10
Share:

“Những gì chúng ta nói ra lúc trò chuyện rất quan trọng. Qua trò chuyện, người ta quyết định xem liệu rằng họ có ưa chúng ta hay không”

Tựa sách thì hoành tráng nhưng nội dung đơn giản như câu trích dẫn bên trên.
 
Sách sẽ phù hợp với một số bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngôn từ – nói, đặc biệt là trong môi trường công sở. Tuy nhiên sách chỉ dừng lại ở góc độ cung cấp mindset thông qua qui trình gọi là SECRECT, bên cạnh đó cũng có một số ví dụ dẫn chứng minh hoạ dễ áp dụng.
 
Cá nhân mình thấy có thể ứng dụng SECRECT vào việc nâng cao hiệu quả giao tiếp với Ứng viên
 
Chữ S – Suspend status: Giao tiếp theo cách tôn trọng ứng viên ngang bằng hoặc hơn bản thân mình. Ứng viên là khách hàng của công ty cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nên tôn trọng UV là điều cần thiết. Tuy nhiên cũng một vừa 2 phải, đừng “nâng” UV lên một cách thái quá vì càng ngày sẽ làm cho thị trường “rối nùi” lên và người gặp khó khăn chính là Recruiter chúng ta, giữ tâm thế bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau là đủ.
 
Chữ E – Empower each person: Giao tiếp với UV bằng thái độ luôn đặt lợi ích và mối quan tâm của họ lên hàng đầu. Đôi khi cũng cần phải khích lệ UV, đặc biệt là các bạn trẻ ít kinh nghiệm. Với các UV dày dặn thì trước khi mời mọc/offer cho họ điều gì hãy cẩn trọng tìm hiểu mong muốn của họ trước. Không phải lúc nào cũng là lương cao, công ty to bự,…
 
Chữ C – Cultivate connection: Xây dựng mối quan hệ tương hỗ nhằm xây dựng mối quan hệ sâu sắc: Gần giống chữ S, giao tiếp với thái độ hợp tác và mang lại lợi ích cho nhau và trước hết, khi tiếp cận UV chỉ cần suy nghĩ đơn giản: Mở rộng, xây dựng mối quan hệ, sau đó mới là mời job, offer, KPI,… Xa hơn một chút, khi kết nối với UV, trước hết là mang đến cho họ một cơ hội phát triển sự nghiệp – cho đi, họ có đồng ý nhận hay không cũng như việc chúng ta có được nhận lại điều gì ngay lập tức hay không cũng không mấy quan trọng. Cứ cho đi rồi sẽ được nhận.
 
Chữ R – Reframe reaction: Kiểm soát phản ứng của mình khi trò chuyện để đảm bảo cuộc trò chuyện mang lại hiệu quả tốt đẹp. Thỉnh thoảng gặp UV khó chịu, cà khịa, lơ thì…cũng kệ cho qua, không nhất thiết phải đáp trả hay buồn bực (Có thì một chút thôi) mà hãy dành thời gian cho UV tiếp theo.
 
Nếu thấy hữu ích thì mình tìm đọc thêm chữ E, C và T còn lại heng.
 
Sắp tới Thanh khai giảng lớp kỹ năng dành cho các bạn IT RECRUITER, nếu bạn tham gia sẽ được trải nghiệm thêm lần nữa với những kiến thức để nâng cao hiệu quả giao tiếp, tìm kiếm, kết nối với các bạn ứng viên IT. Còn nếu bạn quan tâm đến việc giao tiếp hiệu quả với HIRING MANAGER và ỨNG VIÊN thông qua kỹ thuật đặt câu hỏi, đàm phán, thương lượng thuyết phục thì tham khảo khoá HIRING FOR SUCCESS hoặc liên hệ Thanh nhé.
 
*** Bản quyền bài viết thuộc về Trần Vũ Thanh. Cá nhân chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng ghi rõ nguồn Coach Trần Vũ Thanh hoặc coachtranvuthanh.com. Tổ chức, trang web, các hội nhóm cần chia sẻ, đăng lại, trích dẫn, sử dụng bài viết vui lòng liên hệ trước qua email tranvuthanh.coach@gmail.com.