10
Share:

Khi làm Tuyển dụng/HR, chắc hẳn chúng ta phải phỏng vấn rất nhiều Ứng viên và cách đặt câu hỏi sao cho vừa nhẹ nhàng, thân thiện vừa có thể hạn chế hỏi trực diện một số vấn đề nhạy cảm luôn làm chúng ta trăn trở. Nhận thấy nhu cầu này nên Thanh sẽ chia sẻ một số bài viết liên quan đến cách đặt câu hỏi phỏng vấn, hi vọng sẽ giúp được các bạn ít nhiều trong công việc.

Thanh rất sẵn sàng đón nhận các thắc mắc của các bạn về cách đặt câu hỏi hay các vấn đề liên quan đến Tuyển dụng/HR, vậy nên rất hi vọng sẽ nhận được nhiều câu hỏi chia sẻ, thắc mắc của bạn để chúng ta cùng nhau học hỏi và phát triển.

Trong phạm vi bài chia sẻ hôm nay Thanh tổng hợp cách đặt câu hỏi để tìm hiểu lý do VÌ SAO ỨNG VIÊN NGHỈ VIỆC CÔNG TY CŨ, đây là câu hỏi mà gần như Hiring Manager hay HR/Recruiter nào cũng muốn biết khi phỏng vấn Ứng viên.

Kinh nghiệm của Thanh về cách hỏi khác để có thông tin này:

  1. “Bạn thích những điểm nào ở công ty hiện tại/trước đây?” hoặc “Trong các công ty bạn làm qua thì bạn thích nhất công ty nào? Điều gì làm bạn thích như vậy?” Câu trả lời chính là những điều mà UV sẽ tìm kiếm, mong đợi trong công việc sắp tới.
  2. “Bạn có thể chia sẻ một vài điểm mà bạn cảm thấy chưa hài lòng/không thích ở công ty hiện tại/trước đây?”. Câu trả lời chính là một trong những lý do bạn đi tìm công việc mới.
  3. Câu số 3 mình luôn dùng để hỏi và hỏi rất nhiều lần sau khi hỏi 1 và 2 là “Còn gì nữa không ah?”. Câu 3 này là mình học và ứng dụng được khi đọc quyển sách “7 câu hỏi thần kỳ của mọi sếp giỏi” (Bạn có  thể tham khảo bản Thanh tóm tát quyển sách này TẠI ĐÂY) Không riêng trường hợp phỏng vấn này mà câu hỏi “Còn gì nữa không” mình còn ứng dụng rất nhiều trong các buổi coaching, mentoring để giúp đối phương suy nghĩ cặn kẽ hơn mọi vấn đề.

Và dưới đây Thanh cũng xin chia sẻ thêm một số cách đặt câu hỏi khác Thanh tổng hợp được từ bạn bè trên LinkedIn:

  1. Công ty như thế nào thì em sẽ không nghỉ?” Hoặc “em muốn gắn bó lâu dài với một công ty thế nào?”
  2. Công việc hiện tại hoặc công việc ở công ty cũ em đánh giá thế nào? Tại sao em lại tìm kiếm cơ hội mới?
  3. Để thay đổi môi trường làm việc chắc hẳn anh/chị cũng đã có những mong muốn được nhận từ công ty mới. Không biết a/c có thể chia sẻ 3 mong đợi lớn nhất được nhận từ môi trường mới giúp em được không nhỉ”. Thông thường những mong đợi của các ứng viên từ môi trường mới là những điều họ không có hoặc chưa đáp ứng đủ tại môi trường cũ dẫn đến họ muốn ra đi.
  4. Những giá trị gì sẽ giữ bạn gắn bó lâu dài với công ty, và những giá trị gì nếu bạn không đạt được hoặc công ty không có sẽ làm bạn ra đi?
  5. Em mong muốn gì ở công ty?
  6. Điều gì làm bạn yêu thích khi làm việc tại công ty cũ? Nếu bạn là người điều hành or quản lý trưc tiếp của chính bạn ở công ty cũ thì bạn sẽ làm gì để giữ bạn lại làm việc cho công ty?
  7. Với vị trí mà bạn đang ứng tuyển này, bạn kỳ vọng công ty hỗ trợ bạn những gì để bạn hoàn thành tốt công việc?

Nếu bạn có cách đặt câu hỏi nào khác cho vấn đề này thì rất mong bạn có thể chia sẻ, Thanh sẽ bổ sung vào bài viết để mọi người cùng tham khảo, học hỏi.

*Photo: Internet

(Bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh, vui lòng ghi đầy đủ, chính xác nguồn khi copy/trích dẫn/chia sẻ)