẻ file này.

Đây là một Tasklist liệt kê các công việc cần chuẩn bị cho một chương trình Jobfair, tuỳ tình hình và chính sách mỗi công ty mà có thể linh hoạt thay đổi cho phù hợp.

Cũng nhiều năm mình không trực tiếp tham gia Jobfair nên cũng không rõ giá cả giờ thế nào, tuy nhiên kinh nghiệm trước đây mình thấy có một số chi phí:

  1. Thuê gian hàng: Gian hàng tiêu chuẩn là 3m x 3m, giá thường khoảng 5 triệu – 7 triệu/gian hàng, nếu công ty có ngân sách thì nên thuê 2 gian hàng để có nhiều không gian bày trí và đón tiếp người tham dự.
  2. Chi phí in ấn standee/backdrop, thuê âm thanh, màn hình một buổi khoảng 3-5 triệu, tuỳ chất lượng thiết bị.
  3. Chi phí quà tặng: Tuỳ ngân sách công ty và nên có để thu hút Sinh viên/Người tham dự đến gian hàng và để lại thông tin liên lạc cho Công ty. Nếu công ty có plan từ đầu năm và sản xuất các ấn phẩm truyền thông, quà tặng (Có logo công ty) theo số lượng lớn thì chi phí rẻ hơn.
  4. Chi phí tiền lương OT cho các bạn tham dự (Thường JF tổ chức ngày cuối tuần)

Tổng thể một chương trình JF khoảng 10 triệu – 15 triệu tuỳ ngân sách công ty. Nếu thuê nhiều hơn 01 gian hàng thì chi phí cao hơn.

Download file excel Tasklist: http://bit.ly/37Nldop

Một số lưu ý khi tham gia Jobfair:

  1. Nếu tham gia ở trường ĐH thì phần lớn Sinh viên tham gia là năm 1, năm 2 và một ít năm 3, rất ít SV năm 4/năm cuối tham gia. Đặc biệt là các trường/Khoa CNTT tổ chức thì càng rất ít vì Sinh viên nhóm này phần lớn đã đi làm từ năm 2, năm 3 nên gần như rất ít bạn có nhu cầu tìm việc.
  2. Các bạn tham gia chủ yếu là đến ngó qua công ty và tham gia trò chơi, bốc thăm để nhận quà hoặc cần một chứng chỉ (Dấu stick hay gì đó) để chứng minh với nhà trường là có tham gia vì đây là một dạng hoạt động ngoại khoá bắt buộc với Sinh viên.
  3. Vì 2 điểm trên nên công ty tham gia JF thì không nên đặt target là tuyển được bao nhiêu người từ chương trình mà chỉ nên đặt target là làm truyền thông, branding cho thương hiệu công ty, thương hiệu tuyển dụng. Hiệu quả truyền thông có thể đo bằng cách đếm số lượng người đến gian hàng và để lại thông tin cá nhân.
  4. Form thu thập thông tin cá nhân người đến tham gia là cần thiết và phải ngắn gọn nhất có thể để các bạn điền nhanh, thuận tiện. Chơi game trên thiết bị online cũng là một giải pháp hiệu quả để có được thông tin tài khoản mạng xã hội của người tham gia, tuy nhiên số lượng người chơi thường không nhiều vì mất thời gian\ chờ đợi trong không gian chật hẹp.
  5. Nếu tham gia trong các event do một số công ty, đơn vị tổ chức (Ví dụ Viet Nam Mobile day, Tech Expo) thì người đến tham quan gian hàng cũng rất ít người có nhu cầu tìm việc nên target tuyển được từ các chương trình, sự kiện này cũng chưa phù hợp mà chỉ nên dừng lại ở mục đích truyền thông, branding và thu thập data. Tuy nhiên nếu chỉ với mục tiêu thu thập data thì không nhất thiết tham gia mà còn có nhiều cách khác.