10
Share:
Học viên chia sẻ trải nghiệm không vui trong quá trình ứng tuyển: Headhunt approach em để mời job, sau màn giới thiệu dạo đầu thì hỏi đến kinh nghiệm, chuyên môn rồi hỏi em: Vì sao anh ứng tuyển vi trí này? Hong lẽ em nói: Ủa, bạn approach mình mà! – Bạn Học viên chia sẻ
 
Câu hỏi này mình bỏ lâu rồi, không còn dùng trong các buổi PV vì không thấy giá trị gì cho lắm khi hỏi, chỉ khi phỏng vấn Fresher thì thỉnh thoảng dùng. Kiểu như, mới biết nhau và trong buổi hẹn hò đầu tiên thì cô gái lại hỏi chàng trai: Sao anh lại chọn em làm bạn gái? Ủa, chỉ là trong quá trình tìm hiểu nhau thôi mà, muốn hỏi câu này thì đợi tuyển người ta vô đi rồi hỏi.
 
Khi là Recruiter/Interviewer, bạn hỏi câu này có thể là để đánh giá xem UV có tìm hiểu kỹ về job/công ty, và UV có biết “mình đang ở đâu”. Với cá nhân mình, để tìm câu trả lời cho những ý này thì có nhiều cách khác để hỏi mà làm cho UV cảm thấy dễ chịu và có trải nghiệm tốt hơn.

 Vậy khi bạn là Ứng viên, nên trả lời ra sao?

✅ Có thể nêu lại những điểm mạnh của bản thân mà bạn đánh giá là phù hợp với các yêu cầu tuyển dụng của vị trí bạn ứng tuyển. (Vì vậy việc tìm hiểu kỹ job khi ứng tuyển là rất quan trọng)
✅ Chỉ cho Nhà TD thấy vị trí này là một bước trong kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn.
✅ Hoặc bạn có thể chia sẻ với Nhà TD một số yếu tố bạn thích ở công ty: Lĩnh vực hoạt động của công ty, danh tiếng của Ban lãnh đạo,…nhớ là bạn phải thực sự thích và có tìm hiểu kỹ nhé.
 
⛔️ Nên tránh trả lời theo kiểu tại em đang tìm việc và thấy công ty tuyển nên em ứng tuyển hay em đang tìm một công việc để học hỏi kinh nghiệm. Công ty chứ không phải trường ĐH đâu mà bạn vô đó để học hỏi thôi! Dù là một Sinh viên mới ra trường nhưng bạn cũng có những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhất định để “bán” cho NTD. Hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu của họ (Các yêu cầu trên JD đăng tuyển) và chọn lọc thông tin mà bán. Gần đây mình phỏng vấn một bạn Intern, bạn chia sẻ thế mạnh của bạn là Tiếng Anh và tiếng Hoa đều giỏi (Mình công nhận giỏi thiệt, bằng cấp hẳn hoi), tuy nhiên mình bảo: Ở đây trong quá trình thực tập em không cần dùng nhiều Ngoại ngữ lắm đâu.
 
⛔️ Một số số UV thường trả lời là vì công ty lớn, chế độ tốt,…nên ứng tuyển, điều này càng không nên.

Khi phỏng vấn…

  • Hỏi có chiều sâu
  • Hỏi không bị thừa
  • Hỏi để đánh giá được UV có nói thật về những gì họ làm
  • Hỏi để tránh UV trả lời theo hướng lý thuyết hoặc thảo mai (Do có chuẩn bị trước)
  • Hỏi mà như trò chuyện thân mật
  • Hỏi để có thông tin mà deal lương nhưng không quá thô
Thử tìm hiểu khoá đào tạo HIRING FOR SUCCESS dành cho Interviewer và Recruiter bạn nhé. Bạn có thể liên hệ Thanh để mình share thêm thông tin chi tiết.
 
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.