10
Share:

Nhân dịp đọc và comment  post của một bạn làm HR trong một Group dành cho dân Nhân sự, mình copy lại comment chia sẻ vì nó dài quá

“Hiện em đang làm truyền thông nội bộ cho công ty và nhận được nhiệm vụ phải truyền thông văn hóa học hỏi phát triển và tạo động lực cho nhân viên làm việc.”
→ Không biết là công ty bạn đã có văn hoá này thực sự chưa hay đó chỉ là mong muốn của lãnh đạo công ty về việc công ty nên có văn hoá này? Nếu cty chưa có văn hoá này mà bạn đi làm truyền thông thì bạn truyền mãi vẫn không thông được đâu. Vậy nên cần xác định lại và nếu chưa thì nhiệm vụ của công ty bạn là cần xây dựng văn hoá này trước rồi mới đẩy mạnh truyền thông.

“Em có thử cách đào tạo và viết bài truyền thông hàng tuần nhưng thấy nhân viên không hào hứng lắm”
→ Bạn chưa nói rõ là đào tạo gì? Vì sao bạn chọn đào tạo những nội dung này? Nội dung đào tạo từ đâu mà ra? Mấy việc này mà không xác định rõ từ đầu thì làm mấy cũng không có kết quả. Bạn tưởng tượng bạn đang khoẻ mạnh và có ai đó mang một số thuốc đến cho bạn và nói ê thuốc này bổ lắm, thuốc này trị được bệnh này bệnh kia,… vậy liệu bạn có sẵn sàng đón nhận và uống thuốc người ta đưa cho bạn?

“Anh chị có thể bày cách giúp em làm sao để nhân viên hưởng ứng tham gia các hoạt động được không ạ”
→ Trong khi bạn chưa xác định được là công ty bạn CẦN LÀM GÌ thì khoan hãy xin tư vấn LÀM NHƯ THẾ NÀO. Việc xác định cần làm gì, tại sao làm và mong muốn kết quả đạt được CỤ THỂ là gì quan trọng hơn rất nhiều so với việc tìm hiểu cách làm như thế nào.

Kinh nghiệm mình thấy đã gọi là VĂN HOÁ công ty thì cho dù là văn hóa gì nó cũng xuất phát từ người đứng đầu công ty rồi Ban lãnh đạo công ty. Văn hoá thường được biểu hiện bằng những hành vi cụ thể, vậy bạn xem lại BLD công ty đã thực sự có những biểu hiện rõ rệt cho những nét văn hoá bạn muốn truyền thông chưa? Nếu chưa thì bạn có hô hào cở nào cũng ít ai ủng hộ. Ví dụ bạn muốn truyền thông và hô hào mọi người chạy bộ gây quỹ từ thiện nhưng CEO/Chủ tịch/BLD công ty không ai đăng ký tham gia, mình cá với bạn là NV sẽ tham gia rất ít.

Một trong những khó khăn của người làm Nhân sự là trên bảo dưới không nghe, tức là BLD muốn HR phải làm này, triển khai kia cho Nhân viên để công ty được ABC, XYZ,…và HR triển khai thì bên dưới không ai ủng hộ, có khi còn chống đối. Nguyên nhân thường là các sếp đi tham dự một hội thảo, đi học một lớp nào đó hoặc đi gặp một cao nhân nào đó và nghe được những điều thú vị nào đó và thế là về áp dụng ngay cho công ty của mình mà chưa chịu xét kỹ bối cảnh, điều kiện thực tế ở nhà mình nên việc triển khai thường là thất bại hoặc chỉ gặp được mẹ thành công. Một lần, hai lần,…và đến lần thứ 3 thì hầu như bên dưới các Business Leader không còn tin tưởng và ủng hộ các chương trình mà HR triển khai nữa, cánh cửa đã đóng chặt…Kết quả là HR được đánh giá là làm việc không hiệu quả, tuyển Head of HR mới vô thay.

Đố anh, chị và các bạn chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?