10
Share:

Nếu bạn có thêm một giờ mỗi ngày bạn sẽ làm gì?

Chắc chắn sẽ có rất nhiều lựa chọn và để biết làm thế nào để có thêm một giờ mỗi ngày hãy đọc quyển này.

Đây là cuốn sách về quản lý thời gian với cách tiếp cận trực tiếp: thực hành, thực hành và thực hành. Mặc dù không phải phương pháp nào cũng khả thi được nhưng cũng có nhiều điểm rất gần gũi có thể học hỏi và áp dụng ngay. Từ đầu đến cuối đều là những ý tưởng mà tác giả đã học hỏi, tổng hợp và tự mình thử nghiệm hoặc do những độc giả thân thiết của ông thử nghiệm và hiến kế.

Mỗi chương sách là một tập hợp nhiều ý tưởng và công cụ hữu dụng để tiết kiệm tối đa thời gian, được tác giả chia theo các chủ đề rất gần gũi với đời sống thường ngày của bất cứ ai trong chúng ta.

Dưới đây là một số nội dung mà cá nhân mình khá tâm đắc với quyển sách này.

Thời gian = cuộc đời

Lãng phí thời gian = lãng phí cuộc đời

Làm chủ thời gian = làm chủ cuộc đời.

Hành động liên tục = kết quả liên tục

Bản chất ai cũng có 24h mỗi ngày nên thời gian không thể quản lý mà chúng ta chỉ có thể quản lý bản thân thông qua những hoạt động hàng ngày để có thể tiết kiệm thời gian.

1. Cuộc sống ở nhà

 • Tống khứ đồ thừa: Đồ cũ hoặc không dùng nữa quăng đi để đỡ tốn không gian và khi cần tìm thì cũng khá mất thời gian vì chẳng nhớ đã để ở đâu. Với những đồ có giá trị kỷ niệm muốn giữ lại thì cho vào cái thùng. Và nhớ viết một danh sách chi tiết gồm những gì trong thùng để khi cần tìm sẽ nhanh hơn.
 • Máy tính: Sao lưu những gì cần thiết vào một thư mục “Backup” định kỳ hàng tuần và những gì không quan trọng thì xoá đi.
 • Email: Tạo và phân chia thư mục email, chỉ lưu lại những email quan trọng và lọc thư rác thường xuyên.
 • Tủ quần áo: Thông thường chỉ mặc 20% quần áo trong 80% thời gian (Không tin có thể thử bằng cách trong 1 – 2 tháng, đồ nào mặc thì treo về 1 góc bên phải để làm dấu).  Xử lý bớt đồ ít mặc để trống không gian và đỡ đau đầu mỗi khi chọn đồ để mặc.

save-time-ohay-tv-74697.jpg

2. Khắc phục sự chần chừ

 • Mỗi khi có việc cần làm thì luôn thôi thúc bản thân: Làm ngay, làm ngay, làm ngay.
 • Món quà thời gian (Đọc kỹ vì mình thấy rất thiết thực).
 • Công khai thời hạn.
 • Cam kết nhỏ nhưng thực hiện tốt (Đi bộ chậm → Đi nhanh → Chạy chậm → Chạy đua).
 • Khi ra quyết định: Thực sự thì trong những lúc chần chừ giữa 2 hay nhiều phương án, thông thường chúng ta đã biết chính xác mình phải làm gì rồi nhưng cần thêm lời khuyên để chắc chắn →Tung đồng xu hoặc chơi trò Magic 8 ball.
 • Suy nghĩ đơn giản: Thiếu kinh nghiệm à Ra quyết định tồi à Quyết định tồi tạo ra kinh nghiệm à Nhiều kinh nghiệm ra quyết định tốt hơn. (Và quan trọng là hiếm khi chúng ta rơi vào tình thế ra quyết định tồi liên tục).

Một trong những lý do chần chừ khi ra quyết định đó là nỗi sợ – FEAR

False

Evidence

Appearing

Real

Tạm dịch: Bằng chứng giả xuất hiện như thật → Hãy bớt sợ, điều này mình đã trải nghiệm và thấy rất đúng. Khi sợ hãy cứ hỏi bản thân nếu quyết định hay hành động như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra? Rồi sao nữa? Rồi sao nữa?..Cuối cùng mình nhận thấy không có gì quá ghê gớm nên cứ làm thôi.

3. Công việc

Thay vì mỗi đầu ngay ngồi liệt lê ra những công việc cần làm trong ngày thì cuối ngày hôm trước (Trước khi đi ngủ) hãy suy nghĩ và viết ra 5 THỨ QUAN TRỌNG NHẤT cần làm ngày hôm sau.

Và THỰC HIỆN CHÚNG.

Một trong những cách để có danh sách này là viết ra những việc CẦN làm (thường sẽ rất dài) à Chuyển thành việc PHẢI LÀM (bao gồm cả những việc cá nhân như tập thể dục chẳng hạn)

Tác giả cũng có nhắc đến ma trận quản lý thời gian (Việc quan trọng & ít quan trọng; Việc gấp & Việc không gấp) nhưng áp dụng ở góc độ khác. Thông thường mọi người sẽ chia công việc ra 4 khung và chọn việc quan trọng và gấp làm trước. Tuy nhiên có điểm tác giả chia sẻ mình thấy có thể áp dụng:

 • Nhanh chóng khởi động ngay việc quan trọng nhưng không gấp nếu không nó sẽ rất nhanh rơi vào góc phần tư quan trọng + gấp.
 • Dặt tên 4 góc phần tư theo một cách khác: Dẹp bỏ (Không làm); Làm ngay; Giao phó; Ghi nhận. à Việc nào làm mà được ghi nhận nhiều nhất thì tập trung, có một số việc mình có thể giao phó lại cho người khác chứ không nhất thiết phải làm.

Ngoài ra cũng nên có DANH SÁCH VIỆC KHÔNG CẦN LÀM bằng cách tự đặt câu hỏi: Liệu có ai khác làm giúp mình? Có thực sự cần thiết phải làm? Điều gì xảy ra nếu không làm? (Cân nhắc kỹ thời gian chơi game, lướt facebook à Giả sử 1 tháng không dùng facebook thì chuyện gì xảy ra)

Trong phần này tác giả cũng chia sẻ những cách để lịch sự nói lời từ chối khi được nhờ vả, nên đọc thêm.

Phân công công việc hiệu quả với cấp trên, cấp dưới và ngang cấp, phần này cũng khá hay và có thể áp dụng được nhưng phải hết sức khéo léo.

Hội họp: Book 45 phút thôi thay vì 1 tiếng và trong đó tác giả cũng chia sẻ cách thức để điều khiển cuộc họp mà tiết kiệm được thời gian

Email công việc: Tắt pop-up khi co email mới để tránh bị tình trạng chen ngang và mỗi ngày chỉ nên check mail nhiều nhất 4 lần (Đầu giờ, cuối giờ trưa, giữa giờ chiều và cuối ngày). Nhớ email là giải pháp tình thế chứ không phải thay thế trong trong tiếp à Nên gọi điện thoại, gặp trực tiếp để công việc được xử lý nhanh. Email cũng nên chia ra 3 folder: Xử lý ngay; Tạm treo; Nên đọc.

sahkoinen-tyoajanhallinta.jpg

4. Người quan trọng nhất

Đố các bạn biết, với mỗi người thì người quan trọng nhất trên đời này là ai? Cha mẹ, vợ chồng, con cái, ân nhân cứu mạng,…? Đều không phải, mà người quan trọng nhất chính là TA.

Trong chương này tác giả chia sẻ những cách rất thiết thực để dành thời gian cho những mối quan hệ (bạn bè, con cái, gia đình,…)

Cuối sách là một loạt những ý tưởng rất bé tác giả tổng hợp từ độc giả gửi về nhưng rất thiết thực để tham khảo và áp dụng.

Có rất nhiều sách và khoá học về quản lý thời gian mình đã được trải nghiệm (mặc dù cũng phải thừa nhận mình không phải là người quản lý thời gian tốt) và nhận thấy có những điều cốt lõi:

 • Phương pháp rất nhiều nhưng chỉ khi lựa chọn được phương pháp phù hợp và HÀNH ĐỘNG thì mới tiến bộ.
 • Quản lý thời gian là quản lý MỐI QUAN HỆ và quản lý BẢN THÂN. Nghiêm khắc với bản thân, hiểu mình hiểu người trong giao tiếp thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho chính mình.

*Photo: Internet