10
Share:

Vừa rồi mình có dịp ngồi trao đổi với một bạn Nhân viên sắp nghỉ, mình hỏi thăm về công việc sắp tới bạn chia sẻ về quá trình nhận offer mới: Có một công ty mà đáng lẽ em định từ chối hẳn bên này rồi nhưng mấy anh trong BOD quá nhiệt tình, họ mời em lên công ty gặp tất cả thành viên BOD, sự tiếp đón rất nồng nhiệt, ấm áp, đặc biệt họ show cho em rất nhiều thông tin chia sẻ về mục tiêu chiến lược sắp tới, kể cả plan về dòng tiền ra vào, các thời điểm nhà đầu tư rót vốn và những con số rất chi tiết. Trong suốt buổi trao đổi họ đã tạo cho em cảm giác như mình là một thành viên lâu năm của công ty vậy…thế là em không thể từ chối được nữa mặc dù em đang có offer khác tốt hơn rất nhiều.

Mình rất đồng cảm với bạn vì đâu đó cảm nhận được là trải nghiệm Ứng viên rất quan trọng trong bối cảnh tuyển dụng hiện tại. Cơ bản ai đi làm cũng có nhu cầu được tôn trọng và ghi nhận, một trong những biểu hiện cho tinh thần này đó là việc chia sẻ thông tin. Việc này quan trọng hơn khi NV đã vào làm và muốn giữ chân họ. Không ít trường hợp NV nghỉ việc vì cảm thấy mù mờ về tương lai định hướng của công ty, vì mình không được cập nhật, chia sẻ thông tin đầy đủ. Đôi khi họ chỉ cần sự chia sẻ, cập nhật một cách chính thống cho dù là thông tin chưa tích cực, còn hơn là cứ im lìm vào quên lãng và nghĩ rằng họ cũng quên theo.

Quay lại chuyện tuyển dụng, cách đây vài năm cá nhân mình cũng gặp tình huống tương tự, cafe với CEO 2 lần, bạn mang laptop theo chia sẻ rất cụ tỉ về các chỉ số phát triển, tiềm năng của business, qua đó khiến mình rất cảm phục và mong muốn được hợp tác, cách làm của bạn CEO cho mình cảm giác là công ty xem mình như một partner chứ không phải trả tiền thuê về. Mọi việc thay đổi 180 độ khi tới màn offer của HRD, HRD liên tục tô vẽ về một tương lai tươi sáng nhưng tiếc là cứ trả giá kỳ kèo vài triệu trong offer, hơn nữa HRD đã làm cho mình có cảm giác trái ngược với những gì CEO làm trước đó. Thế là mình từ chối, chắc cũng là cái duyên.

Công ty to, nhiều tiền nhưng chưa chắc tuyển được người phù hợp hoặc mất rất nhiều thời gian để tuyển vì vô tình hay hữu ý những người tiếp xúc với UV đã tạo cho họ những trải nghiệm không tốt, nhân tài họ luôn có nhiều lựa chọn nên nếu ông chủ, Hiring Manager cho họ thấy họ được trân trọng ngay từ những buổi gặp đầu tiên và cả xuyên suốt quá trình trao đổi, phỏng vấn.

Trong bối cảnh hiện tại, nguồn lao động có thể nói là dư thừa nhưng nguồn lực chất lượng cao vẫn là đang thiếu. Các công ty đầu tư phần mềm, hệ thống, công cụ cho tuyển dụng để gia tăng hiệu quả là điều cần thiết nhưng đôi khi lại bỏ qua những yếu tố rất cơ bản làm ảnh hưởng đến trải nghiệm Ứng viên như cách viết thông tin tuyển dụng, cách giao tiếp, trao đổi khi tiếp xúc Ứng viên, quá trình phỏng vấn trực tiếp và thương lượng offer. Chỉ cần một sai lầm nhỏ từ Recruiter hay Hiring Manager trong quy trình này là có thể mất Ứng viên tốt trong vòng một nốt nhạc, vậy nên bên cạnh việc đầu tư ngân sách, phần mềm cho tuyển dụng thì các sếp cũng cần quan tâm việc đầu tư nâng cao trải nghiệm Ứng viên thông qua việc nâng cao kỹ năng, sự chuyên nghiệp của đội ngũ thường xuyên giao tiếp với Ứng viên.

Trải thảm đỏ đón nhân tài, Con người là nguồn lực quan trọng nhất của công ty,…ông chủ/CEO nào cũng nói được câu này nhưng hành động nhất quán với lời nói vẫn còn là dấu hỏi chấm (?) rất lớn.

*Photo: Internet