10
Share:
Mình chia sẻ một vài ý để có thể viết Job posting đăng tuyển hiệu quả hơn.
(Phần lớn các JD mảng IT được copy lại và gần như người viết ít khi để tâm vào những gì mình viết, kết quả là đọc qua JD cũng không biết, không hình dung được vị trí này sẽ làm gì ➡️ Hình đính kèm là ví dụ)
 
 

Vì vậy mới có khái niệm Job posting, khác với JD

 
✅ Title cần rõ ràng: BE, FE hay Fullstack, title cần thể hiện luôn level mình cần tuyển (Senior, Junior, Tech Lead,…).
Ví dụ: Technical Manager
 
✅ Tóm tắt nhiệm vụ chính của vị trí và dự án sẽ làm
Ví dụ: Vị trí này chịu trách nhiệm form team để build hệ thống chatbot trả lời tự động cho sàn TMĐT. Users là những người mua hàng và chủ shop bán hàng trên sàn.
– Các công ty outsourcing thường cho là chỗ này cần bảo mật. Bảo mật thì ít nhất cũng cho người ta biết cái domain hay nhóm users sẽ dùng product mình build.
– Các công ty product lớn thường chia nhỏ Dev/QC thành những nhóm nhỏ phụ trách một vài tính năng (Feature) nào đó trong hành trình của users. Vậy nên nếu được thì Recruiter hỏi kỹ Hiring Manager đoạn này để chia sẻ với UV khi trao đổi.
 
✅ Nêu một vài điểm thú vị của vị trí, tập trung vào tính chất công việc, thu nhập,…không cần thiết mô tả kiểu như: Môi trường chuyên nghiệp, trẻ trung năng động, sếp nhiệt tình,…(Nghe nó hơi sáo rỗng)
Ví dụ: Đây là dự mới và là dự án trọng điểm của công ty trong năm, Technical Manager được trao quyền để quyết định việc lựa chọn công nghệ, thiết kế kiến trúc hệ thống, tính năng và build team (Dự kiến 7- 10 người) để build sản phẩm.
 
✅ Mô tả một vài yêu cầu BẮT BUỘC, tối đa khoảng 3 thôi, viết nhiều quá vừa dài vừa ngộp khi đọc.
  •  Kỹ năng chuyên môn: Ngôn ngữ lập trình; Database; Framework; Domain
  • Kỹ năng mềm: Thường là ngoại ngữ nếu co bắt buộc. Không cần thiết liệt kê các yêu cầu kiểu như: Tư duy logic tốt; Clean code; Chủ động, sáng tạo trong công việc;…
  • Leadership: Lead team bao nhiêu người nếu có yêu cầu
Ví dụ: Cần bạn có kinh nghiệm thiết kế kiến trúc cho product có khoảng nửa triệu users trở lên (Dùng một trong các ngôn ngữ: Golang; PHP; NodeJS và có kinh nghiệm với Big data); Có kinh nghiệm build và lead team khoảng 5 người.
 

👉 IT Recruiter để viết được job posting như vầy thì phải:

1️⃣ Hiểu rõ về các product/dự án của công ty
2️⃣ Biết cách search và hiểu rõ từng keywords có trên JD
3️⃣ Biết cách đặt câu hỏi trao đổi trực tiếp với Hiring Manager. Quá trình hỏi cũng sẽ giúp IT Recruiter hiểu rõ các yêu cầu cụ thể, từ đó có thể hỏi và đánh giá thêm kinh nghiệm, độ phù hợp của UV với job.
 

👍 Mục tiêu lớn nhất: Hiểu những gì HIRING MANAGER và ỨNG VIÊN nói/chia sẻ và nói cho UV hiểu những gì họ sẽ làm khi join công ty/dự án.

Đây cũng chính là một trong những kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ trong 2 buổi workshop cho IT Recruiter vừa rồi của Better You. Các bạn quan tâm chưa tham gia được thì tham khảo thêm khóa đào tạo TUYỂN DỤNG IT CHUYÊN NGHIỆP hoặc liên hệ Thanh chia sẻ thêm nhé.
 
*Photo: Internet
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.