10
Share:

  • Khả năng quản lý dữ liệu UV
  • Người làm Tuyển dụng (Recruiter) biết trả lời UV “Vì sao tôi chọn công ty bạn?”

Hiện nay trên thị trường dịch vụ  tuyển dụng  có rất nhiều website cung cấp chức năng search hồ sơ UV và Recruiter cũng dễ dàng tìm thấy cùng một profile UV trên nhiều trang khác nhau, thậm chí cả những trang miễn phí, đó là chưa kể thông tin trên các trang mạng xã hội như Facebook, Linkedin (Gần đây Linkedin giới hạn tính năng search tuy nhiên cty chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 100$/tháng thì search vô tư). Điều này cho thấy profile UV có ở khắp nơi và không khó để tìm thấy, vấn đề đặt ra cho cac Recruiter là làm sao quản lý hiệu quả nguồn dữ liệu này.

Gần đây mình có chia sẻ một bài nói về việc có nên sử dụng tool (Phần mềm quản lý) trong tuyển dụng hay không thì nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn làm tuyển dụng. Hầu hết các bạn đều gặp khó khăn trong việc quản lý dữ liệu UV và khi mình hỏi kỹ ra thì hầu hết vấn đề của các bạn là THIẾU CẬP NHẬT.

Theo kinh nghiệm của mình để dữ liệu có thể “sống” và mang lại hiệu quả cao thì người quản lý cần lưu ý một số yếu tố:

  • Suy nghĩ kỹ mục đích mình sử dụng data để làm gì, đặc biệt là các báo cáo phân tích hiệu quả tuyển dụng, từ đó mới quyết định mình cần lưu trữ những thông tin gì của UV.
  • Chuẩn hoá một số nguồn thông tin để dễ tìm, sàng lọc khi cần (Trường ĐH, Vị trí ứng tuyển,…)
  • Quan trọng nhất là phải input đầy đủ, cập nhật hàng ngày về kết quả liên hệ UV, hầu hết các bạn gặp khó khăn với data của mình là do khâu này.

Ngoài ra để hiệu quả hơn thì mỗi cty/Recruiter cần có DANH SÁCH UV TIỀM NĂNG, tức là các UV rất phù hợp với 1 hoặc một vài vị trí nhưng hiện tại họ chưa quan tâm đến cty mình. Recruiter cần bổ sung và chăm sóc kỹ nguồn UV này bằng cách liên hệ thăm hỏi thường xuyên và chờ thời cơ phù hợp là “hốt” ngay. Laszlo Bock – Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Nhân sự của Google cũng từng chia sẻ trong quyển “Quy tắc của Google” là có những UV Google đã phải theo đuổi hàng mấy năm trời mới mời được về Google.

Trong thị trường tuyển dụng mảng IT/hi-tech hiện nay các công ty cạnh tranh nhau rất khốc liệt, chính vì vậy UV giỏi có rất nhiều cơ hội công việc và dù không nói ra nhưng trong mỗi UV khi được Recruiter giới thiệu job đều đâu đó ẩn chưa câu hỏi: Vì sao tôi phải ứng tuyển vào công việc này ở cty bạn hay công việc này ở cty bạn có gì thú vị, hấp dẫn đối với một người như tôi? Khi mình trao đổi với các Hiring Manager về câu hỏi này thì phần lớn các anh, chị sẽ “đơ” ra trong ít phút và phải vắt óc suy nghĩ mới trả lời được một cách hoàn chỉnh. Và như vậy liệu rằng ở vai trò là một “bà mối”, có bao nhiêu bạn Recruiter đã trả lời thấu đáo, thuyết phục câu hỏi này cho các UV mà mình tiếp cận.

GRE-Selection-Procedure.jpeg

Theo kinh nghiệm của mình, dưới đây là một số khía cạnh mình có thể tập trung khai thác để trả lời câu hỏi này:

  • Tính chất công việc: Người mới vào vị trí này sẽ giải quyết bài toán gì cho cty, bộ phận đang tuyển dụng? Để giải quyết được bài toán thì công việc này đòi hỏi phải tiếp cận, học hỏi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì? Có “cao nhân” nào hướng dẫn, hỗ trợ không? Sản phẩm mà họ làm ra phục vụ cho đối tượng nào, khoảng bao nhiêu người dùng? Sản phẩm này mang lại giá trị gì cho người dùng/xã hội.
  • Môi trường làm việc: Tính linh hoạt, văn hoá ứng xử, cách thức quản lý (Lộ trình phát triển nghề nghiệp, hệ thống đánh giá năng lực và ghi nhận), cơ hội làm việc và học tập ở nước ngoài,…
  • Lương bổng và các chính sách phúc lợi.
  • Cấp trên, đồng nghiệp: UV giỏi thường chỉ thích làm việc với người giỏi và rất giỏi.

Ông bà ta thường nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, theo mình thì tốt nhất là cả 2 đều tốt. Để Recruiter có một câu chuyện thú vị trao đổi với UV khi giới thiệu công việc và trả lời cho UV  vì sao nên ứng tuyển vào vị trí này thì trước hết cty phải chuẩn bị cho mình gỗ thật tốt, tức là nội tại môi trường làm việc của công ty phải được các NHÂN VIÊN ĐANG LÀM VIỆC cảm nhận như những gì Recruiter muốn nói cho các đồng nghiệp tương lai nghe. Khi mình đã xây dựng được một câu chuyện hay thì việc đi kể cho người khác biết là điều không quá khó.

Bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ góc nhìn về tầm quan trọng của Phòng Nhân sự trong việc tạo ra câu chuyện thú vị để trả lời cho Ứng viên “Vì sao tôi chọn công ty bạn?”

*Photo: Internet